เขียงไม้ขึ้นรา มีคราบดำ เป็นดอกติดอยู่ ผสมเบกกิ้งโซดา ผลลัพธ์ที่ออกมา

0

เขียงไม้ขึ้นรา มีคราบดำ เป็นดอกติดอยู่ ผสมเบกกิ้งโซดา ผลลัพธ์ที่ออกมา

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ท่านไหนที่ทำอาหารเป็นประจำ แล้วเขียงไม้ เขียงพลาสติกของคุณนั้นมีราเกิดขึ้น บางครั้งก็มีคราบสีดำและสีเขียวเข้มๆติดอยู่ ขึ้นเป็นดอกเล็กๆ วันนี้ทางเพจได้คิดก็คิดได้ มีวิธีในการจัดการมาฝากกัน อย่าลืมที่จะเก็บข้อมูลดีๆนี้เอาไว้ใช้นะ

1 น้ำส้มสายชู + กระดาษทราย

ขั้นตอนแรกนั้นให้เราใช้กระดาษทรายขัดหยาบหยาบบริเวณเขียงไม้ของเรา ที่มีรอยรา ค่อยๆขัดออกให้หมด หลังจากนั้นให้เราทำการเช็ดด้วยน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ประมาณสัก 5 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด แล้วก็นำไปตากแดดจัดๆให้แห้งสนิท วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้รากลับคืนมา แต่อย่าลืมที่จะใช้น้ำส้มสายชูเช็ดทุกๆ 2 สัปดาห์ที่เขียงไม้ จะทำให้เขียงของเราปราศจากรา และก็ยังไม่มีกลิ่นมากวนใจอีกด้วย

2 น้ำมะนาว + เกลือป่น

หากเคียงไม้ของเรามีราขึ้น แนะนำว่าให้ใช้ฟองน้ำใส่น้ำยาล้างจานแล้วก็ล้างให้สะอาด 1 รอบ หลังจากนั้นราดด้วยน้ำเดือด เช็ดให้แห้ง แล้วก็นำน้ำมะนาวกับเกลือป่นผสมกัน นำมาถูกนำมาขัด วิธีนี้จะช่วยจัดการกับเจ้าราได้ เมื่อทำวิธีนี้เสร็จแล้วก็นำไปตากแดดให้แห้งเลย แดดแรงยิ่งดี กินก็จะยิ่งหายไปด้วย

3 เขียงพลาสติก มีคราบราติด

สำหรับบ้านไหนที่มีเขียงพลาสติก แล้วมีคราบดำๆติดอยู่ แนะนำว่าให้นำไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมกับเบกกิ้งโซดา และน้ำยาล้างจาน ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำแปรงเล็กๆมาขัดให้สะอาด เมื่อสะอาดแล้วนำไปตากแดดให้แห้งก็เป็นอันเสร็จ

5 น้ำร้อน + มะกรูด

ให้ใช้น้ำร้อนราดไปบนเขียงไม้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ และตามด้วย มะกรูดครึ่งหนึ่งนำมาถู ถูไปสัก 2 นาที แล้วก็ราดด้วยน้ำร้อนอีกครั้ง ง่ายๆสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็จะช่วยให้เขียงไม้ของเรานั้นไม่เกิดรา ก็จะช่วยจัดการกับราที่เกิดขึ้นมาได้

6 มะกรูด + มะนาว

ให้เราใช้มะกรูดกับมะนาวอย่างละครึ่ง นำมาถูบริเวณที่มีคราบดำติดอยู่บนเขียงของเรา หรือบางคนอาจจะเป็นคราบสีเขียวเข้มเข้ม ความเป็นกรดของมะนาวและมะกรูดจะช่วยในการจัดการคาบให้หลุดออกจากเขียงได้ ไม่ว่าจะเป็นเขียงไม้หรือว่าเขียงพลาสติกก็ตามก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน เมื่อเสร็จแล้วแนะนำว่าให้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ แล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้ง ก่อนที่จะนำมาเก็บในลิ้นชัก จะต้องเช็ดให้แห้งจริงๆ

7 น้ำส้มสายชู + เบกกิ้งโซดา

สำหรับเขียงไม้ของใครที่มีราขึ้น หรือว่ามีกลิ่นติดค้างอยู่ วิธีการทำความสะอาดเขียงไม้ง่ายๆก็คือให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดาในปริมาณ 2 ต่อ 1 หลังจากนั้นก็นำมาราดบนเขียงไม้ของเรา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที วิธีนี้จะช่วยดูดซับกลิ่นออกมาได้ และช่วยจัดการกับคราบสีเขียวเข้มกับคราบสีดำไม่ออกไป หลังจากนั้นก็ราดด้วยน้ำต้มสุก แล้วก็เอาไปเปลี่ยนแบตตามปกติ

8 เบกกิ้งโซดา + น้ำ

ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณ 400 ซีซี แล้วก็นำมาผสมให้เข้ากัน เทลงบนเขียง แล้วก็ค่อยๆใช้ช้อนขูดบริเวณที่เป็นคราบ ไม่ว่าจะเป็นคราบที่เกิดจากการทำอาหาร หรือว่าคราบที่เกิดจากรา วิธีการนี้จะช่วยได้มาก และใช้ได้ผลจริงๆ เมื่อใช้เสร็จแล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้ง ล้างน้ำให้สะอาดตามปกติ ง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้เขียงไม้ของเรากลับมาใช้เหมือนเดิมแล้ว

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here