อย่าเพิ่งทิ้ง! เปลือกไข่สามารถนำมาทำสิ่งเหล่านี้ได้ หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

0

อย่าเพิ่งทิ้ง! เปลือกไข่สามารถนำมาทำสิ่งเหล่านี้ได้ หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

ไข่ นับว่าเป็นเมนูอาหารหลักของหลายๆบ้าน เพราะไข่สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย และเชื่อได้เลยว่าหลายๆคนคงจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ว่าเปลือกไข่ที่เราทิ้งนั้น สามารถนำมาทำสิ่งเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ได้ ทำอะไรได้บ้าง มาดูกันเลย

ประโยชน์จากเปลือกไข่

1. เปลือกไข่ไล่มด เปลือกไข่ที่เผาไฟแล้วบดละเอียด จะมีสารแคลเซียมเมื่อผสมกับน้ำก็จะได้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส(ด่าง) สามารถขับไล่มดได้

วิธีทำ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด เผาให้เหลืองและแห้งสนิท นำเปลือกไข่ที่ย่างแล้วใส่ครกตำให้ละเอียด เทเปลือกไข่ลงในแก้ว 1 ส่วนแล้วเติมน้ำ 2 ส่วน คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้ฉีดพ่น หรือราดบริเวณรังมด

2. เปลือกไข่ซักผ้า เปลือกไข่ทำให้ผ้าขาว เวลาซักผ้า ให้เอาเปลือกไข่หลายๆ ฟองห่อผ้าเอาไว้ แล้วนำไปต้มรวมกับผ้าขาว เสร็จแล้วก็นำไปซักหรือขยี้ผ้าตามปกติทั่วไป จะทำให้ผ้าดูขาวผิดตาขึ้นเลยทีเดียว หรือนำเปลือกไข่บดละเอียดผสมกับโซดาซักผ้าอย่างละ 1 ส่วนเท่า ๆ กัน ก็นำไปใช้แทนผงซักผ้าได้ครับ

3. สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง ในกรณีที่เราต้องการใช้เตาถ่าน โดยที่ขณะก่อไฟให้ทุบเปลือกไข่จนแตกละเอียดแล้วใช้กระดาษห่อมัดไว้วางข้างใต้ฟืนจะทำให้ไฟแรงขึ้น

4. กินเปลือกไข่เพิ่มแคลเซียม เปลือกไข่อุดมด้วยธาตุเหล็ก นำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาดอบย่างให้ร้อนแล้วตำให้เป็นผงละเอียดนำไปหุงปนกับข้าวสาร เป็นอาหารที่มีคุณค่าบำรุงดีมาก และสารอาหารที่จะได้รับจากเปลือกไข่ ก็คือ แคลเซียม หรือนำผงเปลือกไข่ไปผสมอาหารสัตว์เพื่อเสริมแคลเซียมก็ได้เหมือนกัน

5. เป็นเครื่องมือทำความสะอาด สามารถนำเปลือกไข่ไปใช้ขัดล้างอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ และเครื่องใช้เซรามิคทั้งหลาย ใช้แทนแปรงล้างขวดหรือภาชนะที่มีปากแคบ ใส่เปลือกไข่ลงไปแล้วเขย่าๆขวด

6. ใช้แทนยาฆ่าแมลง โรยเปลือกไข่ทุบหยาบๆ ไว้ตามใบของต้นไม้ จะช่วยป้องกันศัตรูพืชบางประเภท ซึ่งกินใบไม้เป็นอาหาร เช่น ตัวหนอน เนื่องจากความแหลมคมของเปลือกไข่จะบาดผิวหนังที่ไม่มีอะไรปกคลุมของมัน ทำให้มันหลีกหนีจากต้นไม้ของเรา

7. ใช้เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ได้ นำเปลือกไข่ตำเป็นผง โรยลงไปในดินก็สามารถเพิ่มแคลเซียมให้กับดินได้ หรือใช้เปลือกไข่ป่นผสมในปุ๋ยหมัก ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น ช่วยให้พืชผักในบ้านของเราเจริญเติบโตงดงามกว่าเดิม

วิธีการทำ

1. เตรียมคั่วเปลือกไข่

2. ค่อยๆ คั่วให้เปลือกไข่เหลือง ทำไมต้องคั่ว เพื่อให้สารในเปลือกไข่เป็นประโยชน์มากขึ้นและไม่ให้มดขึ้นเวลานำไปใช้

3. หลังจากคั่วเสร็จ นำมาตำให้ละเอียด หรือถ้าไม่ตำจะนำไปใช้เลยก็ได้ แต่ถ้าตำละเอียดเราสามารถใช้เป็นปุ๋ยทางใบได้

จะเห็นว่า นอกจากไข่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว เปลือกไข่ก็อย่าเอาไปทิ้ง เก็บไว้ทำประโยชน์ได้อีกตั้งเยอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : matichon

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here