เผยความลับจาก ”น้ำมันมะพร้าว” ตัวช่วยผิวสวย กินแล้วไม่อ้วน

0

เผยความลับจาก ”น้ำมันมะพร้าว” ตัวช่วยผิวสวย กินแล้วไม่อ้วน

“มะพร้าว” เป็นพืชที่มีประโยชน์ตั้งแต่ใบยันราก ทุกส่วนจากต้นมะพร้าวสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย และยังเป็นต้นไม้คู่บ้านคู่เมืองของบ้านเราอีกด้วย

น้ำมะพร้าวก็เป็นที่นิยมดื่มทั้งในคนบ้านเราและชาวต่างชาติ อาหารคาวหวานมากมายที่ใช้เนื้อมะพร้าวเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะที่ต้องใช้กะทิ ส่วนใบก็สามารถทำไปมุงหลังคา ทำไม้กวาด และอีกสารพัดประโยชน์ แต่ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ และเต็มไปด้วยนานาประโยชน์ก็คือ “น้ำมันมะพร้าว” นั่นเอง

ในยุคปัจจุบัน “น้ำมันมะพร้าว” นั้นขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นตัวช่วยเสริมสร้างสุขภาพและความงาม ด้วยประโยชน์ที่มาก อุดมไปด้วยสรรพคุณต่างๆ จึงกลายเป็นที่กันอย่างแพร่หลาย ลองมาดูสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวกัน

สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวต่อสุขภาพ

1. กินแล้วไม่อ้วน

2. กระตุ้นการขับถ่าย

3. บำรุงกำลัง

4. ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคกลุ่มเสื่อม

5. บำรุงกระดูก

6. บำรุงครรภ์

7. ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

8. ลดการอักเสบ

9. บำรุงสุขภาพในช่องปาก

10. ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

ลักษณะของน้ำมันมะพร้าวที่ดีตามตำรา

ในสมัยก่อนสำหรับคนโบราณ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ดีต้องได้มาจากมะพร้าวที่แก่คาต้นและหล่นลงมาเอง ภายในกะลาต้องไม่มีน้ำมะพร้าวเหลืออยู่ เนื้อในต้องแห้งสนิท เนื่องจากในทางอายุรเวทได้บอกว่า น้ำมันมะพร้าวที่แก่คาต้นจะสามารถนำมาแปรเป็นน้ำมันที่มีฤทธิ์ทางยาดีที่สุด เนื้อมะพร้าวแห้งหนึ่งผล สามารถสกัดน้ำมันบริสุทธิ์ได้เพียงแค่ร้อยละ 20-30 เท่านั้น น้ำมันที่ได้สามารถนำมาบำรุงผิวพรรณ นวดกระดูก ใช้แก้ปัญหารอยไหม้จากแสงแดดได้ดี

ในปัจจุบันมีน้ำมันมะพร้าวที่วางขายตามท้องตลากหลากหลายยี่ห้อ เรามีวิธีการสังเกตน้ำมันมะพร้าวเพื่อการเลือกซื้อมาฝาก

1. น้ำมันมะพร้าวต้องมีความใส ไม่มีสี โปร่งแสง ไม่มีการตกตะกอน แต่ในบางยี่ห้อใช้บรรจุภัณฑ์สีขุ่นจึงทำให้สังเกตได้ยากขึ้น หากเลือกยี่ห้อที่บรรจุด้วยขวดแก้วจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนกว่า

2. กลิ่น จะต้องมีกลิ่นหอมของมะพร้าว แม้จะเปิดใช้หลายครั้งแล้วก็ต้องไม่มีกลิ่นหืนหรือเปรี้ยว ในบางยี่ห้ออาจมีการเติมน้ำหอมหรือใส่กลิ่นสังเคราะห์ลงไป ทำให้มีความหอมกลิ่นมะพร้าวแค่เพียงช่วงระยะแรกของการใช้งาน และพอนานไปอาจจะเกิดกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เนื่องจากเสื่อมสภาพเร็ว หรือหมดอายุ

3. ต้องความหนืดน้อย สามารถกลืนลงคอได้อย่างง่ายดาย มีความรู้สึกเหมือนละลายในปาก ไม่ให้ความรู้สึกเลี่ยน หรือเมื่อนำไปทาผิวสามารถซึมสู่ผิวได้เร็ว ไม่ทิ้งคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิว

ใช้ที่ชอบใช้น้ำมันมะพร้าวอยู่แล้ว บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพและผิวพรรณมากทีเดียว ส่วนใครไม่เคยใช้ก็ขอแนะนำเลย มีแต่ประโยชน์ดีๆ ทั้งนั้น จะรับประทานหรือใช้เพื่อบำรุงความสวยความงามก็ได้หมด ใช้มีเทคนิคในการใช้ดีๆ ก็อย่าลืมนำมาแบ่งปันกันบ้างนะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอบคุณที่มา : kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here