แบบบ้านเดี่ยวรูปตัวแอล 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ครบครันในงบ 450,000

0

แบบบ้านเดี่ยวรูปตัวแอล 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ครบครันในงบ 450,000

ใครที่กำลังมีความคิดอยากจะประหยัดงบประมาณในการสร้างบ้านด้วยตัวเอง ตั้งแต่ออกแบบคุมงานโดยไม่ง้อผู้รับเหมา แต่กังวลว่าจะยากเกินไป เชิญทางนี้เลย เรามีแบบบ้านสวยๆ สไตล์โมเดิร์น ที่เจ้าของบ้านคือ คุณเดชา คำอ่อน ลงแรงด้วยตัวเองตั้งแต่ออกแบบ สร้างโมเดล ไปจนถึงคุมการก่อสร้าง จึงได้บ้านที่สวยถูกใจและประหยัดงบประมาณได้เยอะมากทีเดียว

เรามาดูแบบบ้านที่เจ้าของบ้านได้ทำการออกแบบไว้กันก่อน บ้านของคุณเดชาเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวรูปตัวแอล ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 83 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 450,000 บาท คุณเดชาเป็นผู้ออกแบบด้วยตัวเองโดยไม่ได้จ้างสปานิก สวยมากเลย

มีการทำโมเดล DIY ขึ้นมาด้วย

ขั้นตอนในการสร้าง เนื่องจากไม่ได้จ้างผู้รับเหมา เจ้าของบ้านเลือกซื้อวัสดุเอง และจัดหาจ้างช่างเป็นงานต่องาน ดูค่าใช้จ่ายโดยประมาณตามด้านล่างนี้

– โครงหลังคาประมาณ 90,000 บาท

– ปูนประมาณ 123,000 บาท

– ตกแต่งห้องครัว+ห้องน้ำประมาณ 35,000 บาท

– ปูกระเบื้องพื้นประมาณ 38,000 บาท

– ฝ้าเหมารวมประมาณ 33,000 บาท

– งานคิ้ว งานบัวประมาณ 17,000 บาท

– ระบบไฟประมาณ 32,000 บาท

– ส่วนประกอบอะลูมิเนียมประมาณ 47,000 บาท

– ผ้าม่านประมาณ 16,000 บาท

– ทาสีประมาณ 19,000 บาท

ปล. บ้าน 83 ตรม. และสีบ้าน ผมทาเองครับ

ลักษณะตัวบ้าน เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังภายนอกใช้สีเทาเข้มสลับสีเทาอ่อนในการตกแต่ง ตัดขอบขาว ส่วนพื้นล่างแต่งขอบด้วยโทนสีเทาเข้ม บริเวณงานไม้ใต้หลังคาตกแต่งด้วยไม้ฝา ตัดกับเส้นขอบประตูหน้าต่างและขอบมุมของตัวบ้าน หน้าบ้านยังมีเฉลียงเล็กๆ ยื่นออกมาสำหรับนั่งเล่น พื้นเฉลียงปูด้วยกระเบื้อสีเทา ให้เข้ากับสีผนังของบ้าน

ด้านหน้าประตูบ้านได้ทำการติดตั้งตู้เก็บรองเท้าแบบบิวท์อิน เพื่อความสะดวกแลดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่วางรองเท้าเกะกะทางเดิน ประตูบ้านเลือกใช้บานผลักแบบกระจกใส เพื่อเพิ่มความโปร่งโล่งต่อพื้นที่ภายใน หากมองออกมาจากในบ้านจะให้ความรู้สึกที่ไม่อึดอัด

ตามมาดูการตกแต่งภายในกันบ้าง ทั้งภายในและภายนอกจะตกแต่งด้วยสีเทาเพื่อความเข้ากัน ตัดด้วยสีขาวของพื้นและฝ้าเล็กน้อย ให้ความรู้สึกที่เท่และสบายตา ไม่อึดอัด สะอาดแต่มีความเข้มแข็งอยู่ในตัว

การกตแต่งภายในก็เป็นไปอย่างที่เจ้าของบ้านชอบ ติดผ้าม่านสีเทาเข้มตัดกับผนังสีเทาอ่อน เพดานตกแต่งด้วยโคมไฟระย้าดีไซน์เก๋ มีหน้าต่างรอบตัวบ้าน หายห่วงเรื่องแสงสว่างและยังช่วยแก้เรื่องความอึดอัด ทำให้บ้านดูโปร่งและโล่งขึ้นมากทีเดียว

มาดูในส่วนของห้องครัวกันบ้าง ขนาดกะทัดรัดพอเหมาะกับ 1 ครอบครัว แต่ครบครันไปด้วยฟังชั่นก์ต่างๆ เค้าเตอร์เล็กฉาบด้วยกระเบื้องสีดำ ติดตั้งไว้ทั้งซิงค์ล้างจาน เตาไฟฟ้าบิวท์อินพร้อมที่ดูดควันไฟ ด้านบนมีตู้ไม้สำหรับเก็บภาชนะเครื่องใช้ และยังมีที่คว่ำจากติดผนัง มีโคมไฟเก๋ๆ มาช่วยตกแต่งให้ห้องครัวเรียบๆ ดูโมเดิร์นขึ้น

ห้องน้ำ ก็ถูกออกแบบและตกแต่งมาอย่างดี แยกโซนอาบน้ำกับอ่างล้างหน้าด้วยการใช้ผนังกั้น เพื่อไม่ให้พื้นเปียกไปทั่ว ใช้กระเบื้องลายไม้แบบเดียวกับเค้าเตอร์ในครัวเพื่อคลุมโทน จัดวางอุปกรณ์และสุขภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างลงตัวเหมาะเจาะ เลือกวัสดุที่เรียบง่ายและมีความทันสมัย แต่ครบครันตามประโยชน์ใช้สอย มีอ่างล้างหน้า ชักโครก สีขาว คัดกับสีผนัง เพิ่มความสว่างแบ่งแยกมุมกันชัดเจน

หากคุณมีเพื่อนเป็นช่างก็จะยิ่งประหยัดค่าใช้จ่ายลงด้วยอีก หรือว่าหากลงมือก่อสร้างได้ด้วยตัวเองก็จะประหยัดงบประมาณไปได้อีกมากทีเดียว ทั้งนี้งบประมาณในการสร้างบ้านนั้นอาจไม่เท่ากัน เพราะขึ้นอยู่กับวัสดุอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกมาใช้ รวมไปถึงค่าแรงช่างในการเก็บงานต่างๆ ก็สูงต่ำไปตามแต่ละความเชี่ยวชาญชำนาญ บ้านหลังนี้สามารถดูไว้เป็นตัวอย่างหรือเป็นแรงบันดาลใจในการก่อสร้างบ้านได้ แต่ไม่สามารถนำไปตั้งเป็นมาตรฐานในการก่อสร้างตามงบประมาณของคุณ หวังว่าจะเป็นประโญชน์แก่คนที่กำลังหาแรงบันดาลใจในการก่อสร้างบ้านเป็นของตัวเองนะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอบคุณที่มา : คุณเดชา คำอ่อน และคุณวัชราภรณ์ แพงจักร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here