ภัยรูปแบบใหม่จากเลขบัตรประชาชน ฝากเตือนเพื่อนๆ ญาติๆ ไม่งั้นอาจโดนจับ

0

ภัยรูปแบบใหม่จากเลขบัตรประชาชน ฝากเตือนเพื่อนๆ ญาติๆ ไม่งั้นอาจโดนจับ

ภัยในรูปแบบต่างๆที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเราได้ เพราะในปัจจุบันมิจฉาชีพที่หวังผลประโยชน์จากคนอื่น โดยการหลอกลวงหารายได้จากผู้อื่น..

มีเรื่องอยากเตือนทุกท่านให้คสรระวังเอาไว้ ถึงการหลอกลวงรูปแบบใหม่ หากท่านได้รับโทรศัพท์จากหมายเลข +886226994823 เป็นระบบเสียงอัตโนมัติ อ้างว่าโทร

” จากศาลจังหวัดกรุงเทพมหานคร แจ้งว่ามีหมายส่งถึงฉัน แต่ไม่สามารถส่งหมายได้ ให้ติดต่อไปยังศาลอาญา มิฉะนั้นศาลจะออกหมายจับไป กด 1 หากต้องการฟังซ้ำ กด 9 เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ “

ด้วยความที่เป็นทนายความ จึงสงสัยและจับพิรุธได้ดังนี้

1. เกิดมาไม่เคยกระทำความผิดใดๆ ตามกฏหมายที่จะต้องถูกดำเนินคดีอาญา

2. เบอร์โทรศัพท์แปลก ๆ เหมือนโทรมาจากต่างประเทศ

3. ในประเทศไทยไม่มีศาลจังหวัดกรุงเทพมหานคร

4. ศาลไม่มีบริการติดตามคู่ความ หรือตรวจสอบข้อมูลทางโทศัพท์ (ยกเว้นท่านจะโทร.ไปที่ศาลเพื่อขอข้อมูลเอง หรือตรวจ สอบจากเว็บไซด์)

จึงตัดสินใจกด 9 เพราะอยากรู้มีเขามีลูกเล่นอย่างไร สักพักก็จะมีเสียงผู้หญิงรับสาย (มีเสียผู้ชายดังเข้ามาเหมือนกำลังเจรจาเกี่ยวกับคดีความกับคนอื่นอยู่ ซึ่งทำให้เหมือนจริงว่าโทร..มาจากศาล)แจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศาลอาสาจะตรวจสอบข้อมูลให้

ขอทราบชื่อ-นามสกุล ก็แจ้งชื่อ-นามสกุลให้ ทราบ จากนั้นผู้หญิงคนดังกล่าว ก็จะขอหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ฉันไม่ให้ เขาก็บอกว่า การติดต่อราชการจะต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน ดิฉันจึงบอกไปว่า การตรวจสอบข้อมูลของศาลนั้นไม่ต้องใช้เลขบัตรประชาชนก็ได้ ตรวจจากชื่อ-นามสกุลก็ได้แล้ว ผู้หญิงคนดังกล่าวก็ยังยืนยันว่าต้องใช้เลข บัตรประชาชน ดิฉันจึงแจ้งว่าจะไปติดต่อศาลเอง ขอทราบชื่อเจ้าหน้าศาลที่จะต้องติดต่อ ผู้หญิงคนดังกล่าวก็ตอบมาด้วยเสียงดุๆ ว่าให้ไปติดต่อได้ที่ศาลอาญารัชดา แล้วก็รีบวางสาย ไม่ยอมแจ้งชื่อให้ทราบ

ตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวพบว่า

– ไม่ใช่หมายเลขของศาลอาญารัชดาฯ

– เป็นรหัสทางไกล 886 ซึ่งโทรมาจากไต้หวัน

ดังนั้นจึงขอเตือนทุกๆท่าน ได้โปรดระวังการหลอกลวงแบบใหม่นี้ไว้ด้วย เพราะหากท่านให้เลขบัตรประชาชน 13 หลักไป ไม่ทราบว่าเขาจะเอาไปทำอะไร เลขบัตรประชาชนของท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆของท่าน เช่นข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลบัตรเครดิต ฯลฯ ได้มากมายนอกจากนี้ขอให้เตือนเพื่อนๆ ญาติสนิท มิตรสหายของท่านให้ทราบด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : security.kku.ac.th

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here