อย่าเลื่อนผ่าน ประโยชน์ของเปลือกไข่ รู้แล้วเก็บไว้ห้ามทิ้ง

0

อย่าเลื่อนผ่าน ประโยชน์ของเปลือกไข่ รู้แล้วเก็บไว้ห้ามทิ้ง

เปลือกไข่ เป็นสิ่งที่ใครหลายคนคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ แต่หารู้ไม่ว่าเปลือกไข่นั้นมีแร่ธาตุและมีแคลเซียมสูงถึง 90% เกือบจะเทียบเท่ากระดูกและฟันของมนุษย์

เปลือกไข่นั้นประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก สังกะสี ฟอสฟอรัส ทองแดง แมงกานีส โครเมียม และอื่นๆอีกมาก โดยมีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเปลือกไข่นั้นเป็นอาหารเสริมแคลเซียมตามธรรมชาติที่ดี สามารถป้องกันไม่ให้เกิดการเป็นโรคกระดูกพรุน กระตุ้นไขกระดูกในการผลิตเซลล์เม็ดโลหิต และช่วยในเรื่องของระดับโคเลสเตอรอลที่สูงและความดันโลหิตสูง

เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้ว จะนำเปลือกไข่ไปใช้ได้อย่างไรกันบ้าง ในวันนี้เราบอกวิธีที่จะนำประโยชน์ของเปลือกไข่ไปใช้ประโยชน์กัน แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ดีและไม่ต้องไปเสียตังค์ไปแพงในการหาสิ่งที่ดีมาใช้ในชีวิตประจำวัน

ประโยชน์ของเปลือกไข่

1. ทำปุ๋ยบำรุงพืช

นี่คือหนึ่งในสารอาหารที่ต้นไม้ต้องการที่สุด นั่นก็คือแคลเซียม เพลงหาในจากเปลือกไข่เหลือที่เราใช้แล้วในครัว วิธีการใช้คือนำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาด นำมาตำหรือบดให้ละเอียด แล้วนำไปโรยบริเวณโคนต้นไม้หรือใช้ผสมดินก่อนที่จะปลูกต้นไม้ก็ได้ คราวนี้ต้นไม้ก็จะได้รับสารอาหารจากแคลเซียมที่ดีจากเปลือกไข่ จะออกดอกออกผลสวยงามโดยไม่ต้องไปซื้อปุ๋ยอย่างอื่นมาใช้ให้เป็นอันตรายอีกต่อไป

2. ใช้ขับไล่ศัตรูพืช

แม้ว่าในปัจจุบันคนที่ทำพืชสวนเกษตร จะพบเจอกับปัญหาศัตรูพืชเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นปัญหาที่มากวนใจคนรักการปลูกพืชที่สุด แต่สิ่งที่เราจะบอกต่อไปนี้ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งวิธีการใดๆที่ทำให้ไปซื้อปุ๋ยหรือ น้ำกำจัดศัตรูพืชเลย เพียงแค่เรานำเปลือกไข่มาตำให้ละเอียด แล้วใช้โรยรอบรอบโคนต้นไม้ ศัตรูพืชอย่างเช่นหอยทาก แมลง หนอน บุ้ง เราจะไม่กล้าเข้าใกล้ทำไมของเราอีกต่อไป

3. ลับใบมีดเครื่องปั่น

แน่นอนว่าคงไม่มีใครกล้าเอามือล้วงลงไปในที่รับใบมีดในเครื่อง งั้นเอาแบบนี้ดีกว่าให้นำเปลือกไข่ลงไปแช่ในช่องฟิตจนเปลือกไข่เริ่มแข็ง แล้วใส่ลงไปในโถปั่น ดูเทน้ำปลาตามลงไปบ้างเล็กน้อย ปิดฝาแล้วปั่นให้ละเอียด เพียงเท่านี้เปลือกไข่ก็จะช่วยรับใบมีดให้คมไปในตัว แถมยังช่วยทำความสะอาดโถปั่นได้อีกด้วย

แถมสิ่งดีๆ วิธีการทำไข่วุ้น

การทำง่ายแสนง่าย แต่มั่นใจเลยว่าหลายคนไม่เคยทำ ลองเก็บไว้ทำดู บอกเลยว่าอร่อย แปลกใหม่จริงๆ

1. ผงวุ้น (ใครชอบรสชาติยังไงก็จัดมา)

2. ไข่ไก่

3. ทองหยอด

วิธีทำไข่วุ้น

1. อย่างแรกนั้นให้เราทำการเจาะเปลือกไข่โดยเฉพาะด้านบน นำไข่ด้านในออก

2. ทำการเคี่ยววุ้นให้ละลายกับน้ำตามอัตราส่วน ถ้าใครไม่รู้จะเติมชาติยังไงแนะนำให้เติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย

3. เทวุ้นในข้อ 2 ลงไปในเปลือกไข่ครึ่งนึง

4. พอวุ้นเริ่มจับตัวกัน ก็ใส่ทองหยอดลงไป แล้วก็หยอดโอนให้เต็มใคร

5. นำไปแช่เย็นให้แข็งตัว แล้วก็ปอกไข่ออกมา เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วจ้า

เห็นแล้วใช่ไหมว่าเปลือกไข่ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้อย่างมากมาย หลังจากที่ทอดไข่เจียวไข่ดาวหรือต้มไข่แล้ว อย่าลืมที่จะหาภาชนะเก็บเปลือกไข่ไว้บ้าง เผื่อในวันหยุดสุดสัปดาห์เราจะได้นำเปลือกไข่นั้นมาบำรุงต้นไม้ของเรา

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้ทำการคัดลอกเด็ดขาด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here