บอกหมดเปลือก “สูตรข้าวมันไก่เบตง” อร่อยขั้นเทพ ควรค่าเก็บไว้ทำ

0

บอกหมดเปลือก “สูตรข้าวมันไก่เบตง” อร่อยขั้นเทพ ควรค่าเก็บไว้ทำ

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ในวันนี้วันที่ 29 เมษายน เรียกได้ว่าเป็นวันดีวันหนึ่งที่ผมจะนำสู่ทำมาหากินมาให้เพื่อนๆได้แบ่งไปทำกัน เป็นสูตรในการทำข้าวมันไก่เบตง ซึ่งเป็นสูตรที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความอร่อย น้ำจิ้มมีรสชาติที่อร่อยอย่าบอกใครกันเลยทีเดียวและ แต่ในบางขั้นตอนอาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อย แต่ถ้าได้ทำแล้วรับรองเลยว่าจะต้องติดใจอร่อยสมคำร่ำลืออย่างแน่นอน

เคล็ดลับในการทำข้าวมันไก่ให้อร่อยนะเนี่ย ตัวของเข้ามันจะต้องมีความนุ่มนวล ข้าวเป็นเม็ดไม่เละ เม็ดไม่บาน เป็นข้าวที่สวยปกติไม่มีความแข็งกระด้าง ความมันของข้าอยู่ในระดับพอดีไม่ถึงกับเลี่ยน ที่สำคัญจะต้องมีกลิ่นหอมของกระเทียม ขิงเข้าด้วยกัน ไก่ที่เราต้มน้ำจะต้มในระยะเวลาที่พอเหมาะ หนังไก่มีความตึงไม่เหี่ยว เนื้อไก่มีสีขาวนวลไม่ยุ่ย และที่สำคัญน้ำจิ้มจะต้องมีรสชาติเด็ด มีความหวานเปรี้ยวเค็มพอประมาณ ลองไปดูกันได้เลยว่า วิธีการจะเป็นอย่างไร แต่ขอแนะนำให้เซฟเก็บเอาไว้จะดีกว่าเพราะว่าค่อนข้างจะยุ่งยากพอสมควร

มาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนครับ

ไก่ตอนสด ๆ 1 ตัว

ตับไก่ 2-3 พวง

ข้าวหอมมะลิเก่า –ข้าวเหนียว 3 1/2 ถ้วย

น้ำมันไก่ หรือ น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

แตงกวา 1-2 ลูก

ผักชี นิดหน่อย

วิธีทำ

1). ล้างไก่ทั้งข้างนอกและข้างในตัวไก่ ให้สะอาด นำตัวไก่มาวางในกะละมัง โดยให้ส่วนหัวของไก่ตั้งขึ้น น้ำในช่องท้องจะได้ไหลออกมา ทิ้งไว้สักพัก พอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้ง หรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ใช้เกลือป่นทาบาง ๆ ให้ทั่วตัวไก่ ล้วงเข้าไปในตัวไก่เอาเกลือทาด้วยใช้ใบเตยยัดใส่ในไก่ 3-4 ใบ ส่วนตับไก่ ล้างสะอาด แล้วเคล้าเกลือพักไว้

2). ตั้งน้ำ (กะปริมาณของน้ำที่คาดว่าจะท่วมตัวไก่) ในหม้อขนาดที่ใส่ตัวไก่ลงได้ทั้งตัว พอน้ำเดือด ก็ใส่ตัวไก่ลงไป พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ใหม่อีกครั้ง ให้ใส่น้ำแข็งก้อนลงไปในหม้อต้มไก่ 4-5 ก้อน ((ให้ใส่ทุกครั้งที่น้ำเริ่มเดือด จนกว่าไก่จะสุกได้ที่ ) ใช้ไฟกลาง และต้มประมาณ 45 นาที คอยช้อนฟองทิ้งด้วย เพื่อให้น้ำซุปใส พอไก่สุกก็กลับอีกด้านหนึ่งลงไปต้มด้วย ถ้าชอบตับไก่ ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย (ระหว่างที่ต้มไก่ ก็คอยเอาน้ำแข็งเติมลงไป ทุกครั้งที่น้ำเริ่มเดือด การใส่น้ำแข็งลงไปนั้น ทำให้ต้มได้เปื่อยเร็วขึ้น และหนังไก่มีสีขาว ไม่แตกเวลาที่ต้ม)

3). พอไก่สุกได้ที่เอาลงใส่น้ำเย็นที่มีน้ำแข็งอีกครั้งเพื่อปรับระดับให้อุณภูมิของเนื้อไก่คงที่…. ตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง

