ลูกทั้ง 4 แบบ ที่เกิดมาพร้อมกรรมเก่าร่วมกัน

0

ลูกทั้ง 4 แบบ ที่เกิดมาพร้อมกรรมเก่าร่วมกัน

ในวันนี้เราจะมาเสนอเรื่องราวที่แฝงไปด้วยปริศนาธรรม และความเชื่อตามหลักพระพุทธศาสนา

ตามกฎแห่งกรรมในภพชาติอดีตทั้ง 3 ชาติได้บันทึกไว้ว่า

คนทุกคนนั้นเกิดมาย่อมหนีไม่พ้นเวรกรรม ในเรื่องของการ พบ พราก ลา จาก ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วเป็นเวรกรรมที่มีเหตุผล ทุกคนย่อมมีไม่พ้นกฎแห่งกรรมทั้งสิ้นทั้งปวง เกิดมาจะต้องชดใช้เวรกรรมให้หมดสิ้น เมื่อเกิดในเวลาต่อต่อไปชีวิตจะได้เริ่มต้นใหม่และสุขสบาย

“สามีภรรยา”

ของทุกคู่นั้นก็มีส่วนร่วมในการสร้างกรรมดีและกรรมชั่ว ถ้าไม่มีกรรมร่วมกันมาเลยก็ไม่อาจอยู่ร่วมบ้านเรือนเคียงกันได้ ส่วน

“บุตรธิดานั้น” คือ “หนี้กรรม”

ไม่ว่าจะเป็นการทวงหนี้ มีการชดใช้หนี้ก็ตาม สุดแท้แต่เวรกรรมที่ได้ก่อร่างสร้างมา หากไม่มีหนี้ก็อาจจะไม่ได้เกิดมาเป็นบิดามารดาร่วมกัน เช่น สามีภรรยาคู่หนึ่ง พี่มีกรรมดีร่วมกันมา ยอมสมานสามัคคีรักใคร่กลมเกลียวกัน อยากได้ว่าถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร สามีภรรยาที่มีกรรมชั่วร่วมกันมาตั้งแต่อดีตชาติ ย่อมทะเลาะเบาะแว้งเลิกลากันบ่อย บ้านแตกสาแหรกขาด มิอาจอยู่ร่วมกันได้

ส่วน “บุตรธิดา” นั้น จะมาเกิดใน ๔ ลักษณะต่อไปนี้ ….

๑. มาแทนคุณ ด้วยบุญในอดีต

บุญคุณในอดีตที่ได้สั่งสมร่วมกันมานั้น ด้วยพระคุณที่มีต่อกัน ถึงสั่งสมมาให้อยู่ในภพชาตินี้เป็นครอบครัวเดียวกัน เราเรียกบทที่หน้าเรานี้ว่า “ลูกกตัญญู” เขาเกิดมาเพื่อทดแทนพระคุณ จะเป็นเด็กที่ฉลาด เจริญ เชื่อฟังคำสั่งสอน เขาเหล่านี้จะไม่มีทางทำอะไรเสียหายหายให้กับบิดามารดาต้องปวดหัว จะไม่มีทางทำอะไรให้กับกลุ่มกังวลหัวใจเด็ดขาด

๒. มาล้างแค้น

ล้างแค้นด้วยกรรมในอดีต สิ่งที่ได้ร่วมทำกันมา ฉันเกิดมาเป็นครอบครัวเดียวกัน เติบใหญ่จึงกลายเป็นลูกล้างลูกผลาญ ทำให้ครอบครัวแตกแยกล่มสลาย เราเรียกบุตรประเภทนี้ว่า “ลูกทรพี” เขาเกิดมาเพื่อล้างแค้น ดังนั้นอย่าได้ผูกเวรไว้กับเขาเลย เจ้ากรรมนายเวรยังพอป้องกันได้ แต่ลูกที่เกิดมาเป็นลูกเป็นหลานที่บ้านในตระตูลแล้ว ต้องทำอย่างไร ดังนั้น อย่าได้ทำร้ายใคร อย่าได้แค้นกัน เพราะต่างฝ่ายก็ต่างมีเวรกรรมกันมามากโขแล้ว

๓. มาทวงหนี้

ลูกที่เกิดมาทวงหนี้ บิดามารดาชาติก่อนเป็นหนี้ไว้ไม่เคยได้ใช้ หนี้ที่ว่าหมายถึงหนี้เงินไม่ใช่หนี้ชีวิต เขาจึงเกิดมาเพื่อทวงคืนสิ่งที่เป็นของเขา หากเป็นหนี้กันน้อยมาก เกิดมาให้ดูแลปี 2 ปีเขาก็จากไป เราเป็นหนี้เขาเท่าไหร่เมื่อชดใช้หมดเค้าก็จากไปในช่วงระยะเวลานั้น ต่อให้คุณรักเขามากแค่ไหนรั้งเอาไว้ก็ไม่อยู่ เขาไม่เคยที่จะใส่ใจคุณ หาเป็นหนี้เยอะ เลี้ยงดูจนเติบใหญ่จนจบมหาวิทยาลัยโด่งดัง เรียนจบวันนั้นเขาก็อาจไปวันนั้นก็ได้ เขาไม่ได้อยู่รับใช้เราเพราะเขามาเพื่อทวงหนี้เท่านั้น มีบุญน้อยก็จากไป หาคนคนหนึ่งเลี้ยงดูบิดามารดาช่วงเวลาหนึ่ง ปล่อยปละละเลย เลี้ยงได้แค่กายแต่ไม่หล่อเลี้ยงหัวใจ ไม่เลี้ยงจิตใจ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเพียงแค่การที่เราจะต้องพบเจอเท่านั้น อาจจะเกิดมาเป็นแค่เจ้ากรรมนายเวร ไม่ช้าไม่นานก็ไป

๔. มาใช้หนี้ชาติก่อนหนหลัง

เกิดมาใช้หนี้ชาติก่อนในหนหลัง เขาเป็นหนี้บิดามารดาไว้โดยไม่ได้ชดใช้คืน เมื่อเขาเกิดมาในชาตินี้จึงต้องทำงานหนัก หาเงินเพื่อเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงดูบิดามารดา แต่ก็อย่างว่าการเป็นหนี้บิดามารดามากน้อยเพียงใด หากมีหนี้มากจะต้องเลี้ยงดูเป็นอย่างดี

แล้วจะแก้ไขได้อย่างไรเล่า หากเราเป็นลูกหลานที่ผูกเวรผูกกรรมไว้ มีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ดีต่อกัน รู้สึกไม่ดีต่อกัน คำตอบสิ่งเหล่านี้นั่นก็คือ ควรจะนำพาลูกหลานเข้าวัดเข้าวา หมั่นบำเพ็ญบุญกุศล ปฏิบัติธรรมศึกษาพระธรรม เมื่อต่างฝ่ายต่างเข้าใจในเรื่องของเวรกรรมแล้วนั้น ยอมแปรสภาพจากร้ายกลายเป็นดีได้ การคับแค้นเข้าใจในชาติก่อนก็จะเบาบางลง เราเรียกชื่อนี้ว่า “การเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิต จากร้ายกลายเป็นดี”

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หนังสือกฎแห่งกรรม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here