รหัสส่องไฟของรถ 10 ล้อ คนขับตามหลังต้องรู้ เพิ่มความปลอดภัย

0

รหัสส่องไฟของรถ 10 ล้อ คนขับตามหลังต้องรู้ เพิ่มความปลอดภัย

การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นสิ่งที่เราเห็นอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือรถใหญ่ก็ต่างเกิดอุบัติเหตุย่อมมีความเสียหายในทุกครั้งที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้แต่ถ้าหากเรารู้จักกฎจราจรบนท้องถนน และเราจำเป็นต้องใช้ถนนร่วมกับผู้อื่นนั้น ดังนั้นในการเข้าใจสัญลักษณ์ต่างๆคงจะเป็นประโยชน์ที่ดีมากๆสำหรับการขับขี่

และในวันนี้เราได้มีสัญลักษณ์ของรถบรรทุกที่ในทุกวันนี้เราจะเห็นรถบรรทุกอยู่บนท้องถนนของเราเป็นจำนวนมาก หากเรารู้สัญลักษณ์ของรถบรรทุกอย่างเช่น ไฟกระพริบ ไฟสูง หรือไฟเลี้ยว เราจะเข้าใจถึงความหมายได้เป็นอย่างดี และช่วยให้เราป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นบนท้องถนนได้ดีอีกด้วย

รถบรรทุก รถทัวร์ รถโดยสาร มักจะเปิดไฟเป็นสัญญาณแสดงลักษณะต่างๆ ที่แปลกไปกว่ารถยนต์ปกติเขาทำกัน ซึ่งบางท่านอาจยังไม่ทราบความหมายที่แท้จริง ซึ่งความเป็นจริงแล้วสัญญาณเหล่านี้เป็นความใจดีของพี่สิบล้อ ที่คอยบอกและเตือนให้ทราบถึงเส้นทางข้างหน้า และบอกถึงสถานะการณ์ปัจจุบันในการขับขี่กับผู้ร่วมทางอย่างเราๆ ดังนี้ค่ะ

ระวัง!

ในการขับขี่ เมื่อไหร่ที่รถบรรทุกคันหน้าของเราได้ให้สัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาทีสลับกัน นั่นหมายความว่าเขากำลังจะส่งสัญญาณบอกให้เราระวังเหตุการณ์ข้างหน้า เพราะทางข้างหน้าอาจจะมีด่านตรวจหรืออาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่ เมื่อเราเห็นแล้วให้เราชะลอความเร็วและห้ามแซงรถบรรทุกโดยเด็ดขาด

ให้ทาง

ในการขับขี่นั้นหากเราขับตามรถสิบล้อและตัดสินใจที่จะแซงรถคันข้างหน้า และในขณะเดียวกันนั้นเราเห็นว่ารถสิบล้อได้เปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งๆที่ไม่มีทางแยกข้างหน้าแต่อย่างใด ความหมายที่เขาทำอย่างนั้นเขากำลังจะบอกเราว่าทางข้างหน้าปลอดภัยคุณสามารถแซงออกขวาได้เลย

ห้ามแซง

และในทางตรงกันข้ามนั้น หากคุณคิดกำลังจะแซงรถคันข้างหน้าและถ้าหากว่ารถสิบล้อเขาได้เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวขวากระพริบขึ้นมานั่น แสดงว่าเขากำลังบอกเราว่าห้ามแซง เพราะทางข้างหน้าอาจเป็นทางโค้งที่คุณมองไม่เห็น หรืออาจจะมีรถสวนมา หรืออาจจะมีอุปสรรคกั้นทาง คุณควรที่จะขับตามและอย่าเพิ่งแซงโดยเด็ดขาด พี่สิบล้อเห็นว่าทางสะดวกจนสามารถแซงได้ เขาก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อส่งสัญญาณบอกคุณเอง

ของทางหน่อย จะตรงไป

หากในกรณีที่คุณได้ขับรถตามรถบรรทุกที่ได้จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงบริเวณสี่แยกไฟแดง แล้วก็สังเกตเห็นรถบรรทุกคันหน้าได้เปิดไฟสัญญาณฉุกเฉิน นั่นก็หมายความว่า เขากำลังจะตรงไป หากรถคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย แต่ถ้าหากว่าคันหลังต้องการเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

ช่วยส่องไฟ

ในการที่เราเดินทางในตอนกลางคืน และหากต้องขับรถตามหลังสิบล้อ แต่ในขณะที่เรากำลังจะแซงนั้นในบางครั้งเราอาจจะพบว่ารถบรรทุกเขาได้เปิดไฟสูงขึ้นมา ซึ่งเป็นเพราะเขาต้องการช่วยส่องไฟข้างหน้าให้เราได้เห็นทางอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น เขาจะเปิดค้างไว้จนกว่าเราจะเข้าเลน และลดระดับไฟสูงลงเมื่อคันของเรากลับเข้าเลน

ข้างหน้ามีเหตุ

หากในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับรถสิบล้อแล้วเห็นว่าพวกเขาได้เปิดไฟส่งสัญญาณโดยการดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขากำลังบอกสัญญาณเตือนเราว่าในทางข้างหน้าที่เรากำลังจะไป หรือในทางที่เขาเพิ่งผ่านมานั้น อาจจะมีด่านตรวจหรือมีอุบัติเหตุรุนแรงอยู่ข้างหน้า ให้เราชะลอความเร็วและทำการคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อม

เช็คเพื่อนร่วมทาง

ในกรณีที่รถสิบล้อวิ่งสวนเรามาและส่งสัญญาณไฟกระพริบสูง 1 ครั้ง ซึ่งสัญญาณนี้แปลความหมายได้ 2 กรณีคือ 1 เดือนรถที่วิ่งสวนทางกันมาหรือ 2 ถามทางว่าที่เราผ่านมานั้นมีด่านหรืออุบัติเหตุข้างหน้าหรือไม่ หากในกรณีที่ 2 ถ้าคุณทราบว่าทุกอย่างปกติดีให้คุณกระพริบไฟตอบกลับเข้าไป 1 ครั้ง แต่ถ้ามีด่านหรือมีอุบัติเหตุต่างๆก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้นเหมือนดั่งกรณีที่เขาได้ส่งสัญญาณหาคุณ

ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถสิบล้อที่ขับสวนมา เปิดไฟกะพริบหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่า ข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดระวัง และชะลอความเร็วโดยด่วน

ขอทาง!

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีคันหนึ่งในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่า เขากำลังขอทาง และบอกเราว่าเขากำลังจะเร่งเครื่องแซงแล้วนะ ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเราหน่อย เมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ให้เราชะลอความเร็ว และถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็ให้กะพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที

สัญญาณเตือนในการใช้รถใช้ถนนคิดว่าทุกคนน่าจะรับรู้กันเอาไว้ เพื่อเป็นความรู้ในการใช้รถใช้ถนนและเพื่อเป็นน้ำใจของเพื่อนร่วมถนน ซึ่งเป็นส่วนที่จะช่วยทำให้ลดการเกิดอุบัติเหตุต่างๆได้มากกว่าครึ่ง และที่สำคัญยังช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันให้ขับขี่กันอย่างระวังไม่ประมาท อีกทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้น้อยลงมากอีกด้วย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : tiretruckintertrade.blogspot

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here