4). น้ำซุปในหม้อแบ่งออกมาพอหุงข้าว ตามสัดส่วนของข้าว + เพิ่มน้ำซุปอีก 1/4 ถ้วย ( เช่น ข้าว 1 ถ้วย ก็ใส่น้ำซุป 1 .1/4 ถ้วย ) แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ซาวข้าวหอมมะลิเก่ากับข้าวเหนียว 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (จะช่วยเขย่ากระชอนให้น้ำสะเด็ดเร็ว ๆ ด้วยก็ได้)

ตั้งกะทะใส่มันไก่ ลงไปเจียวจนน้ำมันออกมา หรือจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมที่ทุบพอแตกลงไปผัดพอหอม แต่ไม่ต้องให้เหลือง เทข้าวสาร-ข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดกับน้ำมันและกระเทียม ใส่รากผักชี โรยพริกไทยนิดหน่อย ผัดเคล้าให้ข้าวสารเข้ากันจนทั่วสักพัก เทข้าวสารที่ผัดเสร็จแล้วลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่น้ำซุปที่แบ่งไว้และเย็นแล้วลงไป คนแล้วชิมรส ให้ออกเค็มนิดหน่อย (ถ้าไม่เค็มเติมเกลือลงไปนิดหน่อยได้) ปอกขิงแก่ 1 แว่น ล้างสะอาด ทุบให้แตกหย่อนลงไปในหม้อหุงข้าวด้วย เปิดสวิทช์หุงข้าวตามปกติ (เคล็ดลับส่วนตัวของผมจะเติมนมสดลงไป 2 กระป๋องกับน้ำซุปจะทำให้ข้าวนุ่มหอม)

5). พอข้าวสุก ให้ใช้ทัพพีคุ้ยข้าวให้ร่วนซุย กลับข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบน แล้วปล่อยอุ่นทิ้งไว้ในหม้อ เวลาเสริฟ์ จะเสริฟ์แบบร้านขายข้าวมันไก่ ก็ตักข้าวใส่จานให้พูน หรือจะตักใส่ถ้วยขนาดพอเหมาะ กดพอแน่น คว่ำถ้วยลงบนจาน เคาะก้นถ้วยให้ข้าวหลุดออกมา เลาะเนื้อไก่วางบนเขียง แล้วใช้มีดตบให้แบน หั่นชิ้นพอทานวางบนข้าวมัน หั่นตับ เป็นชิ้นบาง ๆ วางเรียงที่ข้างจาน ซอยแตงกวาแฉลบขวางลูก โรยผักชี ด้านบนเนื้อไก่ เสริฟ์พร้อมน้ำจิ้ม + น้ำซุป หรือจะเสริฟ์แบบแยกข้าวมัน 1 จาน เนื้อไก่ 1 จานก็ได้

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย

กระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง

ซีอิ้วขาว 3/4 ถ้วย

น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

พริกขี้หนู 1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

กระเทียมปอกเปลือก 1/2 ถ้วย

ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย

รากผักชี 2-3 ราก

น้ำต้มไก่ 1 ลิตร

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเต้าเจี้ยว ใส่ลงในโถปั่น เปิดสวิตช์ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ปิดเครื่อง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป เปิดสวิตช์เครื่องอีกครั้ง ปั่นสักประมาณ 5 วินาที ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้เป็นเดือน สำหรับคนที่ชอบรสจัด เวลาเสริฟ์ก็เติม กระเทียม + ขิง สับละเอียด พริกขี้หนูซอยละเอียด

วิธีทำน้ำซุป

น้ำซุปส่วนที่เหลือ แบ่งออกมาแล้วจากการต้มไก่ ให้เติมรากผักชี ทุบพอแตก 2-3 ราก , กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออก ล้างสะอาด 3-4 กลีบใหญ่, พริกไทยเม็ด 10 เม็ด , พอน้ำเดือด ก็ใส่ฟักหรือแฟงที่ปอกเปลือก ควักไส้ออก + ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ขนาดประมาณ 5 ซม. ลงไปในหม้อ ต้มจนฟักสุก ใส่ตังฉ่ายสักหยิบมือ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟ์ก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นสูตรและวิธีขั้นตอนในการทำข้าวมันไก่เบตง คุณผู้อ่านสามารถนำไปทำรับประทานในครอบครัวหรือว่านำไปเป็นอาชีพเสริมอีกทางเลือกหนึ่งก็ได้ หากลองทำแล้วเป็นอย่างไรก็อย่าลืมกลับมาบอกกันด้วยครับ

ขอขอบคุณ : 108 อาชีพแก้จน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here