เผยสาเหตุ ปากแห้ง แตก ขุย ไม่ได้ขาดน้ำนะ แต่เป็นเพราะสาเหตุ

0

เผยสาเหตุ ปากแห้ง แตก ขุย ไม่ได้ขาดน้ำนะ แต่เป็นเพราะสาเหตุ

ริมฝีปากที่สวยและอิ่มเอิบ ไม่แตกไม่แห้งเป็นขุยขุย นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่จะช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดีทีเดียว ดังนั้นคุณผู้หญิงจะต้องหันมาดูแลริมฝีปากของตัวเองเพื่อความพึงพอใจของตัวเองและเพศตรงข้าม

วันนี้คุณดูแลสุขภาพปากของคุณแล้วหรือยัง ปากแห้งส่วนใหญ่นั้นมักจะเกิดในฤดูหนาว และบางคนก็บอกว่าดื่มน้ำน้อยไปจึงทำให้ปากแห้ง ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับวิธีในการจัดการปากไม่ให้ลอกเป็นขุยขุยอีกต่อไป และแน่นอนว่าปากแห้งนั้นเกิดมาจากหลายสาเหตุ

วันนี้เราเลยนำเสนอความรู้ เกี่ยวกับร่างกายของเรา ที่ต้องเจออาการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ตาแห้ง : เกิดจากการขาดวิตามิน A เคราติน

ปากเหม็น : ขาดวิตามิน B6 สังกะสี

ฟันไม่แข็งแรง : ขาดวิตามิน A แคลเซี่ยมและธาตุเหล็ก

ปากแห้ง แตก เป็นขุย : ขาดวิตามิน A และ B2

โลหิตจาง มือเท้าเย็น : ขาดวิตามิน B6 กรดโฟลิค

เหนื่อยง่าย ไม่มีสมาธิ : ขาดวิตามิน B1 B2 B6

ผมร่วงเยอะเกินปกติ รังแคเยอะ : ขาดวิตามิน A B6 สังกะสีและธาตุเหล็ก

1. ปากเปื่อย อักเสบ แผลในปาก

ขาดวิตามิน B2 แผลที่เกิดรอบๆริมฝีปากหรือแผลในช่องปาก เกิดจากการขาดวิตามิน B2 ที่จะช่วยซ่อมแซมรอยแผลให้หายเป็นปกติ วิตามิน B2 มีผลกับการสร้างผิวหนังและเส้นผมที่แข็งแรง เนื่องจากไม่สามารถสะสมไว้ในร่างกายคนเราได้ ดังนั้น เราจึงต้องรับวิตามินB2 เข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทานอาหารหรือวิตามินเสริม อาหารที่มีวิตามิน B2: ดื่มนมวันละ 250 cc. หรือทานเห็ดหอม เห็ดหูหนู ถั่วลิสง งาดำ หรือเมล็ดอัลมอนด์

2. ประสิทธิภาพในการรับรสเสื่อม

เกิดจากร่างกายขาดธาตุสังกะสี ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง เบื่ออาหาร การเจริญเติบโตลดลง ผมร่วง และประสิทธิภาพในการรับรสเสื่อมลง ถ้าหากพบว่าทานอาหารแล้วไม่ค่อยรู้รส เป็นแผลแล้วหายช้า อาจจะเป็นสาเหตุจากการขาดธาตุสังกะสี อาหารที่มีธาตุสังกะสี: เนื้อวัว เนื้อแพะ สัตว์เนื้อแดงนั้นอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี หากทานสเต็กเนื้อชิ้นละ 8 ออนซ์ อาทิตย์ละครั้ง ก็จะได้รับธาตุสังกะสีในปริมาณที่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

3. อาการปวดหรือไม่สบายกระเพาะ

เกิดจากการขาดวิตามิน A วิตามิน A นั้นไม่เพียงสามารถช่วยบำรุงรักษาสายตา แต่ยังช่วยบำรุงและปกป้องหลอดลมและกระเพาะ เคลือบป้องกันไม่ให้เชื้อโรคทำร้ายเราได้โดยตรงอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากขาดวิตามิน A นอกจากจะมีผลกระทบต่อดวงตาของเราแล้ว ยังจะมีผลเสียต่อหลอดลมและกระเพาะอาหารอีกด้วย อาหารที่มีวิตามิน A: ทานแครอททุกวันหรือทานเครื่องในสัตว์อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ก็สามารถชดเชยปริมาณวิตามิน A ที่ร่างกายต้องการได้เพียงพอ

4. โกรธง่าย เหนื่อยง่าย

การขาดธาตุเหล็กไม่เพียงแต่จะเป็นสาเหตุของอาการโลหิตจางแต่ยังทำให้มีอารมณ์แปรปรวนและโกรธง่าย ธาตุเหล็กมีสารสำคัญในการสร้างเม็ดโลหิตแดง ยิ่งสำหรับผู้หญิงในวัยที่มีประจำเดือนแล้ว ธาตุเหล็กนั้นมีความสำคัญมาก เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็กจะทำให้เกิดอาการซึมเศร้าและร่างกายไม่กระปรี้กระเปร่า อาหารที่มีธาตุเหล็ก: สัตว์เนื้อแดง ไข่ไก่ ถั่วต่างๆ ผักสีเขียวเข้ม และอย่าลืมทานวิตามิน C เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กด้วยนะจ๊ะ

5. อาการปวดเมื่อยทั่วร่างกาย

ขาดวิตามิน D อาจจะเป็นเพราะได้รับวิตามินจากแสงแดดไม่เพียงพอ คนที่ขาดวิตามิน D จะเจ็บปวดตามร่างกายได้ง่าย วิตามิน D นั้น มนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง วิตามิน D สำคัญสำหรับโครงสร้างของกระดูก และฟันที่แข็งแรง อาหารที่มีวิตามิน D: รับประทานปลาที่มีไขมันอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาดีน และควรหาโอกาสออกไปรับแสงแดดบ้างเพื่อปริมาณวิตามิน D ที่เพียงพอต่อร่างกาย

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here