อย่ากินถ้าไม่อยากเป็น อาหาร 9 อย่าง หลายคนกินทุกวัน

0

อย่ากินถ้าไม่อยากเป็น อาหาร 9 อย่าง หลายคนกินทุกวัน

หมอได้ออกมาเตือนเองเกี่ยวกับอาหารที่คนเราหากินได้ในทุกวันนี้ หลายคนนิยมบริโภคแต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่เรากินไปนั้นก็เกิดให้เป็นโรคร้ายแรงนั่นคือ มะเร็ง เป็นโรคชนิดหนึ่งที่คร่าชีวิตของคนเราไปนักต่อนักเรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนกินทุกวันอย่างแน่นอน

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เราทานกันใน 1 ชามนั้นมีสารปลูกแตงกวา 25 ชนิดหนึ่งในนั้นคือผงชูรสที่มีอยู่มากและสารกันบูด หรือวัตถุกันหืนที่ได้จากปิโตเลียม ฉะนั้นหากที่เราทานไปมากๆนั้นอาจจะทำให้ก่อเกิดภาวะแคลเซียมในโลหิตต่ำ

2. แฮม,ไส้กรอก

ในแฮมและไส้กรอกที่เราชอบทานกันนั้น มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆอยู่มาก มีสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งร้ายแรง คือ ไนโตรซามีน (nitrosamine) ทำให้เกิดมะเร็งตับ โรคกระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร

3. คุกกี้

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่ โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ , กรดซิตริก , ซอร์บิทอล โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ ถ้าใช้ในปริมาณที่เกินกำหนด จะมีสารกำมะถันตกค้างในอาหารในปริมาณสูงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

4. ไอศกรีม

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่ สารแต่งรส กลิ่น สี ,ไดอิธิลกลูคอล และอื่นๆ ซึ่งสารปรุงแต่งในไอศกรีมนี้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งบางประเทศออกกฎห้ามใช้สีมาผสมปรุงแต่งลงในอาหาร

5. มันฝรั่งทอดแผ่น

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โมโนโซเดียมกลูตาเมต (หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ผงชูรส),ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต และอื่นๆ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้องห้ามในอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก

6. ผลไม้อบแห้ง

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น กรดซิตริก,โพแทสเซียม ซอร์เบต,โซเดียมเบนโซเอต และอื่นๆ “โซเดียมเบนโซเอต” เป็นวัตถุเจือปนอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิด หากใช้ในปริมาณที่สูงจะทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร กึ่งเฉียบพลันคือจะทำให้น้ำหนักลด ท้องเสีย ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อต่างๆโลหิตออกในร่างกาย ตับ ไตใหญ่ขึ้น เป็นอัมพาตและเสียชีวิตในที่สุด

7. หมากฝรั่ง

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น สารให้ความหวาน , ซอร์บิทอ , กรดซิตริก และอื่นๆ การกินอาหารที่มีซอร์บิทอลมากๆ ทำให้เกิดอาการท้องเสียและท้องอืด

8. ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ซอร์เบต,กรดซิตริก,คาร์ราจีแนน และอื่นๆ ถ้าเคยปวดท้อง ท้องไส้ปั่นป่วนเพราะอาหารการกิน อาจมีที่มาจากหลายสาเหตุ อาทิ อาการไวต่อกลูเต็น ซึ่งเป็นโปรตีนในธัญพืชอย่างข้าวสาลี ดื่มนมแล้วท้องเสีย เนื่องจากร่างกายขาดเอนไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโทส หรือบางที กระเพาะอาหารของคุณอาจไวต่อคาร์ราจีแนน

9. ชานม

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ซอร์เบต,โซเดียมเฮกซะเมต้าฟอสเฟส และอื่นๆ ในใบชามีสารออกซาเลทจำนวนมาก ดังนั้นหากเราดื่มชานมทุกวัน โอกาสที่สารออกซาเลทจะสะสมจนก่ออาการอุดตันในไต หรือทำให้เกิดโรคนิ่วในไตก็อาจเกิดขึ้นได้

อาหารที่เรากิน รวมถึงขนมต่างๆที่เราทานในทุกวันนั้น มีทั้งประโยชน์และโทษ หากเราเลือกกินแต่สิ่งที่มีประโยชน์ก็จะดีกับตัวเราและทำให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆได้ ไม่ใช่เพียงเพราะโรคมะเร็งเท่านั้น แต่ยังมีโรคอื่นๆที่ทำลายสุขภาพของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว

ขอบคุณข้อมูล : theasianparent

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here