ใครย้อมผมบ่อยๆ แพทย์ออกเตือน พร้อมคำแนะนำ

0

ใครย้อมผมบ่อยๆ แพทย์ออกเตือน พร้อมคำแนะนำ

แพทย์ออกมาเตือนสำหรับคนที่ชอบโกรกผม หรือย้อมผมสีแฟชั่น อันตรายเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ พร้อมให้แนะนำในหนึ่งปีไม่ควรย้อมเกิน 9 ครั้ง เนื่องจากอาจจะทำให้สารเคมีเข้าไปสะสมในร่างกาย

จากกระแสข่าวสื่อสังคมออนไลน์ และเว็บไซต์มีการส่งข้อความเตือนภัยว่าการทำสีผมเป็นประจำ ทำให้สารเคมีซึมเข้าต่อมน้ำเหลืองบนหนังศีรษะ ทำให้เป็นมะเร็งได้จริงหรือไม่ คือข้อกังขาที่เกิดขึ้นและถูกส่งต่อกันเป็นทอด ๆ

วันนี้จึงมาไขข้อข้องใจจาก นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า น้ำยาย้อมผมแบบถาวร ซึ่งใช้สารเคมีล้วน ๆ มาฟอกเม็ดสีผมเดิมออกแล้วใส่สารเคมีที่ทำให้เกิดสีใหม่ลงไป เป็นประเภทได้รับความนิยมใช้มากที่สุด แต่น้ำยาย้อมสีผมประเภทนี้ ทำให้หนังศีรษะดูดซึมเอาสารเคมีไปด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนมีอาการระคายเคืองน้อยถึงมาก ซึ่งหลายคนมักคิดว่าการย้อมผมเสี่ยงเฉพาะผิวหนังศีรษะอักเสบและมะเร็งหนังศีรษะ

ทั้งนี้ ผลการศึกษาของสหรัฐอเมริกา โดยศึกษาทบทวนรายงานทางการแพทย์จำนวน 79 รายงานทั่วโลกในปี 2548 พบว่าการใช้ยาย้อมผม เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งระบบโลหิต เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิดนอนฮอดจ์กิน 1.15 เท่า มะเร็งเต้านม 1.06 เท่า และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ 1.01 เท่า โดยเฉพาะการใช้สารเคมีย้อมผมก่อนปี 2523 เพราะน้ำยาย้อมผมยุคนั้น มีส่วนผสมของสารต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่สารดังกล่าวไม่ได้ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ย้อมผมปัจจุบัน

ขณะที่องค์กรที่ดูแลด้านมะเร็งระหว่างประเทศ เช่น องค์การวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศ และสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจน และเพียงพอว่ายาย้อมผมทำให้เกิดมะเร็งได้จริง แต่หน่วยงานด้านสุขภาพยังติดตามเฝ้าระวังจากผลการวิจัยใหม่ๆ ต่อไปอย่างใกล้ชิด

ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า ผู้ที่ยังไม่เคยย้อมผมไม่ควรย้อมสีผม โดยเฉพาะคนที่ผมบางหรือผมน้อยอยู่แล้ว เพราะการย้อมผม ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผมหลุดล่วงได้ง่าย ส่วนคนที่เคยย้อมอยู่แล้ว ก็ไม่ควรย้อมเกิน 9 ครั้งต่อปี เพราะอาจทำให้สารเคมีเข้าไปสะสมในร่างกาย

ขอขอบคุณ : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here