ขอบคุณที่ไม่เลื่อนผ่าน อ่านให้เข้าใจ แล้วจะไม่โกรธใครอีกเลย

0

ขอบคุณที่ไม่เลื่อนผ่าน อ่านให้เข้าใจ แล้วจะไม่โกรธใครอีกเลย

สำหรับในวันนี้มีเรื่องราวข้อคิดดีๆที่จะมาสอนใจให้เรานั้นคิดดีทำดี เชื่อกันหรือไม่ว่าถ้าเราได้อ่านบทความนี้จนจบ แต่เราเข้าใจเราจะไม่โกรธใครอีกเลย มาลองฟังเรื่องราวดีๆกันเถอะค่ะ

มีหลวงพ่อรูปหนึ่งได้ปลูกกล้วยไม้ในกระถางใบเล็กๆ ท่านได้ปลูกด้วยความทะนุถนอม กล้วยไม้ก็เริ่มแข็งแรงและมีความสวยงามมากยิ่งนัก

มีอยู่วันหนึ่ง หลวงพ่อจะต้องออกไปทำธุระข้างนอกหลายวัน เลยได้ฝากไว้ให้กับเณรคนหนึ่งดูแล เณรคนนั้นก็ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี กล้วยไม้ก็ยิ่งออกดอกยิ่งงอกงามดีด้วย

แต่มีอยู่วันหนึ่งเณรได้ออกไปทำธุระ ก่อนที่จะออกไป ได้นำกระถางต้นไม้ไปวางตากแดดไว้ริมหน้าต่าง หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดพายุอย่างไม่ทันคาดคิด ทำให้พัดกระถางตกมาที่พื้นแตกกระจาย กล้วยไม้ก็หัก และเณรนั้นกลับมาก็ตกใจและเสียใจเป็นอย่างมาก และยังกลัวจะถูกหลวงพ่อตำหนิอีกด้วย

ผ่านไปไม่กี่วันหลวงพ่อก็กลับมา เณรก็ได้เล่าตามความจริง เตรียมตัวเตรียมใจที่จะถูกหลวงพ่อดุ แต่หลวงพ่อกลับไม่ได้ว่าอะไรเลยสักนิด ทำให้เณรเป็นกังวลใจเป็นอย่างมาก และไม่คิดว่าหลวงพ่อจะไม่โกรธเขา เพราะหลวงพ่อรักกล้วยไม้กระถางนี้มากๆ

หลวงพ่อได้แต่ยิ้ม และได้กล่าวว่า “ข้าปลูกกล้วยไม้ ไม่ได้ปลูกไว้เพื่อเอาไว้โกรธใครนะ” คำง่ายๆสั้นๆแต่กลับกลายเป็นสัจธรรมทำให้ปล่อยวาง

คนเราทำงาน ผิดพลาดอะไรนิดหน่อย บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องโกรธกันก็ได้ คนเรารักกัน ,ชีวิตคู่ผิดพลาดกันได้ ยอมได้ก็ยอม ไม่ต้องไปโกรธกัน ,สิ่งใดที่ทำไปแล้ว แล้วเอากลับคืนมาไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปคิดโทษใครหรือว่าเสียใจ, ตอนมีจะต้องใส่ใจให้มาก ตอนเสียไปให้ปลงใจ อย่าได้ติดค้างใครก็พอแล้ว

ถ้าคุณคิดแค้น ชีวิตของคุณก็จะเต็มไปด้วยความแค้น, ถ้าคุณคิดนึกขอบคุณ ที่ใดๆก็ตามจะเต็มไปด้วยคำว่าขอบคุณ, ถ้าคุณกล้าที่จะเติบใหญ่ในวันนี้ ในวันข้างหน้าคุณจะต้องเติบโตอย่างแน่นอน

โลกนี้ไม่ใช่ของคุณ อย่าทำอะไรตามใจตัวเองมากเกินไป โลกมันกว้างคนข้างๆจึงสำคัญ

แค่นี้แหละโยม แค่นี้ก็ปล่อยวางแล้ว

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here