สอนเก็บเงินแบบพม่า เก็บไม่นาน มีเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ ที่นา

0

สอนเก็บเงินแบบพม่า เก็บไม่นาน มีเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ ที่นา

เราเชื่ออะไรว่าใครหลายคนกำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับการเก็บเงิน หลายคนก็ทำงานมาตั้งหลายปี ทำงานเป็น 10 ปีก็ยังเก็บเงินไม่ได้ แต่ทำไมบางคนกลับทำงาน 2-3 ปีก็มีเงินเป็นกอบเป็นกำแล้ว

สำหรับในวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับวิธีของคนพม่า วิธีการเก็บเงินของเขานั้นสามารถที่จะซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อที่นาในการปลูกข้าวได้เลย

ซึ่งในวันนี้ผมได้อ่านเรื่องราว บทความของเว็บ aommoney รู้สึกว่าดีต่อใครหลายคนที่กำลังเจอปัญหาในเรื่องของการเงิน เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า วิธีการออมเงินของเขานั้น จะยากแค่ไหน เชื่อว่าหลายคนก็คงทำตามได้อย่างแน่นอน

อดทนเพื่อความฝัน

“เก็บเงินก้อนนึงไว้ซื้อที่ดิน เปิดร้านมินิมาร์ทเล็กๆ ที่เขาบอกว่าอีกหน่อยเปิด AEC พม่าจะเจริญ” (นิยิม่วน:แม่บ้านทำความสะอาด)

“หาเงินเพิ่มขึ้น เอาไว้ลงทุนทำธุรกิจ เพราะตอนนี้ที่พม่าใครมีทุนเยอะก็มีโอกาสมากกว่า” (เย เมียว ซอ:คนงานก่อสร้าง)

“มาทำงานที่บ้านเรา เพราะรายได้ดีกว่าพม่า หาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยเมาะลำไยน์ เรียนด้านเภสัช” (โส่ย:ลูกจ้างร้านเช่าแผ่นซีดี)

“มาทำงานใช้หนี้ให้พ่อแม่ หนี้เยอะมาก อยู่พม่าหาเงินได้น้อย งานไม่มีทุกวัน” (เปีย เปียง โซ:คนงานก่อสร้าง)

ความฝันของทุกคนล้วนต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องยอมละที่เกิดเมืองนอนมาหาหนทางที่จะทำให้ความฝันนั้นสำเร็จด้วยการออกมาหางานทำในเมือง อย่าพึ่งมองว่าเขามาแย่งงานเรา แต่ให้มองว่าถ้าไม่มีเขา เราจะลำบากเห็นได้ชัดเจนมากตอนที่แรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศ ทำให้เจ้าของสวนผลไม้เดือดร้อนมากเพราะไม่คนงานเก็บผลไม้

นี่แหละตู้ล็อกเกอร์ที่เราต้องการรู้ว่าข้างในคืออะไร ??

รู้มั้ย…คนพม่าออมเงินอย่างไร?

ช่องแรกที่ คือ ช่องกระปุกออมสิน

แนวคิดการเก็บเงิน : เก็บเงินเป็นสิ่งของ เงินไม่หาย เป้าหมายอยู่ครบ การมีเงินเก็บมาก บางครั้งก็ทำให้จิตใจลดเลี้ยว สุรุ่ยสุร่าย สู้เก็บเป็นของใช้ยังดีซะกว่า แต่จะดีที่สุด ถ้าทยอยซื้อในเวลาที่เหมาะสม ของบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปีกว่าจะได้หอบหิ้วกลับพม่า

ความคิดเห็นส่วนตัว : การเห็นเงินมากๆก็อาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายง่ายๆ เจออะไรก็ต้องการมีไปหมด จนกระทั่งเงินหมดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมา ซึ่งการเก็บเงินในรูปแบบสิ่งของที่ได้ใช้ประโยชน์และจับต้องได้ (แต่ไม่ใช่การเก็บไว้ที่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าหรืออุปกรณ์แต่งรถทั้งหมดเลยนะจ๊ะ)

แนวคิดนี้นำมาปรับใช้ได้ คือ เราไม่ควรมีเงินสดในมือมากเกินไป ควรเก็บเงินเป็นเงินสดไว้บางส่วนและที่เหลือก็เก็บในรูปแบบอื่นที่มีสภาพใกล้เคียงเงินสดและความเสี่ยงต่ำ เช่น ฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง กองทุนรวมตลาดเงิน เมื่อเงินสดในมือของเราน้อยลง เราก็จะใช้จ่ายน้อยลงเช่นกัน

รู้มั้ย…คนพม่าออมเงินอย่างไร?

