กินมานานไม่เคยรู้ ชะอม ผักสีเขียว หากกินมากๆส่งผลต่อร่างกายของเรา

0

กินมานานไม่เคยรู้ ชะอม ผักสีเขียว หากกินมากๆส่งผลต่อร่างกายของเรา

ชะอม เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นผักยอดนิยมที่สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ที่หลายๆคนชอบนั่นก็คือไข่ทอดชะอม กินกับน้ำพริกกะปิแสนอร่อย อีกทั้งยังสามารถนำไปทำเป็นต้มยำชะอม แกงส้มชะอมทอด และมีอีกหลายเมนูที่สามารถทำได้

แต่รู้กันหรือไม่ว่า ชะอมนั้นกินมากๆจะส่งผลต่อร่างกายเราอย่างมหาศาลอย่างไรบ้าง ในวันนี้เราจะมาบอกความลับของชะอมที่มีคุณสมบัติอย่างคาดไม่ถึง เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายคนจะต้องรู้และจำ เพื่อที่จะนำไปบอกกับผู้อื่นว่าชะอมนั้นมีดีอย่างไร

สรรพคุณ ประโยชน์ของชะอม

1. ชะอมเป็นผักที่เต็มไปด้วยวิตามินเอที่สูง อุดมไปด้วยสิ่งที่มีประโยชน์ เมื่อร่างกายของเรานั้นได้รับสิ่งเหล่านี้เข้าไปจะทำให้ดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก สามารถบำรุงในเรื่องของดวงตาได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ใครที่อายุเกิน 40 ปีขึ้นไป แล้วกินชะอมบ่อยๆ จะช่วยเสริมสร้างในเรื่องของการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

2. ยอดอ่อนของชะอม มีส่วนช่วยในเรื่องของการดับร้อน มีประโยชน์ วิตามินเอสูง ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการมองเห็น

3. ใบชะอมนั้นมีเส้นใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งในเรื่องของการขับถ่ายที่ดี กินบ่อยๆแล้วจะทำให้ไม่ท้องอืดง่าย ใครท้องแน่นเฟ้อแนะนำให้กินชะอมแล้วจะดี ได้ประโยขน์มาก

4. ช่วยขับลมที่สะสมอยู่ในร่างกาย รวมถึงยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ดี แก้ท้องเสียได้ด้วย

5. ช่วยในการบำรุงเส้นเอ็น ข้อเข่าข้อกระดูกเสื่อม รักษาให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

6. ชะอมมีแคลเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันที่แข็งแรง โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย

7. ชะอมมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยรักษาอาการลิ้นอักเสบ และเป็นผื่นแดงได้ดี

8. ในชะอมมีฟอสฟอรัส ที่คอยทำหน้าที่ช่วยเสริมให้วิตามินบีต่างๆ ให้กับร่างกายของเรา ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

9. มีธาตุเหล็ก ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงโลหิต ทำให้การไหลเวียนของโลหิตนั้นเป็นไปอย่างปกติ

10. ชะอมช่วยเสริมสร้างระบบของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ทำให้กำจัดเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ทำให้ไม่เกิดอาการที่เจ็บป่วยง่าย เพราะฤทธิ์ของวิตามินซีที่มีอยู่มากในชะอมนั่นเอง

11. ประโยชน์ของชะอมช่วยต่อต้านการเกิด โ ร ค ม ะ เ ร็ ง และลดโอกาสที่จะเกิด โ ร ค หั ว ใ จ ได้ด้วย เนื่องจากในชะอมมีสารสำคัญที่ชื่อว่า เบต้าแคโรทีน ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก

12. สารเบต้าแคโรทีนในชะอมยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส แลดูอ่อนเยาว์ และป้องกันความแก่ก่อนวัย

13. ชะอมมีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผม คนที่มีเส้นผมที่แห้งแตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก แนะนำให้ทานชะอมเพื่อการมีผมให้กลับมานุ่มสลวยได้

มากสรรพคุณขนาดนี้แล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชะอมนั้นมีคุณประโยชน์น้อย แต่แท้จริงแล้วประโยชน์มหาศาล ดังนั้นแล้วเราควรนำชะอมไปประกอบอาหารด้วยบ่อย อย่างเช่น เมนูน้ำพริก ชะอมทอด ชะอมผัดน้ำมันหอย ผัดผักชะอม เมนูเรียกน้ำย่อยขนาดนี้ อย่าลืมที่จะหันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันนะคะ เมื่อร่างกายของเราได้รับประโยชน์ สุขภาพของเราก็จะมีตามไปด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : รักษ์สุขภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here