กล้วยน้ำว้าร้อนๆ บอกเลยสรรพคุณทางยาเพียบ แถมอร่อยด้วย

0

กล้วยน้ำว้าร้อนๆ บอกเลยสรรพคุณทางยาเพียบ แถมอร่อยด้วย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกินกล้วยน้ำว้าบ่อยๆ ดูกันหรือยังว่ากล้วยน้ำว้ามีประโยชน์อย่างไร กินบ่อยแล้วต้องรู้ มีลูกบอกลูกมีหลานบอกหลาน ประโยชน์มากขนาดนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว

1. ช่วยบรรเทาอาการ เจ็บคอ และอาการ เจ็บหน้าอก จากการ ไอแห้ง ทานวันละ 5-6 ผล จะช่วยให้อาการระคายเคืองลดน้อยลงได้

2. ช่วยเรื่อง กลิ่นปาก ทำให้ ลดกลิ่นปาก ได้ดี วิธีรับประทานคือทานกล้วยน้ำว้าหลังตื่นนอนทันที แล้วค่อยแปรงฟัน จะช่วยลดกลิ่นปากได้

3. ช่วยเป็น ยาระบายแก้ท้องผูก หรือระบบขับถ่ายไม่ปกติ วิธีรับประทานคือ ทาน กล้วยน้ำว้าสุก 1-2 ผล ก่อนนอน และดื่มน้ำตามมากๆ จะช่วยให้ถ่ายท้องได้ดีในวันรุ่งขึ้น

4. ช่วยแก้ท้องเดิน หรือ ท้องเสีย ได้ ในกล้วยน้ำว้าจะมี สารเทนนิน ซึ่งสามารถช่วยรักษาอาการท้องเสียแบบไม่รุนแรงได้ โดยการน้ำ กล้วยน้ำว้าดิบ หรือ กล้วยน้ำว้าห่าม มาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่น้ำพอท่วมยา ต้มนานครึ่งชั่วโมง ดื่มครั้งละ 1/2- 1 ถ้วยแก้ว ให้ดื่มทุกครั้งที่ถ่าย หรือทุกๆ 1-2 ชม. ใน 4-5 ชม.แรก หลังจากนั้นให้ดื่มทุกๆ 3-4 ชม. หรือ วันละ 3-4 ครั้ง (ถ้ายุ่งยาก ก็หายามาทานก็ได้ค่ะ)

5. ช่วยรักษา โรคกระเพาะ ได้ นำ กล้วยน้ำว้าดิบ มาปอกเปลือก แล้วนำเนื้อมาฝานเป็นแผ่นบางๆ แตกแดด 2 วัน ให้แห้งกรอบ บดเป็นผงให้ละเอียด ใช้ทานครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำข้าว หรือน้ำผึ้ง ทานก่อนอาหาร ครึ่งชม. หรือก่อนนอนทุกวัน

6. เปลือกกล้วยน้ำว้า ช่วยบรรเทา อาการคัน อันเนื่องมาจากแมลงกัดต่อย และ ผื่นแดง จากอาการคันได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการ ต้านเชื้อรา และ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดหนอง

เห็นไหมว่า ผลไม้บ้านเราอร่อย แถมยังมีประโยชน์มากๆอีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วพรุ่งนี้ก็จัดกล้วยปิ้งสักไม้

ปล. ราดนมข้นเยอะก็ใช่ว่าจะดีนะ ทานแต่พอดีๆก็พอ

ขอขอบคุณ : รักษ์สุขภาพ, naarn

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here