แพทย์ออกมาเตือน! 8 คำพูดที่ห้ามพูด ยิ่งพูดยิ่งดื้อปิดกั้นการพัฒนาการ

0

แพทย์ออกมาเตือน! 8 คำพูดที่ห้ามพูด ยิ่งพูดยิ่งดื้อปิดกั้นการพัฒนาการ

ในช่วงวัยที่กำลังเติบโต การมีพัฒนาการที่ดีของเขา ช่วงวัยเรียนรู้กำลังจดจำและช่างเกตุ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายและคนในครอบครัว ควรจะใช้ความระมัดระวังในการสื่อสาร การพูดจาเพราะ เขาจะจดจำในสิ่งที่คุณพูด อาจส่งผลถึงตัวเขาทำให้ปิดกั้นการพัฒนาการไปมาก

1. ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง

คำพูดนี้ ไม่ว่าใครเป็นคนฟัง ก็รู้สึกไม่ชอบกันทั้งนั้น คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายไม่ควรเผลอพูดคำนี้ อย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้พัฒนาการย่ำอยู่กับที่ กลัวการทำอะไรผิดพลาด กลัวทำในสิ่งใหม่ๆ และไม่กล้าแสดงออก คุณพ่อคุณแม่ควรใช้คำพูดวิธีการสอน ให้กำลังใจและอยู่ใกล้ๆ คอยช่วยเหลือจะดีกว่า

2. หุบปากแล้วอยู่เงียบๆ

เด็กที่อยู่ในพัฒนาการกำลังพูดคุย มักจะพูดอะไรไปเรื่อย เมื่อไหร่ที่ใช้คำพูดไม่เหมาะสม คุณคอยตักเตือนและบอกในสิ่งที่ถูกสอนในสิ่งที่ดี ไม่ควรใช้คำพูดรุนแรง อย่าแสดงอาการรำคาญเมื่อเวลาลูกของคุณเกิดอยากถามอะไร

3. ต้องมีความเป็นลูกผู้ชาย

ไม่อยากให้คุณสอนลูกว่าเป็นผู้ชายต้องทำแบบนั้นหรือต้องทำแบบนี้ ลูกจะรู้สึกเกิดความสับสน กฎเกณฑ์ในการทำสิ่งต่างๆ พ่อแม่ควรจะแนะนำพฤติกรรมที่เป็นผู้นำบอกและสอนลูกอย่างถูกต้อง

4. ทำแบบนี้เดี๋ยวไม่รักนะ

เมื่อไหร่ที่ลูกคุณทำผิด คุณควรว่ากล่าวตักเตือนไม่ควรพูดว่าไม่รัก เขาจะจดจำว่าคุณไม่รักเค้า เพราะแม่อยากเห็นว่าเป็นคำธรรมดาเพราะคำพูดเหล่านี้อาจบั่นทอนความรู้สึกของลูกคุณได้

5. ทำไมน่ารำคาญอย่างนี้

คำพูดพวกนี้จะไปบั่นทอนความรู้สึกของลูกคุณ ทำให้เขาเกิดความไม่มั่นใจ ไม่กล้าทำสิ่งใด เพราะคิดว่าความรำคาญจะทำให้พ่อแม่ไม่รักตัวลูก

6. ทำไมไม่ได้เหมือนลูกคนอื่นๆ

การเปรียบเทียบลูกของคุณกับลูกคนอื่น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง จะทำให้ลูกคนเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจ ขาดเชื่อมั่นในตัวเอง และเกิดอาการน้อยใจ

7. อย่าทำแบบนี้เดี๋ยวตำรวจจับ

คำพูดพวกนี้เป็นการขู่ เพื่อให้เขาเกิดความรู้สึกกลัว ทำให้เขานั้นรู้สึกว่าเมื่อทำแบบนี้จะมีผลตามมา คุณควรบอกเหตุและผลว่าไม่ควรทำหรือควรทำเพราะอะไร ยิ่งคุณใช้คำพูดขู่ และไม่มีเหตุผล อาจจะทำให้ลูกของคุณขาดการเรียนรู้ยิ่งไม่เชื่อฟัง เพราะรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง

8. ล้อเลียนเรื่องน่าอายหรือปมด้อย

การนำปมด้อยของลูกของคุณ มาเล่าให้คนอื่นฟังพ่อแม่อาจจะไม่คิดอะไร แต่ลูกของคุณอาจจะรู้สึกน้อยใจ และฝั่งเป็นปมติดตัวลูกของคุณไปตลอด

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ได้รับแรงบันดาลใจจาก : updatetoday.in.th

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here