ผู้เชี่ยวชาญเผย ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ ‘มีผลเสีย’ จริงหรือ หลายคนไม่รู้

0

ผู้เชี่ยวชาญเผย ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ ‘มีผลเสีย’ จริงหรือ หลายคนไม่รู้

เชื่อเลยว่าหลายคนคงเข้าใจว่า การที่เราปิดแอร์ก่อนดับเครื่องนั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วการปิดแอร์ก่อนดับเครื่องมีผลเสียและผลดีที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้ได้มีผู้เชี่ยวชาญจะนำเพื่อนๆไปเรียนรู้วิธีการบำรุงรักษาสภาพเครื่องยนต์ของคนแบบง่ายๆกัน

เพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่า.. แค่เปิดปิดแอร์รถอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถทะนุบำรุงรักษาสภาพเครื่องยนต์ของคุณได้ ส่วนขั้นตอนและวิธีการนั้นจะเป็นอย่างไร จะมีผลดีและผลเสียตามมาอย่างไร ทำความเข้าใจกันได้เลย

ก่อนอื่นนั้นเริ่มจากดูวิธีการทำงานของระบบไฟฟ้ากันก่อน ยกตัวอย่างเช่น

รถยนต์ที่ใช้กุญแจในการบิดแล้วสตาร์ท จะเห็นภาพได้ง่ายขึ้นเมื่อทำการเริ่มตั้งแต่เสียบกุญแจเข้าไปที่ช่องสตาร์ท

จากนั้นจังหวัดแรกให้ทำการบิด 1 แก๊ก จะเป็นตำแหน่ง ACC ซึ่งตำแหน่งนี้จะใช้อุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าบางอย่างสามารถทำงานได้ในทันที พอมีไฟเลี้ยงอยู่แล้วอย่างเช่น ที่จุดบุหรี่ นาฬิการถ วิทยุ เป็นต้น

บิดต่อไปจังหวะที่สอง (แก๊กสอง)

จะเป็นตำแหน่ง on ซึ่งตำแหน่งนี้แบตเตอรี่จะจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ทุกอย่างที่มีในรถ เช่น แอร์ทำงาน(ถ้ากดเปิด) ปัดน้ำฝน อะไรทำนองนี้ เหตุที่ไฟไปเลี้ยงอุปกรณ์ทุกอย่างก็เพราะเตรียมขั้นตอนการสตาร์ทต่อไป

จังหวะสตาร์ท คือการบิดกุญแจต่อไปจากตำแหน่ง on เครื่องยนต์ก็จะทำงาน

คงทราบกันแล้วนะว่า แต่ละตำแหน่ง แต่ละจังหวะการทำงานของสวิทช์กุญแจคือยังไง ทีนี้เรากลับมาที่เรื่อง ปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง กันอีกครั้ง ว่าทำไมเราจึงถูกสอนกันว่า ให้ปิดแอร์แล้วจึงดับเครื่อง หรือสวิทช์กุญแจ นั่นก็เพราะ เกรงว่า…

จังหวะที่เราสตาร์ท ถ้าอุปกรณ์ไหนถูกเปิดสวิทช์อยู่ ไฟจะเข้าไปรบกวนอุปกรณ์แอร์ และทำความเสียหายให้กับแอร์ได้ เค้าจึงให้เลือกปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง เพราะเกรงว่าก่อนสตาร์ทจะปิดสวิทช์แอร์ไม่ทันมือที่บิดกุญแจสตาร์ท

หลายคนสงสัยว่า ถ้าไม่ ปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง แอร์จะเสียหายไหม?

สำหรับใครที่ไม่ชอบปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องไฟจะกระชากเข้าระบบแอร์นะ เพราะทางด้านวิศวกรผลิตรถยนต์ เค้าคิดมาออกแบบป้องกันตั้งนานแล้วว่า ถ้าการสตาร์ทมันสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟ เค้าจึงมี รีเลย์ เพื่อหน่วง และตัดไฟไม่ให้เข้าไปในระบบแอร์ ในจังหวะสตาร์ท

สรุปแล้ว ถ้าสวิทช์แอร์เปิดอยู่ แล้วสตาร์ทเครื่องยนต์ จะไม่มีสิ่งใดทำความเสียหายให้กับระบบแอร์นะครับ มีอาจารย์ผู้เขียนคนหนึ่ง เค้าก็ไม่เคยกดปิดสวิทช์แอร์เลย สาเหตุก็เพราะเค้าทราบถึงระบบการทำงานของไฟ และอุปกรณ์ในรถเป็นอย่างดีว่าทำงานยังไง เค้าจึงไม่กลัวว่าระบบแอร์จะอายุสั้น แต่กลัวว่า สวิทช์ จะมีอายุสั้นแทน หากเปิด-ปิดบ่อยๆ เพราะอะไหล่สวิทช์แอร์มันหายาก และมีราคาแพง

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : iamcar, item2day

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here