แค่เอาผ้าชุบน้ำ พันขาเด็กที่มีไข้แค่ 10-20 นาที ผลลัพธ์ออกมา พ่อ-แม่บอกต่อ

0

แค่เอาผ้าชุบน้ำ พันขาเด็กที่มีไข้แค่ 10-20 นาที ผลลัพธ์ออกมา พ่อ-แม่บอกต่อ

หลายคนคงเข้าใจว่า เวลาที่เด็กเป็นไข้ หน้าผากเป็นจุดเดียวที่สามารถบอกได้เลยว่าเป็นไข้มากแค่ไหน แล้วเราก็จะเอาผ้าชุบน้ำบิดหมาดหมาดแล้ววางไว้บริเวณหน้าผาก แต่แท้จริงแล้วนั้นเราสามารถเอาผ้าชุบน้ำหมาดหมาดพันขาของลูกเราแทนก็ได้

ในวันนี้เราขอแนะนำวิธีที่หลายคนยังไม่รู้มาก่อน วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้กันมานานแล้วในต่างประเทศ ซึ่งมีการบอกต่อกันเยอะมาก วิธีนี้นั่นก็คือ นำผ้าไปพันที่ขาเพื่อเป็นการลดไข้ นี่คือหนึ่งในวิธีที่กุมารแพทย์ชาวเยอรมันเป็นคนแนะนำ สามารถใช้ลดไข้ได้เป็นอย่างดี คุณหมอแนะนำว่าให้บอกต่อ จะช่วยคนอื่นได้มากเลย

ปล. อ่านให้เข้าใจก่อนนะคะ

กุมารแพทย์เมืองนอกแนะใช้ ผ้าพันขาลดไข้ ลูกไข้ลดอย่างได้ผล ไม่ต้องกินยาเยอะ ส่วนใหญ่เวลาลูกเป็นไข้ โดยทั่วไปก็คือการนำผ้ามาชุบน้ำเพื่อเช็ดตัวให้ไข้ลูกลดลง หรือหาแผ่นเจลมาแปะไว้บนหน้าผาก แต่สำหรับพ่อแม่ชาวตะวันตกส่วนใหญ่ หากลูกมีอาการเป็นไข้ ป่วย ไม่สบาย ถ้าพบว่ามีอาการไม่ได้รุนแรงมาก มักจะพยายามหาวิธีแก้ไขหรือรักษากันเองก่อน หนึ่งในวิธีนั้นคือการใช้ผ้ามาพันขาเพื่อลดไข้ลูก ที่พ่อแม่ชาวเยอรมันนิยมทำกัน

“ใช้ผ้าพันขาลดไข้” วิธีนี้ไม่ใช่การรักษาแบบพื้นบ้าน แต่เป็นวิธีที่มีคุณหมอรับรองว่าเป็นการทำให้ “เหงื่อออกเพื่อลดไข้” โดยใช้หลักการนำความร้อนออกจากร่างกายด้วย “น้ำ” เช่นเดียวกับวิธีการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ๆ มาเช็ดตัว เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้หลอดโลหิตขยายตัว ช่วยกระจายความร้อน จนถึงสามารถช่วยลดไข้ได้

วิธีการคือ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน (ที่มีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิร่างกาย) ให้เปียก แล้วบีบหมาดมาพันรอบน่องของลูกที่มีไข้ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วเอาออก กุมารแพทย์ Qingjun ระบุว่า การเอาผ้ามาพันขาจะช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ขณะที่ผ้าค่อย ๆ เย็นลง ผ้าขนหนูก็จะซับเอาความร้อนออกไปจากร่างกาย สามารถช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ชาวเยอรมันนิยมใช้กันเกือบทุกบ้าน

ทั้งนี้ที่ประเทศเยอรมันจะมีกุมารแพทย์ทำการเปิดคลาสสอนพ่อแม่ในการดูแลลูกน้อยที่บ้าน ก่อนที่มาพบแพทย์ เช่น การจัดการกับอาการหวัดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือกรณีที่ลูกมีไข้อ่อน ๆ ซึ่งวิธีการนี้ไม่เพียงแต่ชลออาการของเด็กก่อนถึงโรงพยาบาลไม่ให้หนักมากยิ่งขึ้น แต่ยังช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลของแต่ละครอบครัวลงได้อีกด้วย

นอกจากการเช็ดตัวเพื่อลดไข้แล้ว คุณแม่อาจนำวิธีนี้ไปลองใช้ดูกันนะคะ แต่ที่แน่ ๆ อยากให้มีคลาสสอนพ่อแม่ในการดูแลหรือปฐมพยาบาลเบื้องต้นกับลูกน้อยแบบนี้บ้างจัง

ขอขอบคุณ : กุมารแพทย์ชาวเยอรมัน, liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here