นำมาต้มรับประทาน ก็สามารถช่วยป้องกันได้เป็นอย่างดี!!

0

นำมาต้มรับประทาน ก็สามารถช่วยป้องกันได้เป็นอย่างดี!!

ในปัจจุบันนี้ สมุนไพรที่ทุกคนทราบดี หลากหลายชนิดช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของสารพัดโรค แต่ถ้าหากเรากินตามที่หมอสั่งบ่อยๆ กินมากๆก็จะเป็นผลเสียต่อร่างกายเราได้

แต่อย่างไรก็ตาม ชีวิตมักจะหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยต่างๆนานาไม่ได้สักเท่าไหร่ ถ้าไม่อยากทานยาบ่อยๆก็ลองทำตามสูตรลับเหล่านี้ดู เป็นสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวคุณทั้งหมด วิธีทำก็ง่ายๆเพียงแค่นำมาต้มรับประทานก็สามารถช่วยป้องกันได้หลากหลาย

ผักชี

วิธีทำ : นำผักชีมาล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่น จากนั้นนำไปต้มกับน้ำจนสุก แล้วก็กรองเอาน้ำออกมานำดื่มทุกวัน จะสามารถช่วยล้างสิ่งที่ตกค้างในไตได้

สรรพคุณ : ช่วยล้างสิ่งตกค้างในไต

ช่วยรักษาผื่นแดงสำหรับทารกได้ เมื่อทารกมีอาการผื่นแดงขึ้น คุณสามารถนำน้ำผักชีที่ต้มนั้นมาทาตรงผื่นแดง มันจะช่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

ถั่วต้ม

วิธีทำ : นำถั่วลิสงมาต้ม ใส่เกลือลงไปนิดนึงแล้วต้มจนสุก เมื่อถั่วลิสงต้มลุก สารต้านอนุมูลอิสระของมันจะสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณ : ป้องกันโรคหัวใจได้และช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดโลหิตในสมอง

เนื่องจากในถั่วลิสงมีสารที่ช่วยลดปริมาณของไขมันที่ไม่ดีได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงของภาวะไขมันอุดตันในเส้นโลหิตและภาวะหลอดโลหิตแข็งตัว ถั่วลิสงมีสารต้านเอนไซม์โปรติเอส มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งและช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

แอปเปิ้ล

วิธีทำ : ปอกเปลือกแอปเปิ้ลทั้งหมด และกว้านเม็ดออก หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปต้มกับน้ำจนแอปเปิลนิ่ม ต้มเสร็จแล้วก็นำมากินได้เลย

สรรพคุณ

1. ช่วยรักษาอาการท้องเสียให้กับทารกได้ อาการท้องเสียเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กทารกและเด็กโตมากกว่าในผู้ใหญ่ แอปเปิ้ลที่สุกและมีรสหวาน สามารถรักษาอาการและบรรเทาโรคท้องร่วงเฉียบพลันได้ โดยนำน้ำแอปเปิ้ลที่ได้จากการต้มหรือนึ่งมาบดให้ละเอียด ให้ลูกน้อยทานวันละ 2-4 ครั้งต่อวัน

2. ช่วยลดน้ำตาลในโลหิตและไขมันในโลหิตได้ แอปเปิ้ลสุกมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติเยอะ จะช่วยลดน้ำตาลในโลหิตและไขมันในโลหิตได้อย่างดี ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาลและไขมันในโลหิตสูงสามารถลองทำดูได้

มะละกอ

วิธีทำ : นำมะละกอมาปอกเปลือก แล้วหั่นเนื้อมะละกอใส่หม้อ เติมน้ำ นมสดและน้ำตาลทรายในปริมาณที่พอดี แล้วต้มให้สุกจนเปื่อย

สรรพคุณ

1. ช่วยเติมความชุ่มชื้นต่อผิว มะละกอสุกสามารถบำรุงผิวของเราได้ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและช่วยเติมความชุ่มชื้นต่อผิว และยังสามารถช่วยรักษาอาการไอได้เป็นอย่างดี

2. ช่วยเรื่องสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย

มะละกออุดมไปด้วยวิตามินเอ จะช่วยเรื่องสมดุลของความดันโลหิตในร่างกายได้ดี และยังอุดมไปด้วยเส้นใย ช่วยในการย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

เปลือกส้มโอ

วิธีทำ : ปอกผิวเปลือกส้มโอออก ล้างเปลือกส้มโอให้สะอาด แล้วหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ต้มกับน้ำเป็นนานประมาณสิบนาที เพิ่มเนื้อส้มโอลงไปต้มจนนิ่มเปื่อย แล้วใส่น้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ

สรรพคุณ : ช่วยขับเสมหะ เปลือกผลของส้มโอ มีน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด ใช้เป็นยาขับลม ขับเสมหะ แก้ท้องอืด แน่นหน้าอก ไอ และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคหืดหอบได้ด้วย

ลูกพีช

วิธีทำ : นำลูกพีชมาปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ นำไปต้มกับน้ำและใส่น้ำตาลทรายลงไปพอประมาณ ต้มจนนิ่มเปื่อย

สรรพคุณ : ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เนื้อลูกพีชสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้ สาวๆคนไหนมีอาการปวดท้องประจำเดือน ลองทำกินดูนะ

ซานจา

วิธีทำ : นำซานจามาปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก แล้วนำไปต้มกับฮวยซัวจนสุก ใส่น้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ

รับรองรสชาตจะอร่อยน่ากิมากๆ และยังสามารถช่วยในการย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี แต่ทุกครั้งที่กินก็ไม่ควรกินเยอะนะคะ

พุทรา

วิธีทำ : ล้างพุทราให้สะอาดและกว้านเม็ดออก นำไปต้มกับน้ำจนสุก

สรรพคุณ : ช่วยเสริมสร้า

ขอขอบคุณ : samunpraibann, บ้านเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here