เตือนไว้เลย แมลงประหลาดที่เกาะผนังห้อง หากเจอต้องกำจัดออกไปให้ไว

0

เตือนไว้เลย แมลงประหลาดที่เกาะผนังห้อง หากเจอต้องกำจัดออกไปให้ไว

เชื่อเลยว่าหลายบ้าน และหลายคนคงได้เคยเห็นกันมาบ้างแล้ว กับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กแบนแบนที่ใครเห็นแล้วคิดว่ามันเป็นแค่ฝุ่น เจ้าตัวนี้มักจะอยู่ในบริเวณที่มีหยากไย่และฝุ่นเยอะๆสิ่งที่เราเห็นนี้มันก็มีชื่อเรียกของมันนั่นก็คือ “ผีเสื้อหนอนเจาะผ้า” เป็นสิ่งมีชีวิตแต่คนเดียวกับหนอนปลอก มีหุ้มทั้งร่างกายเมื่อโตเต็มวัยจะกลายเป็นผีเสื้อขนาดเล็กสีเทา สีดำ และในขณะที่ยังเป็นหนอนอยู่นั้นจะกินขนนก หรือผ้าในบ้านเป็นอาหาร

ต้นเหตุของเสื้อผ้าที่เป็นรูก็คือเจ้าตัวนี้นี่เอง

หนอนปลอก ที่ทุกคนเข้าใจว่ามันคือ ฝุ่นหรอ?

แท้จริงแล้วมันคือแมลงที่ติดตามผนังบ้าน เพราะมันเป็นแมลงที่ชอบฝุ่น ยิ่งบ้านไหนมีฝุ่นเยอะๆ นี่ มักจะมีแมลงพวกนี้เยอะ วันนี้เรามีบทความดีๆมานำเสนอทุกคน สำหรับกำจัด หนอนปลอก ออกไปจากบ้านของคุณ

หนอนปลอก เกิดจากอะไร

เนื่องจาก หนอนปลอก เป็นผีเสื้อชนิดหนึ่งที่ชอบแทะเศษผ้า และฝุ่นผง เพื่อนำไปทำเป็นปลอก ดังนั้นหนอนปลอกจึงมักอาศัยอยู่ตามบ้านเรือน เพราะเป็นแหล่งกบดานชั้นดี ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เศษฝุ่น เศษเล็บ ใยแมงมุม หรือแม้กระทั่งเศษผม ยิ่งบ้านไหนไม่ค่อยหมั่นทำความสะอาดให้เรียบร้อย หนอนปลอกก็ยิ่งยกขบวนกันมาอาศัยอยู่ได้สะดวกสบายขึ้น ดังนั้นสาเหตุของการเกิดหนอนปลอกภายในบ้าน ก็เป็นเพราะความไม่สะอาดนั่นเอง

หนอนปลอก อันตรายไหม

ที่จริงแล้ว หนอนปลอก ไม่ใช่สัตว์ที่ทำอันตรายต่อมนุษย์ได้โดยตรง แต่เป็นสัตว์ที่คอยกวนใจให้ต้องกำจัดทิ้งบ่อย ๆ เพราะมักกระจายตัวกันเกาะอยู่ตามผนังบ้าน และพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ โดยเมื่อเจริญวัยหนอนปลอกก็จะวิวัฒนาการกลายเป็นผีเสื้อ และออกจากปลอกไป เหลือเพียงปลอกทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งทำให้ต้องมานั่งทำความสะอาดกันในภายหลัง

วิธีกำจัดหนอนปลอก

กวาดทิ้ง

หนอนปลอก ที่เกาะติดอยู่บนผนัง เราสามารถกำจัดได้ง่าย ๆ เพียงแค่หยิบหรือกวาดทิ้ง เพราะหนอนปลอกไม่ได้เกาะแน่นอยู่บนผนังถึงขนาดดึงออกไม่ได้ แต่หากหนอนปลอกในบ้านมีอยู่จำนวนมาก อาจจะต้องหมั่นเก็บกวาดไปทิ้งอยู่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันการอพยพเข้ามาอาศัยจนยั้วเยี้ยเต็มบ้านไปหมด

สก็อตเทป

บางครั้งการเก็บกวาดด้วยไม้กวาด อาจทำให้หนอนปลอกปลิวหลุดไปติดอยู่ที่อื่นได้ สก็อตเทป จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากกำจัดหนอนปลอกออกจากผนังบ้าน โดยเพียงแค่ใช้สก็อตเทปแปะลงไปจากนั้นเมื่อหนอนปลอกถูกดูดติดกับสก็อตเทป ก็หยิบเอาไปทิ้งได้แบบไม่หลุดปลิวไปไหนให้กวนใจแล้วค่ะ

ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

ถึงแม้ว่าจะเก็บกวาดเจ้าหนอนปลอกไปทิ้งจนหมดสิ้นแล้ว แต่ทางที่ดีควรหมั่นทำความสะอาดบ้าน และดูดฝุ่นเป็นประจำด้วย เพราะจะช่วยลดปริมาณหนอนปลอกลงได้ เนื่องจากหนอนปลอกจะไม่มีแหล่งอาหารและวัสดุที่จะนำไปก่อร่างสร้างปลอกขึ้นมาป้องกันตัว จึงอาจจะเปลี่ยนใจย้ายแหล่งพักพิงไปในที่สุด

ทั้งนี้ รีบกลับไปสำรวจภายในบ้าน ว่ามีหนอนผีเสื้อเจาะผ้า อยู่ในบ้านหรือเปล่า แล้วกำจัดออกซะ ทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้หนอนปอกมาอาศัย หากบ้านของคุณเริ่มมีเจ้าผีเสื้อหนอนเจาะผ้ามากวนใจละก็ แสดงว่าบ้านของคุณเริ่มมีความสกปรกอับชื้น รีบเช็คด่วน

ขอขอบคุณ : fantasythai ,malaeng

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here