เปลี่ยนสีผมบ่อย แพทย์เผยห้ามย้อมผม 1 ปี ไม่เกินจำนวนคำแนะนำ

0

เปลี่ยนสีผมบ่อย แพทย์เผยห้ามย้อมผม 1 ปี ไม่เกินจำนวนคำแนะนำ

การเปลี่ยนสีผมแน่นอนว่าหลายๆ คนต้องเคยทำเพราะแฟชั่น บางคนก็ย้อมเพื่อปกปิดผมขาว ทำให้ใน 1 ปี ต้องย้อมหลายต่อหลายครั้ง แพทย์สถาบันมะเร็งแห่งชาติจึงออกมาเตือนระวังสารสะสมในร่างกาย

การเปลี่ยนสีผม ย้อมผม หรือโกรกผมทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม และ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ แพทย์เตือนใน 1 ปี ไม่ควรย้อมผมเกิน 9 ครั้ง นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า น้ำยาย้อมผมแบบถาวรใช้สารเคมีมาฟอกเม็ดสีผมเดิมออกแล้วใส่สารเคมีที่ทำให้เกิดสีใหม่ลงไป เป็นประเภทได้รับความนิยมใช้มากที่สุด แต่น้ำยาย้อมสีผมประเภทนี้ทำให้หนังศีรษะดูดซึมเอาสารเคมีไปด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนมีอาการระคายเคืองน้อยถึงมาก ซึ่งหลายคนมักคิดว่าการย้อมผมเสี่ยงเฉพาะผิวหนังศีรษะอักเสบและมะเร็งหนังศีรษะ

ผลการศึกษาของสหรัฐอเมริกา โดยศึกษาทบทวนรายงานทางการแพทย์จำนวน 79 รายงานทั่วโลกในปี 2548 พบว่าการใช้ยาย้อมผม เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งระบบโลหิต เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิดนอนฮอดจ์กิน 1.15 เท่า มะเร็งเต้านม 1.06 เท่า และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ 1.01 เท่า โดยเฉพาะการใช้สารเคมีย้อมผมก่อนปี 2523 เพราะน้ำยาย้อมผมยุคนั้น มีส่วนผสมของสารพิษต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่สารดังกล่าวไม่ได้ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ย้อมผมปัจจุบัน

ขณะที่องค์กรที่ดูแลด้านมะเร็งระหว่างประเทศ เช่น องค์การวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศ และสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจน และเพียงพอว่ายาย้อมผมทำให้เกิดมะเร็งได้จริง แต่หน่วยงานด้านสุขภาพยังติดตามเฝ้าระวังจากผลการวิจัยใหม่ๆ ต่อไปอย่างใกล้ชิด

ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่าผู้ที่ยังไม่เคยย้อมผมไม่ควรย้อมสีผม โดยเฉพาะคนที่ผมบางหรือผมน้อยอยู่แล้ว เพราะการย้อมผม ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผมหลุดล่วงได้ง่าย ส่วนคนที่เคยย้อมอยู่แล้ว ก็ไม่ควรย้อมเกิน 9 ครั้งต่อปี เพราะอาจทำให้สารเคมีเข้าไปสะสมในร่างกาย

วิธีดูแลเส้นผม

1. ทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม

ร่างกายต้องการสารอาหารเข้าไปบำรุงรักษา เส้นผมก็ต้องการสารอาหารเพื่อเข้าไปบำรุงรักษา และฟื้นฟูด้วยเช่นกัน ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุไอโอดีน ผักใบเขียวเข้ม สำหรับคนที่มีปัญหาผมบาง ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง จะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม

2. ไม่ควรสระผมทุกวัน

สำหรับคนที่ผมแห้งไม่ควรสระผมทุกวันจะทำให้เส้นผมอ่อนแอ เพราะไขมันที่เคลือบอยู่บนเส้นผม ถูกชำระล้างออกไป ทำให้เกิดปัญหารังแคได้ง่าย ดังนั้นควรสระผมวันเว้นวัน แต่ถ้าคุณเป็นคนผมมันสระทุกวันได้

3. บำรุงด้วยครีมนวด หรือทรีทเม้นท์

เส้นผมเจอมลภาวะความร้อนจากไดร์เป่าผม แดด สารเคมี เป็นตัวการหนึ่งที่คอยทำลายเส้นผมแห้งเสียลงเรื่อยๆ ดังนั้นหลังสระผมทุกครั้ง ควรใช้ครีมนวดหรือทรีทเม้นท์เพื่อบำรุงหนังศีรษะ และเส้นผม จะช่วยบำรุงอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้เส้นผมดูเงางาม นุ่มสลวยเป็นธรรมชาติ และช่วยป้องกันผมแห้งเสียที่เกิดจากความร้อนได้เป็นอย่างดี

4. ไม่ควรทำสีผมบ่อย

ปัญหาผมแห้งเสียสำหรับหลายคนเกิดจากการทำสีผมบ่อยมากจนเกินไป จนเส้นผมอ่อนแอ การทำสีผมเป็นการทำลายเส้นผมอย่างรุนแรง เพราะในน้ำยาย้อมผมมีสารเคมีที่รุนแรง ทำให้ผมแห้งกร้านชี้ฟู ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบสีผมบ่อยๆ จะต้องเผชิญกับปัญหานี้อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรบำรุงผม และหลีกเลี่ยงการทำสีผมบ่อยเกินไป

5. หมักผมเป็นประจำ

การหมักผมเป็นวิธีดูแลเส้นผมที่ดี ทำให้เส้นผมได้รับการฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึก ทำให้ผมที่แห้งเสียกลับมามีสุขภาพดี ลองหมักผมอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยการใช้ไข่กับน้ำมันมะกอกผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ ก็ช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผมกลับมานุ่มสลวยมีน้ำหนักเงางามอีกครั้ง

การเปลี่ยนสีผมเปลี่ยนได้แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ผมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งของร่างกายอยากสุขภาพผมดีต้องหมั่นดูแลเส้นผม และไม่ทำร้ายเส้นผมบ่อยจนเกินไปนะคะ

ขอขอบคุณ : siamnews, sanook

เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here