วิธีหุงข้าวไรซ์เบอรี่ ให้นุ่ม น่ารับประทาน

0

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอรี่ ให้นุ่ม น่ารับประทาน

ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวที่มีลักษณะเรียวยาว ผิวมันวาวเป็นข้าวชาวสีม่วงเข้มคล้ายๆกับลูกเบอร์รี่ จะมีสีม่วงเข้มเมื่อสุก หากเป็นข้าวกล้องจะมีกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อีกทั้งยังมีรสหอมมัน เนื้อที่ได้สัมผัสแล้วเหนียวนุ่ม เนื่องจากผ่านการคัด ขัดสีเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น จึงทำให้ยังคงโภชนาการทางอาหารไม่ได้ครบถ้วน

ข้าวสายพันธุ์พิเศษสีม่วงนี้สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี มีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 130 – 140 วัน ให้ผลผลิตในปริมาณปานกลาง มีความต้องการทางตลาด

การหุง

เรามีวิธีหุงข้าวไรซ์เบอรี่ให้ทานง่ายขึ้น 2 วิธีครับ

การหุงผสมกับข้าวหอมมะลิ

ใช้ข้าวไรซ์เบอรี่กับข้าวหอมมะลิในอัตราส่วนเท่ากัน ล้างน้ำ 2 ครั้ง และใส่น้ำในอัตราส่วน 1.5 ของข้าวทั้งหมด และหุงในหม้อหุงข้าวปกติ

วิธีที่สอง ใส่น้ำมากหน่อย

หุงข้าวไรซ์เบอรี่ โดยใช้อัตราส่วน 1:2 คือ ข้าวหนึ่งส่วน และน้ำเป็น 2 เท่าของข้าว หุงจนข้าวเดือดประมาณ 8-10 นาที โดยสักเกตว่ามีไอน้ำขึ้นมาจากหม้อ และให้ปิดไฟทิ้งไว้ 1 ชม. โดยห้ามเปิดฝาหม้อเพื่อให้ข้าวสุกด้วยความร้อนของมันเอง และจากนั้นก็ให้เติมน้ำสะอาดลงไปจนท่วมข้าวพอดี และก็หุงต่อจนข้าวสุก และเปิดไฟรอสัก 15 นาทีก็จะได้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่นุ่มน่าทานแล้วล่ะครับ

สรรพคุณ และคุณค่าทางอาหาร

ข้าวไรซ์เบอรี่ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง โดยคุณประโยชน์ที่เด่นชัดที่สุดจะพบได้ในน้ำมันรำข้าว และรำข้าว มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วยโฟเลจในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด ได้แก่ เบต้าแคโรทีน, แกมมาโอไรซานอล, วิตามินอี, วิตามินบี 1, ลูทีน, แทนนิน, สังกะสี, โอเมก้า 3, ธาตุเหล็ก, โพลีฟีนอล และเส้นใย เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการ…

1. บำรุงร่างกาย

2. บำรุงสายตา

3. บำรุงระบบประสาท

4. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

5. ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย อาทิ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเหลือด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม และโรคโลหิตจาง

6. มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยชะลอความแก่

7. ลดระดับไขมัน และคอเรสเตอรอลได้

เป็นการรับประทานเพียง 1 ที่ได้ถึง 2 เป็นทั้งข้าวที่เป็นอาหารหลักของคนไทย ทั้งยังเป็นสมุนไพรไปด้วยในตัว ครบทุกคุณประโยชน์แถมยังมีรสอร่อยถูกปากอีกด้วย

ผู้ที่สามารถทานข้าวไรซ์เบอรี่ได้

ข้าวไรซ์เบอรี่ เหมาะกับผู้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ เพราะถือได้ว่าเป็นข้าวที่มีสารอาหารและคุณประโยชน์สูง โดยจำแนกออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ดังนี้

– ผู้สูงวัย ควรได้รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ซึ่งข้าวไรซ์เบอรี่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างประสิทธิภาพในการไหลเวียนของ เ ลื อ ด ชะลอความแก่ บำรุงสายตาและระบบประสาท

– ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วน ที่สามารถเปลี่ยนมารับประทานข้าวไรซ์เบอรี่ที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมน้ำตาลและน้ำหนักได้ เนื่องจากในข้าวสายพันธุ์นี้มีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำกว่าข้าวทั่วไป

– สตรีมีครรภ์ เมื่อได้บริโภคข้าวสายพันธุ์นี้เข้าไปแล้วจะช่วยให้บุตรในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง สามารถป้องกันโรคปากแหว่งเพดานโหว่ได้ เพราะในข้าวไรซ์เบอรี่มีสารโฟเลต อีกทั้งยังมีน้ำตาลต่ำ ช่วยให้มารดาควบคุมน้ำหนักไม่ให้ครรภ์ไม่ดี อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กสูงซึ่งในหญิงมีครรภ์จะมีความต้องการแร่ธาตุชนิดนี้มากกว่าคนปกติ

– ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หากรับประทานข้าวไรซ์เบอรี่เป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ช่วยในการบำรุงโลหิตและบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : honestdocs, rabbitfinance

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here