ลงทุน 2 บาท ก็ซ่อมตู้เย็นให้เย็นฉ่ำ หมดปัญหากินไฟ

0

ลงทุน 2 บาท ก็ซ่อมตู้เย็นให้เย็นฉ่ำ หมดปัญหากินไฟ

คนเคยสังเกตค่าไฟที่บ้ านของคุณหรือไม่ ว่าทำไมถึงได้แพงขึ้นทั้งๆที่เราก็ใช้เท่าเดิม ปัญหาในเรื่องของการกินไฟนั้นอาจมาจากตู้เย็นในบ้ านของคุณ ตู้เย็นเก่ามักจะกินไฟมากกว่าตู้เย็นใหม่ และสาเหตุหลักๆที่เกิดขึ้นนั้นก็มักจะมาจากฝาตู้เย็นที่อาจจะปิดไม่สนิทได้เหมือนเดิม ทำให้ตู้เย็นมีช่องว่างและมีความเย็นในตู้เย็นลอดออกมาจากตู้เย็นได้ นั่นจะส่งผลทำให้ตู้เย็นของคุณกินไฟมากกว่าปกติ ทำให้ค่าไฟของคุณแพงขึ้นนั่นเอง

วิธีทดสอบว่าตู้เย็นยังปิดสนิทดีหรือไม่

สำหรับวิธีการทดสอบนั้น ให้ทดสอบตู้เย็นที่บ้ านของคุณว่ายังปิดสนิทดีหรือไม่ วิธีง่ายๆให้คนใช้กระดาษ A4 1 แผ่น เปิดฝาตู้เย็นออกจากนั้นให้เราใส่กระดาษ A4 ไปครึ่งแผ่นให้ฝาตู้เย็นหนีบกระดาษเอาไว้ จากนั้นก็ทำการดึงกระดาษด้านนอกออก

ในขณะที่ดึงแล้วรู้สึกว่ากระดาษดึงออกยาก นั่นแสดงว่าฝาตู้เย็นอย่างของคุณยังมีการปิดได้สนิทดี ทำงานได้อย่างปกติ แต่ถ้าหากดึงกระดาษแล้วรู้สึกว่ากระดาษของคุณหลุดออกมาได้อย่างง่ายดา ยนั่นแสดงว่ายังของตู้เย็นคงจะเก่ามากแล้ว ทำให้ตู้เย็นของคุณปิดไม่สนิทเหมือนเก่า ส่งผลทำให้ค่าไฟแพงขึ้น

วิธีแก้ไข เมื่อตู้เย็นปิดไม่สนิท

1 ตั้งขาตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง

สำหรับวิธีการแก้ในวิธีนี้นั้น ให้คุณทำการตั้งขาตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อที่ฝาตู้เย็นจะได้ไปด้านหลังและไม่ทำให้มีช่องว่างของตู้เย็นให้ความเย็นลอดออกมาข้างนอกได้ จะช่วยประหยัดไฟบ้ านของคุณได้

2 ถอดขอบยางตู้เย็นไปแช่น้ำร้อน

ในวิธีนี้ให้คุณถอดขอบยางฝาของตู้เย็นออกมา จากนั้นให้นำไปล้างเช็ดทำความสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่น ยางตู้เย็นจะทำการขยายตัว เพราะได้โดนความร้อน จากนั้นให้เราเช็ดให้แห้งแล้วนำกลับไปใส่ที่ฝาตู้เย็นเหมือนเดิม จะช่วยปิดช่องฝาตู้เย็นให้สนิทมากขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินซื้อขอบยางใหม่และไม่ต้องเสียเงินซื้อตู้เย็นเครื่องใหม่

เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับที่ง่ายมากๆ ลงทุน 2 บาทกับกระดาษ A4 1 แผ่น เท่านี้คุณก็สามารถเช็คได้ว่าตู้เย็นในบ้ านของคุณนั้นสามารถใช้ได้งานดีตามปกติหรือไม่โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเสียทองไปให้ช่างมาซ่อมหรือไปซื้อเครื่องใหม่ เพราะคุณก็สามารถแก้ไขปัญหาด้วยตัวคุณเองได้

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : เชิดศักดิ์ มะลิทอง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here