รู้มั้ย…คนพม่าออมเงินอย่างไร?

รู้มั้ย…คนพม่าออมเงินอย่างไร?

วิธีส่งเงินจากบ้านเราไปพม่าเพราะ “เงินมีขา”

แนวคิดการเก็บเงิน : การส่งเงินด้วยวิธี “โพยก๊วน” หรือนายหน้าส่งเงิน ยังเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะส่งทั่วถึง พ่อแม่ที่แก่เฒ่าไม่ต้องเดินทางไปธนาคารเอง ในยุค 3G โพยก๊วนกลับมีประสิทธิภาพในการส่งเงินข้ามประเทศมากกว่า e-banking อย่างน้อยก็ในพม่า (ข้อความทั้งหมดจากภาพด้านล่าง)

ความคิดเห็นส่วนตัว : จากที่เราสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าเคยฝากส่งไปแล้วเงินไม่ถึงมือญาติบ้างไหม เขาบอกว่าก็มีหลายครั้งที่ถูกโกงจากนายหน้าส่งเงิน วิธีแก้ก็คือต้องใช้คนส่งหน้าเดิมๆจะได้ไม่ถูกโกง หากมีนักลงทุนที่กำลังคิดจะสร้างระบบโอนเงินข้ามประเทศจากบ้านเราไปพม่าน่าจะใช้ข้อมูลนี้สร้างโอกาสทางธุรกิจได้

นอกจากวิธีการส่งเงินกลับประเทศแล้วอีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ ความกตัญญูและความรับผิดชอบ ด้วยการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพม่าเพื่อจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น คนพม่าคนหนึ่งมาทำงานก่อสร้าง ส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว นอกจากใช้งานเองแล้วยังรับจ้างคนในหมู่บ้านด้วย ซึ่งแตกต่างกับหลายๆคนที่ทำงานมาหลายปีก็ยังขอเงินพ่อแม่ใช้เกือบทุกเดือน เฮ้ออออ คิดแล้วเศร้าใจ

รู้มั้ย…คนพม่าออมเงินอย่างไร?

รู้มั้ย…คนพม่าออมเงินอย่างไร?

รู้มั้ย…คนพม่าออมเงินอย่างไร?

สะสมความมั่งคั่งด้วย “ทองคำ”

แนวคิดการเก็บเงิน : เมื่อใกล้จะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด ชาวพม่าจะซื้อทองคำสะสมไว้ เพราะเก็บรักษาง่ายในช่วงลัดเลาะข้ามชายแดน ทองคำยังเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จในการทำงานต่างถิ่น และคงมูลค่ามากกว่าธนบัตร แถมทำบุญด้วยการบริจาคทองยังได้อานิสงฆ์มากกว่าอีกด้วย

ทองบ้านเราไม่ได้ไปพม่าคราวเสียกรุงศรี แต่จะไปใน พ.ศ.นี้แหละ เพราะทองคำแบรนด์มีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่า ชาวพม่าจึงนิยมซื้อกลับบ้าน ร้านทองบางแห่งก็ติดประกาศเป็นภาษาพม่าแล้วนะ(ข้อความทั้งหมดจากภาพด้านล่าง)

ความคิดเห็นส่วนตัว : “ทองคำ” เป็นวิธีการสะสมความมั่งคั่งรูปแบบหนึ่ง พกพาสะดวกแล้วยังสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้เร็วในภาวะคับขัน จากวิธีการใช้เงินต่างๆเหล่านี้จะเห็นได้ว่าเขามีการแบ่งเงินเป็นส่วนๆ เช่น เงินที่ส่งกลับบ้าน เก็บเงินในรูปแบบสิ่งของและเก็บเงินเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้ในอนาคต

ขอขอบคุณ : aommoney, Voice TV, item2day

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here