รู้ไว้เลย เจ็บหน้าอกข้างขวา ใครเป็นอยู่อย่าชะล่าใจ

0

รู้ไว้เลย เจ็บหน้าอกข้างขวา ใครเป็นอยู่อย่าชะล่าใจ

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่เจ็บหน้าอกบ่อยๆ เมื่อมีอาการเกิดขึ้นมา สิ่งแรกที่หลายคนเป็นกังวลนั่นก็คือ ตัวเองเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า แต่แท้จริงแล้ว สาเหตุของอาการในเรื่องของการเจ็บหน้าอกนั้น มีได้หลายอย่าง ถ้าจะให้ลองแยกตามอวัยวะ ที่อาจจะมีส่วนทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก ตั้งแต่หัวใจ ปอด หลอดลม ซี่โครง เส้นประสาท และเส้นกล้ามเนื้อ

อาการเจ็บหน้าอก ของโรคหัวใจนั้น จะเกิดจากภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดโลหิต พี่ไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอ อาการที่พบบ่อยคือ อาการบริเวณอกด้านซ้าย จะรู้สึกแน่นๆ จะรู้สึกหนักหน่วงๆ และมีอาการปวดไปทางแขน ไหล่ ใต้คาง มักจะไม่แสดงอาการได้อย่างชัดเจน

ถ้าเกิดจากการติดเชื้อของเยื้อหุ้มหัวใจจะปวดตรงกลาง ๆ อาจมีไข้ร่วมด้วย ในคนที่อายุน้อยกว่า 30 ก็คิดถึงเรื่องหัวใจน้อยลง

โรคปอด

โรคของปอดจะต้องมีอาการนำมาของทางเดินหายใจคือมีอาการเหนื่อย หอบ อาการไอ ถ้าเป็นเรื่องติดเชื้อก็จะมีไข้ร่วมด้วย

กระดูก กล้ามเนื้อ หน้าอก

การอักเสบของกระดูกหรือกระดูกอ่อน บริเวณหน้าอก ลักษณะที่เจ็บ จะเป็นแบบจี๊ด ๆ แปล๊บ ๆ ขึ้นมา ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของโครงกระดูกหน้าอก เช่นการเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก หายใจเข้าลึก ๆ จะมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน ถ้ากดไล่ตามตำแหน่งของซี่โครงไป จะพบว่ามีตำแหน่งที่เจ็บชัด ๆ กดไปตำแหน่งจะเจ็บชัดเจน

การรักษาถ้าเป็นมากก็ควรทานยาลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และคลายกล้ามเนื้อ งดการยกของหนัก

หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร

บางครั้งคนที่มีกรดในกระเพาะมาก หรือมีภาวะกรดไหลย้อน ก็จะมีอาการเจ็บหน้าอกเช่นกัน แต่จะรู้สึกร้อน burning pain ร่วมกับการเรอ ท้องอืด อาจมีอาการเวลาท้องว่างนาน ๆ หรือหลังทานอาหาร ที่มีีรสเผ็ด รสจัด หรืออาหารมื้อใหญ่ ถ้าเป็นมากคงต้องทานยาช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารร่วมกับการคุมอาหาร ทานอาหารอ่อน ๆ ไม่ทานอาหารรสจัดหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เจ็บหน้าอกแล้วกังวลว่าจะเป็นโรคหัวใจนะคะ

ขอขอบคุณ : haamor

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here