สูตรขับรถประหยัดน้ำมัน ด้วย 10 วิธีง่ายๆ

0

สูตรขับรถประหยัดน้ำมัน ด้วย 10 วิธีง่ายๆ

ในปัจจุบันนี้มีผู้ใช้รถยนต์กันอย่างมาก และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะง่ายและสะดวกต่อการเดินทางไปไหนมาไหน แต่ในการใช้รถก็มักจะมีปัญหาอื่นๆตามมาทั้งค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมันที่ต้องจ่าย และในช่วงนี้ราคาน้ำมันได้แพงขึ้น มีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เวลาเดินทางไปไหนทีก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันที่สูง

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว การขับรถนั้นมีวิธีที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในการจ่ายค่าน้ำมันได้ ซึ่งตัวคุณเองนี่แหละสามารถทำได้ เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีไหนได้บ้างที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าน้ำมัน

1. อุ่นเครื่องอยู่กับที่มีแต่สิ้นเปลือง

ในการขับรถไม่ควรอุ่นเครื่องยนต์โดยที่เราจอดอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ และที่สำคัญไม่ควรเบิ้ลเครื่องยนต์แรงๆเพราะจะให้ยิ่งเปลืองน้ำมัน เชื้อเพลิงควรอุ่นสัก 1-3 นาที หรือขับรถด้วยความเร็วรอบต่ำประมาณ 1 – 2 กม. เพื่อเป็นการอุ่นเครื่อง

2. ออกกระชาก

การที่เราออกรถแบบกระชากดังเอี๊ยด เบรกทุกครั้งแบบเหยียบแรงๆ เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันมากๆ แถมยังเป็นการทำลายรถของท่านเอง นอกจากนี้ยังไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย

3. ขับนิ่มๆ ประหยัดแน่

ในการขับรถพยายามคุมความเร็วให้สม่ำเสมอกัน หรือขับรถโดยให้รอบเครื่องยนต์อยู่ในระดับของแรงบิดสูงสุดของรถรุ่นนั้นๆ จะประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงช่วงความเร็วที่เหมาะสม และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่สุดคือ 60 – 80 กม./ ชม.

4. ยิ่งเบิ้ล ยิ่งซด

เกียร์ว่างก็เบิ้ลเครื่องยนต์เปลี่ยนเกียร์ก็เบิ้ลเครื่องยนต์ เป็นการสูญเสียน้ำมันเชื้อเพลิงไปโดยเปล่าประโยชน์ ฉะนั้นจึงไม่ควรวิธีนี้ทำอย่างยิ่ง

5. เลี้ยงคลัตช์เมื่อไหร่ ทั้งซด ทั้งเปลือง

ไม่วางเท้าบนแป้นคลัตช์ในขณะขับขี่จะส่งผลให้การส่งถ่ายกำลังของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและแผ่นคลัตช์สึกหรอเร็วอายุการใช้งานคลัตช์จะสั้นลงด้วย

6. วิ่งเร็วเกียร์สูง วิ่งช้าเกียร์ต่ำ

ในการขับรถนั้นควรออกรถด้วยเกียร์ 1 ทุกครั้ง อย่าลากเกียร์เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งนี้ควรใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วของรถ สภาพถนน และน้ำหนักของคัวรถที่บรรทุกคนและสิ่งของอยู่

7. บรรทุกหนักเกินพิกัดมาก

กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากบรรทุกสินค้าเกินพิกัดมาก จะทำให้กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากทำให้รถมีอายุการใช้งานที่สั้นลง อีกทั้งยังเป็นการไม่ปลอดภัยต่อการควบคุมการขับขี่

8. เย็นจัดจ่ายมาก เย็นพอเหมาะจ่ายพอดี

ควรเปิดเครื่องปรับอากาศแต่พอเหมาะปรับระดับความเย็น และความแรงของลมให้เหมาะสมจะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกทางหนึ่งด้วย

9. จอดติดเครื่อง ผลาญน้ำมัน สร้างมลภาวะ

ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่ต้องจอดนานๆ จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และยังเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย

10. วางแผนเส้นทาง พิชิตรถติด ประหยัดน้ำมัน

ในทุกครั้งก่อนเดินทาง ควรศึกษาเส้นทางให้เข้าใจ และวางแผนเส้นทางให้ดี จะช่วยให้เดินทางถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และยังเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอีกทางหนึ่งด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthy108toyou

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here