เลี่ยงอาหาร 4 ชนิด กินแล้วร่างกายเปลี่ยน สุขภาพไม่ดี

0

เลี่ยงอาหาร 4 ชนิด กินแล้วร่างกายเปลี่ยน สุขภาพไม่ดี

ต้นเหตุของการเกิดสิว เป็นได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยหนุ่มสาวที่เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนได้ง่าย รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ และอาหารการกินก็เป็นส่วนหนึ่งของต้นตอ บางคนอาจจะยังไม่ทราบ ว่าของโปรดของคุณอาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ตามไปดูกันว่าในอาหาร 4 ชนิด มีอะไรบ้างที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบบนใบหน้าของคุณ

1. ของทอดของมัน

ข้อนี้่น่าจะเป็นที่รู้กันดี อาหารทอด ของมันๆ ที่อร่อยๆ ที่คนเรานิยมรับประทานนี่แหละเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ เลยทีเดียว เพราะพวกกรดไขมันในน้ำมันพืช หรืออาหารที่มีส่วนประกอบจากเนยเทียมครีมเทียม มีความสามารถในการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบมากขึ้น เพราะฉะนั้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงของมันของทอด อาหารประเภทผัดที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ อาหารประเภทฟาสต์ฟูดส์ ก็จะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยลดอัตราการเกิดสิวได้

2. ขนมหวาน ช็อคโกแลต ผลไม้ที่มีรสหวาน

ของอร่อยๆ มักจะมีภัยอันตรายแอบแฝงมาด้วย โดยเฉพาะของหวาน และอาหารที่มีรสหวาน ที่มีส่วนประกอบจากน้ำตาลทราย นมข้นหวาน และควบรวมไปถึงผลไม้ที่มีรสชาติหวาน เมื่อร่างกายได้รับความหวานเมื่อผ่านกระบวนการต่างๆ ภายในร่างกายแล้วจะแปรสภาพเป็นกรด กรดนี้แหละที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นทำให้เกิดเซลล์อักเสบ แถมยังส่งผลเสียกับระบบฮอร์โมนในร่างกายของเราอีกด้วย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และจะยิ่งทำให้สิวเห่อ มีสิวอักเสบขึ้นมากกว่าเดิม งดได้ก็ควรงด เพื่อสุขภาพผิวพรรณที่ดีของคุณ

3. แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม

แอลกอฮอล์ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงและยังไม่เกิดใดๆ ต่อร่างกายเลย แถมยังส่งผลทำให้ร่างกายเราติดเชื้อโรคได้ง่าย ร่างกายขาดความสมดุลย์ บางคนแพ้มากๆ ผื่นแดงจะขึ้น หน้าแดงตัวแดงทันที เพราะไม่สามารถขับสิ่งสกปรกออกด้วยการขับถ่าย ร่างกายจึงต้องขับออกมาทางผิวหนัง ทำให้คนที่เป็นสิวยิ่งอักเสบเข้าไปกันใหญ่ น้ำอัดลมก็เช่นกัน มีน้ำตาลเยอะ ความหวานเป็นตัวเร่งการอักเสบชั้นดีทีเดียว

4. นมวัว

นมวัวเป็นแหล่งแคลเซียมและเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากมาย แต่กลับนำมาซึ่งโทษในเรื่องฮอร์โมน สำหรับคนที่เป็นสิว เพราะในนมวัวนั้นประกอบไปด้วยฮอร์โมนหลากหลายชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนจากวัวโดยตรง และยังมีฮอร์โมนที่ได้รับมาจากการเลี้ยงดู ฮอร์โมนเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่ไปกระตุ้นและก่อให้เกิดสิว รวมไปถึงการที่น้ำนมวัวเป็นโปรตีนชนิดย่อยยาก จึงมีผลกระทบไปถึงระบบขับถ่ายของคนเราด้วย ทำให้การขับถ่ายยากขึ้นไม่เป็นปกติ ระบบขับถ่ายต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิว สำหรับผู้ที่เป็นสิวง่ายควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมวัว แต่ถ้ากลัวไม่ได้รับโปรตีนหรือแคลเซียมก็ขอแนะนำให้ดื่มพวกนมถั่วเหลือง หรือนมที่ผสมงาดำแทน

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเกิดสิวเท่านั้น แต่เป็นปัจจัยที่เราควบคุมได้ และยังมีอีกหลายปัจจัย เช่น การรักษาความสะอาด ฮอร์โมนผิดปกติ กรรมพันธุ์ ซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่สิ่งที่หลีกเลี่ยงได้และไม่ลำบากตัวเองเกินไปก็ควรทำ ดังเช่น การงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงของหวานแทน หันมารับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวแทนก็ยังดี เพื่อสุขภาพผิวที่ดีของคุณ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : รักษ์สุขภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here