เผยวิธีการเลี้ยงปลาดุกในบ่อปูน เลี้ยงง่ายโตเร็ว ต้นทุนต่ำ กำไรดีมาก

0

เผยวิธีการเลี้ยงปลาดุกในบ่อปูน เลี้ยงง่ายโตเร็ว ต้นทุนต่ำ กำไรดีมาก

ในปัจจุบันนี้มีค่าครองชีพที่สูงขึ้น เงินเดือนที่ได้ก็เท่าเดิม ทำให้เราต้องหารายได้เสริมเพื่อนำเงินมาใช้ในชีวิตประจำวันของเรา วันนี้เราจะมาแนะนำรายได้เสริมให้กับทุกท่าน เป็นอาชีพหนึ่งที่ทำเงินได้ดี เป็นอาชีพที่ลงทุนไม่มากนัก แต่ขายได้แน่ๆ “การเลี้ยงปลาดุกในบ่อวงปูน” เลี้ยงง่ายโตเร็ว เรามาดูวิธีและเคล็ดลับในการเลี้ยงกันเลย

กล่าวถึงวิธีการเตรียมบ่อซีเมนต์สำหรับเลี้ยงปลา กบ เพื่อให้มีอัตราการรอดตายสูงและสามารถกำจัดปรสิตซึ่งเป็นสาเหตุของโรคได้ โดยแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

กรณีที่ 1 : สำหรับบ่อปูนซีเมนต์ที่สร้างใหม่ให้เติมน้ำจนเกือบเต็มบ่อ แล้วนำต้นกล้วย ใบขี้เหล็ก หรือพืชที่มีรสฝาด ขม เปรี้ยว ลงไปแช่ในบ่ออย่างน้อย 7 วัน เพื่อลดความเค็มหรือลดความเป็นด่างของน้ำในบ่อที่จะใช้เลี้ยงกบ

กรณีที่ 2 : สำหรับบ่อปูนซีเมนต์เก่าให้ขัดตะไคร่น้ำและสิ่งสกปรกออกให้หมด ตากแดดทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 1 วัน หรือ ล้างทำความสะอาดบ่อด้วยด่างทับทิม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นล้างทำความสะอาดออกให้หมด ตากบ่อให้แห้งก่อนปล่อยน้ำเข้าบ่อ โดยเติมน้ำสะอาดใส่บ่อให้ลึกประมาณ 5-7 เซนติเมตร ปล่อยทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ก่อนปล่อยกบลงเลี้ยง เพียงแค่นี้เกษตรกรก็สามารถลดอัตราการตายของกบในบ่อจากความความเค็มของปูนซีเมนต์และกำจัดปรสิตภายในบ่อได้

อาหารสำหรับเลี้ยงปลาดุก ต้องแล้วแต่ขนาดของปลา

– ถ้าเป็นปลาขนาดเล็ก (2-3 เซนติเมตร) ควรเป็นอาหารเม็ด ผสมข้าวสุก คลุกกับน้ำแล้วปั้นให้เป็นก้อนๆ

– ถ้าปลาโตแล้วจนมีความยาว 15 เซนติเมตร ขึ้นไป จะใช้อาหารเม็ด, รำละเอียด, เศษผัก หรือเศษอาหาร ใช้อัตราส่วน 2 : 4 : 4 หรือใครจะใช้เป็นอาหารเม็ดเพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่ต้นทุนมันจะสูงกว่า อาหารผสมแบบนี้

– ถ้าลูกปลามีขนาด 10 ตัว ต่อกิโลกรัม คุณก็หาผักตบชวา หรือผักบุ้งใส่ลงไปในปูนวงที่เลี้ยงปลาดุก แล้วก็ค่อยลดปริมาณอาหารสำเร็จรูปลงเรื่อยๆ เมื่อปลาหิวจัดๆ มันก็จะกินผักตบชวา หรือผักบุ้งเป็นอาหาร ในช่วงเย็น เราก็ให้อาหารเม็ดกินเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว สำหรับปลาดุก 1 ปูนวง และในหนึ่งบ่อเราจะใช้ผักตบชวาประมาณ 4 กอ ต่อ 7 วัน ซึ่งปลาจะกัดกินบริเวณใบและยอดอ่อนจนหมด เหลือไว้เพียงลำต้นแก่ๆ เท่านั้น
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์

– จำนวนในการเลี้ยงปลาดุก ควรเลี้ยง 70 ตัว / หนึ่งปูนวงนะ จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำ 5 วัน ต่อครั้ง และในแต่ละครั้งจะเปิดน้ำที่เลี้ยงปลาออกทิ้งจนหมด จากนั้นก็ดูดน้ำใหม่มาใส่ทันที วงปูนที่เราใช้เลี้ยงปลานั้น จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร และสูง 50 เซนติเมตร

ส่วนพื้นบ่อปูนวงก็ทำพื้นปูนปิด และต่อท่อพลาสติกเพื่อใช้ในการถ่านน้ำออก

ในการเลี้ยงปลาดุกในบ่อปูนวงนี้ จะใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 3 เดือนกว่าๆ คุณจะได้ปลาดุกขนาด 4 ตัวโล ซึ่งเป็นขนาดที่ตลาดต้องการ ราคาขายของปลาดุกในขณะนี้ตกกิโลละ 40 – 45 บาท

ขอบคุณข้อมูลจาก : อภัย นามเพ็ง เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.อุบลราชธานี , 108keajononline

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here