10 อาการที่หลายคนละเลย ใช้เวลา 1 นาทีสำรวจดวงตาของคุณ

0

10 อาการที่หลายคนละเลย ใช้เวลา 1 นาทีสำรวจดวงตาของคุณ

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมากๆของร่างกายเรา หลายคนมักละเลยการให้ความสำคัญในการดูแลดวงตาของเรา เพราะถือว่าเป็นอวัยวะหนึ่งที่ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะเรายังมองเห็นได้ปกติ แต่คุณรู้หรือไม่ อาการต่างๆที่เกิดขึ้นบริเวณรอบดวงตาหรือภายในดวงตาของเรานั้น เป็นสัญญาณหนึ่งของการเกิดโรคร้าย หากคุณไม่รีบดูแลรีบแก้ไข อาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา และสุขภาพร่างกายของเราได้ รีบเช็กดู ว่าคุณมีอาการ10 ข้อนี้หรือไม่

1. โลหิตคั่งในดวงตา

อาการโลหิตคั่งในดวงตามักเกิดจากอาการเหนื่อยล้า จึงทำให้เกิดอาการเหล่านี้ จะมีลักษณะเป็นเส้นโลหิตแดงที่แดงผิดกว่าปกติ ต้องหมั่นคอยสังเกตว่าถ้าอาการเหล่านี้มาพร้อมกับอาการปวด และมีอาการคันอย่างต่อเนื่อง ควรรู้ไว้ได้เลยว่าคนอาจจะเป็นโรคไขข้ออักเสบ

2. น้ำตาไหลตลอดเวลา

น้ำตาไหลตลอดเวลา หากคุณมีน้ำตาที่ไหลอยู่ตลอดเวลา โดยที่เราไม่รู้สาเหตุ อาการเหล่านี้อันตราย ควรรีบปรึกษาแพทย์

3. มองเห็นเงาดำๆลอย

อาการที่ดวงตาเห็นเงาดำๆลอยไปมาเป็นอาการที่พบบ่อย แต่ถ้ารู้สึกว่ามองเห็นไม่ชัดดวงตาขุ่นต้องให้ความสนใจ เตือนว่า “ถ้าดวงตาขุ่น ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ ถ้ารู้สึกเหมือนเห็นแสงกระพริบหรือมีอาการเจ็บปวดนั่นคืออันตราย” เพราะอาจจะเกิดจากโรคจอประสาทตาหรือติดเชื้อ ควรรีบรักษา

4. หนังตาตก

หนังตาหนัก ยากที่จะลืมตา อาจจะเป็นอาการหนังตาตก ชี้ให้เห็นถึงอันตรายของหนังตาตกว่า “อาการหนังตาตกอาจะเกิดจากความชราของร่างกาย โรคเบาหวาน โรคเส้นโลหิตในสมอง เกิดภาวะฮอร์เนอร์ เนื้องอกในสมอง มะเร็งและอื่นๆ ซึ่งโรคเหล่านี้ส่งผลต่อกล้ามเนื้อทำให้หนังตาตก” ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ

5. สิ่งแปลกปลอมเข้าตา

เวลามีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา พวกเรามักจะขยี้ตาเพราะคัน ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้อันตรายมาก ควรล้างตาด้วยน้ำอุ่นสะอาด แนะนำว่า ถ้าล้างตาแล้วยังไม่สามารถเอาสิ่งแปลกปลอมออกมาได้ต้องไปพบแพทย์ เพราะสิ่งแปลกปลอมอาจจะเป็นอันตรายต่อดวงตาได้

6. กุ้งยิ ง

เชื่อว่าคุณผู้อ่านไม่น้อยเคยเป็นกุ้งยิ ง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย มีอาการบวมที่เปลือกตา ถ้าอาการรุนแรงจำเป็นต้องเข้าการรักษาผ่าตัด

7. ตาแห้ง

เวลารู้สึกว่าตาแห้ง การใช้น้ำตาเทียมอาจจะช่วยแก้ไขได้ที่ปลายเหตุ แต่จริงๆแล้วคุณอาจจะเป็นโรคตาแห้ง ชี้ให้เห็นว่า “ถ้าเป็นโรคตาแห้ง เนื่องจากน้ำตาไหลยาก จึงรักษาความชื้นของดวงตาไว้ไม่ได้ เวลามีฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ทุกครั้งที่คุณกระพริบตาก็จะทำร้ายดวงตา” โรคตาแห้งจำเป็นต้องรักษา หรือผ่าตัดเพื่อรักษา ดังนั้นควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการไม่สบายตา

8. ขี้ตาสีต่างไป

การมีขี้ตาในตอนเช้าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามันมีปริมาณและสีผิดปกติ อาจจะเกิดจากการติดเชื้อ “ถ้าขี้ตาเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีเขียว อาจจะเป็นโรคตาแดง” และอาจจะเกิดอาการโรคตา ถ้ามีอาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์

9. ดวงตาซีดขาว สายตาเบลอ

รู้สึกเหมือนมีเมฆบังรูม่านตา สิ่งต่างๆที่อยู่รอบข้างดูเบลอกว่าปกติ อาจจะเป็นต้อกระจก เนื่องจากแสงที่เข้าตามีอุปสรรค จึงทำให้เห็นสิ่งต่างๆไม่ชัด แม้ว่าหลายคนจะเป็นโรคต้อกระจก แต่ก็ยากที่จะตรวจพบถ้ารู้สึกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์

10. โลหิตออกในตา

ถ้ามีโลหิตออกในตาเล็กน้อย โดยทั่วไปร่างกายจะรักษาตัวเองได้ และปกติจะเกิดขึ้นกับดวงตาข้างเดียว แต่ถ้าเกิดจากศีรษะได้รับความกระทบกระเทือน จนทำให้โลหิตออกในตา ต้องรีบไปพบแพทย์ เพราะคุณอาจจะมีภาวะตกโลหิตในกะโหลก

เห็นแบบนี้แล้วคุณควรที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับดวงตาของคุณเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเราละเลยสิ่งเหล่านี้ไปอาจจะส่งผลร้ายต่อดวงตาของคุณและสูญเสียดวงตาของคุณไปได้

ขอบคุณช้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here