เตือนพี่น้องท่าน “เก็บเงินปลายทาง” เจอดีเข้าให้

0

เตือนพี่น้องท่าน “เก็บเงินปลายทาง” เจอดีเข้าให้

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ท่านหนึ่งได้แฉกลโกงของมิจฉาชีพ ที่ส่งพัสดุวันหนึ่งหลายร้อยกล่อง แต่ครึ่งหนึ่งในนั้นกับถูกตีกลับออก อ้างส่งของมีค่า ให้กับลูกค้า โดยทำทีเก็บเงินปลายทาง แต่เปิดดูกับเจอของปลอมทำให้ชาวเน็ตหลายคน ต่างแชร์กันเยอะมากเพราะเหตุการณ์แบบนี้

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Bualan Gam โพสต์ข้อความเตือนภัย หลังไปส่งพัสดุ แล้วสังเกตเห็นว่า มีเจ้าหนึ่งที่มาสั่งของเยอะมาก เต็มเคาน์เตอร์ทุกที เมื่อลองถามเจ้าหน้าที่ ก็ได้รับคำตอบว่าน่าจะเป็นพวกเครื่องประดับ หรือไม่ก็เคสโทรศัพท์ แต่ก็มีข้อให้น่าสงสัย เพราะมีการเปลี่ยนชื่อร้านบ่อย อีกทั้งทุกกล่องเก็บเงินปลายทาง และตีกลับเยอะมาก น่าจะครึ่งต่อครึ่ง

ทำให้คาดเดาได้ว่า พวกนี้น่าจะซื้อพวกเคส เครื่องประดับ ซึ่งต้นทุนไม่น่าเกิน 10 – 20 บาท มาแพ็กใส่กล่อง และส่งไปตามที่อยู่ต่างๆ ซึ่งก็ผมไม่รู้ว่าเอาที่อยู่มาจากไหน

เมื่อของไปถึงปลายทาง คนส่วนมากก็จะยอมจ่าย เพราะราคาไม่สูงมาก ประมาณไม่เกิน 200 บาท เนื่องจากไม่แน่ใจว่า ตัวเองสั่งของอะไรไปหรือเปล่า ส่วนบางคนที่รู้ทัน ก็จะไม่รับ ทำให้ของถูกตีกลับ คนที่เปิดกล่อง แล้วแกะเจอสินค้า ก็จะรู้สึกแค่สั่งตอนไหน แต่ไม่ถึงกับฟ้องร้อง หรือแจ้งความ เพราะจำนวนเงินไม่เยอะมาก

นอกจากนี้ เจ้าของโพสต์ ยังได้โพสต์คร่าวๆ ถึงกำไรที่คนเหล่านั้นจะได้รับต่อเดือนโดยประมาณว่า ค่าส่ง 40 บาท, ค่ากล่อง 3 บาท, ค่าของในกล่อง 20 บาท รวมต้นทุน 63 บาท เก็บปลายทาง 200 บาท ถ้ามีคนจ่าย กำไรทันที 137 บาท ต่อกล่อง

หากวันหนึ่งส่ง 1,000 กล่อง สำเร็จ 400 กล่อง เท่ากับได้เงิน 54,800 บาทต่อวัน เท่ากับว่า เดือนหนึ่งกำไร 1,644,000 บาท

อย่างไรก็ตาม เรื่องทั้งหมดไม่ควรนำไปทำตาม แต่ที่นำมาโพสต์ ก็เพื่อเตือนให้ผู้รับของเก็บเงินปลายทางได้ระมัดระวังมากขึ้น

ทั้งนี้ หลังจากเรื่องดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เคยโดนหลอกในลักษณะนี้ โดยเป็นการไปเล่นเกมในเพจ ที่ให้ไปตอบรางวัลแล้วได้ทอง โดยทางเพจแจ้งเก็บค่าขนส่ง 100-200 บาท แต่ทองที่ได้เป็นทองปลอม

ขอขอบคุณ : thairath

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here