โรคมารยาททางสังคมบกพร่อง กำลังระบาดหนักในตอนนี้ !!!

0

โรคมารยาททางสังคมบกพร่อง กำลังระบาดหนักในตอนนี้ !!!

คุณเคยสังเกตอาการคนรอบข้างคุยหรือไม่ครับ บางทีเขาคนนั้นก็ดูไม่เป็นมิตรกับใครเลย ซึ่งเราก็คงคิดว่าเขาก็คงเป็นแบบนั้นมาตั้งนานแล้ว ไม่ได้ใส่ใจอะไร คนเราโตมาคนละแบบ พื้นฐานคนละแบบ

แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่แค่นั้นแล้วนะครับ เพราะมันคือโลกมารยาททางสังคมที่บกพร่อง ซึ่งถ้าเป็นไปนานๆจะมีปัญหากับการใช้ชีวิตและคนรอบข้าง และสิ่งที่น่ากลัวนั่นก็คือ

“คนไทยเป็นโรคนี้กันเยอะมาก”

โรคมารยาททางสังคมบกพร่อง พอได้ยินแล้วอาจจะงงๆว่ามันคือโรคอะไรกันแน่ แต่ตอนนี้มันกำลังระบาดหนักในสังคมไทย โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน ที่คนใกล้ตัวของคุณนั้นเป็น แต่พวกเขาไม่รู้ตัว

ขั้นเริ่มต้น

ผู้ป่วยจะมีอาการนิ่งเฉย ไม่ตอบสนองต่อการมีปฏิสัมพันธ์ปกติจากคนรอบข้าง เช่น การทักทาย การขอบคุณ หรือความช่วยเหลือจากภายนอก แต่ระบบประสาท ของผู้ป่วยจะมีความไวเป็นพิเศษหากเจอสิ่งเร้าใจในทางลบ หรือสิ่งกระตุ้นที่ตนเองไม่พอใจ โดยจะมีอาการตอบสนองอย่างรุนแรงทันทีที่ไม่ถูกใจบางสิ่ง

ขั้นกลาง

ผู้ป่วยจะไม่สามารถทำการแสดงออกถึงมารยาทพื้นฐาน เช่น การขอบคุณ การขอโทษ การรับการทักทาย การยิ้ม การตอบคำถามทั่วไปในชีวิตประจำวัน หรือการให้ความร่วมมือกับงานของส่วนรวมได้ และไม่สามารถแสดงความเห็นอกเห็นใจ หรือมีน้ำใจต่อผู้อื่นได้ หากปราศจากผลประโยชน์ตอบแทน

ขั้น รุ น แ ร ง

ผู้ป่วยจะมีอาการต่อต้านสังคมอย่างเห็นได้ชัด เหตุ+ผล จะหายไป โดยสัญชาตญาณของความเห็นแก่ตัวจะเข้ามาแทนที่ อาการภายนอกเห็นได้จากหน้าตาที่บูดบึ้ง โกรธเคืองตลอดเวลาในทุกสถานกาณ์ บางรายมีท่าเดินที่ดูแปลกผิดปกติ อันเกิดจากบุคลิกภาพที่เสื่อมไปจากการไม่แคร์ภาพลักษณ์ของตน

คิดว่าตัวเองสำคัญที่สุดในโลก คือมองว่าตัวเองสำคัญเกินกว่าจะต้องลดตัวเองลงไปทำดีกับใคร ตัวเองสำคัญจนไม่จำเป็นต้องเคารพกติกามารยาท กาละเทศะใดๆ ในสังคม เพราะเป็นหน้าที่ของคนรอบข้างที่ต้องคอยมาเอาอกเอาใจตัวเพียงฝ่ายเดียว

หากไม่ได้รับการรักษา อากเกิดผลร้ายแรงจนขึ้นคาน หรือไม่มีใครคบตลอดชีวิตได้ สังคมรังเกียจ ทำให้ผู้คนที่ได้พบเห็นไม่อยากคบค้าสมาคมด้วย ในรายที่เป็นหนักหนามากอาจถูกมองด้วยสายตาอันขยะแขยงรังเกียจได้

วิธีการรักษา

1. ยิ้มให้คนรอบข้าง

2. หัดเอาใจเขามาใส่ใจเรา

3. หัดพูดคำว่าขอบคุณ

4. หัดเป็นผู้ให้

5. เปลี่ยนจากคำว่ายอม เป็นคำว่าเข้าใจ

ในโลกนี้ เราไม่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวคนเดียวในโลกครับ การเข้าสังคมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งของมนุษย์ ทำไมล่ะ? ก็เพราะว่าในที่ทำงาน หรือสถานศึกษา เราต้องเจอผู้คนอยู่แล้ว แล้วถ้าเราไม่รู้วิธีที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่น เราจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อย่างไรเล่า ใครที่คิดว่าเพื่อนเราเป็นโรคนี้ หรือตัวเรากำลังเป็น ต้องรีบแก้ไขแล้วนะครับ

ด้วยความปรารถนาดี อย่าลืมแบ่งให้เพื่อนข้างๆได้อ่าน

ขอขอบคุณ : flagfrog, scholarship

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here