ชายหนุ่มซื้อ “ปลามังกร” มาเลี้ยง ผ่านไปไม่กี่วัน มันไม่อ้าปาก พอเปิดปากดูดีใจเลย

0

ชายหนุ่มซื้อ “ปลามังกร” มาเลี้ยง ผ่านไปไม่กี่วัน มันไม่อ้าปาก พอเปิดปากดูดีใจเลย

ปลาอะโรวาน่าเอเชีย หรือ ปลาตะพัดเอเชีย หรือที่บ้านเราเรียกว่าปลามังกร เธอเป็นปลาโบราณที่สืบเผ่าพันธุ์มาจากปลาในยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีลักษณะไม่ต่างจากบรรพบุรุษในยุคก่อนประวัติศาสตร์มากนัก เป็นตาที่มีวิวัฒนาการแยกออกจากปากสกุลอื่นในวงเดียวกัน เมื่อร้อยสี่สิบล้านปีก่อนในยุคครีเตเชียส ตอนต้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีชายเจ้าของปลามังกรตัวหนึ่งออกมาโพสต์เรื่องราวความรู้ให้ฟัง เกี่ยวกับปลาของตนเองว่า เขาชอบปลามังกรมาก จึงได้ซื้อกลับมาเลี้ยงที่บ้าน มีช่วงหนึ่งชายคนนี้สังเกตเห็นว่าปลาของตนเองไม่ยอมกินอะไร และไม่อ้าปากด้วย ทำให้ชายสงสัยและกังวลเป็นอย่างมาก จึงได้จับมันมาลงตู้ปลาใส เพื่อจะอ้าปากของมันดูว่าข้างในมีอะไร?

วินาทีที่ชายเจ้าของโพสต์อ้าปากของปลาก็ถึงกับอึ้งมาก!! เพราะในปากของปลาเต็มไปด้วยลูกปลาตัวเล็กๆเต็มไปหมด ลูกปลาแวกว่ายออกมา เมื่อชายคนนี้จ้องมองลูกปลาตัวเล็กๆเหล่านี้ ก็แน่ใจว่ามันไม่ใช่อาหารปลาที่เขาซื้อมาให้กินแน่นอน มันคือลูกปลามังกร ทำเอาชายเจ้าของโพสต์ตื่นเต้นและดีใจมาก

นึกไม่ถึงว่า ปลาที่ราคาแพงขนาดนี้ เมื่อซื้อกลับบ้านมาเลี้ยง มันยังนำโชคมาให้อีก ซื้อ 1 ตัวแถมลูกปลามากมาย ลองๆนับดูแล้ว ขายคงได้เงินมากมายแน่เลย!!

ชายเจ้าของโพสต์จึงเลี้ยงลูกปลาเหล่านี้อย่างดี เมื่อมันโตพอที่จะขายได้ ก็เอากลับไปให้เจ้าของร้านปลาที่เดิม เพื่อหวังจะขายต่อ เมื่อเจ้าของร้านทราบก็ถึงกับอยากจะร้องไห้

ประวัติ ปลามังกร ลักษณะธรรมชาติ เป็นปลาน้ำจืด ตระกูลปลากินเนื้อชอบกินสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ เช่น แมลงสาบ ตะขาบ จิ้งจก ปลาเล็ก มีนิสัยดุร้าย ในบางแห่งเรียกปลาชนิดนี้ว่าปลาตะพัด แต่ในเขต 3 จังหวัดภาคใต้ ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า “ปลากรือซอ” ปลาชนิดนี้มีมากในแถบอินโดนีเซีย มาเลเซียและประเทศไทยตอนล่าง ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดปลามังกร แหล่งใหญ่แหล่งหนึ่งปลามังกรมี รูปร่างยาวเรียว ตัวแบน ๆ คล้ายปลากระบอก มีผู้พบขนาดโตเต็มที่ ความยาวประมาณ 2 ฟุต กว่า ๆ ลำตัวกว้างประมาณ 10 นิ้ว เป็นปลาที่มีอายุยืน การขยายพันธุ์โดยการวางไข่ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงประมาณเดือนมิถุนายน และจะฟักเป็นตัวอ่อนขนาด 1 นิ้ว ประมาณเดือนตุลาคม เป็นปลา ที่ชอบเล่นแสงไฟ

วิธีการเลี้ยงปลามังกร

แนวทางการเลี้ยงปลามังกร เริ่มจากตู้ปลาต้องเป็นตู้ที่มีขนาด 60 นิ้วขึ้นไป คุณภาพน้ำต้องสะอาด ใส ไม่ขุ่น มีระบบกรองที่ดีพอสมควร ส่วนการจัดตู้ ไม่จำเป็นต้องตกแต่งอะไรมาก เพราะปลามังกรเวลาตกใจ จะว่ายน้ำอย่างเร็ว ทำให้ปลามังกรมีโอกาสชนโขดหิน หรือของตกแต่งในตู้ปลาได้

ส่วนเรื่องการให้อาหารสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ แบบสด กับแบบแห้ง โดยแบบสดจะเป็นอาหารที่มีชีวิตเช่น ลูกปลาที่ไม่ใช่ปลานิล หรือจะเป็นลูกกบก็ได้เพราะมีโปรตีนสูง แต่ไม่แนะนำให้เลี้ยงด้วยลูกกบบ่อย ๆ เพราะย่อยยาก และเวลาให้อาหาร ต้องให้กินหมดเป็นมื้อ ๆ เลย ห้ามเหลือไว้ในตู้ เพราะจะไปตอดหาง – ครีบของปลามังกร และมีโอกาสทำให้เป็นพาหะนำโรคได้ และถ้าเกิดเหลืออาหารอยู่ในตู้เยอะ ปลามังกรจะมองหาอาหารตามพื้นตู้ ซึ่งจะทำให้ตาของปลามังกรเสียรูปทรง ทั้งนี้สำหรับอาหารสด ขอให้ทำความสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อยู่ในอาหาร ซึ่งสามารถทำอันตรายกับปลามังกรได้ ส่วนอาหารแห้งจะมีทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบแช่แข็ง ข้อดีคือสะดวก หาซื้อง่าย สารอาหารครบถ้วน แต่ปลามังกรมักจะไม่ชอบกิน ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องหัดให้กินเอง

ทั้งนี้ขอเตือนว่า ไม่ควรให้กินแมลงสาบ จิ้งจก และเนื้อหมู เพราะจะทำให้ปลามังกรท้องร่วง และยังทำให้ปลาสีตก สีซีด ส่วนเนื้อหมูก็ย่อยยาก ไขมันเยอะ ไม่ใช่อาหารตามธรรมชาติของปลา อาจทำให้ปลาท้องอืด และเสียชีวิตได้

ขอขอบคุณ : ไลค์เกอร์, Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here