เข้าใจผิดมาตลอด หากดื่มกาแฟเป็นประจำ 14 สิ่งจะเกิดขึ้นกับร่างกาย

0

เข้าใจผิดมาตลอด หากดื่มกาแฟเป็นประจำ 14 สิ่งจะเกิดขึ้นกับร่างกาย

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินมาว่า การที่เราดื่มกาแฟนั้นส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเรา ทำให้เกิดโรคต่างๆมากมาย แต่ความเป็นจริงแล้วการที่เราดื่มกาแฟนั้น ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเผยถึง 14 สิ่งที่เกิดขึ้นต่อร่างกายของเรา เมื่อเราได้ดื่มกาแฟเป็นประจำ

1. คุณประโยชน์ของกาแฟมีส่วนช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในเพศหญิง เพราะมีสารที่สามารถช่วยลดโคเลสเตอรอลในโลหิต และภาวะการเกิดไขมันในโลหิตให้ลดลงได้

2. กาแฟมีส่วนช่วยลดโอกาสการเป็นเบาหวานได้ถึง 60% ทางการแพทย์ได้กล่าวเอาไว้ว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว จะมีความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวานกว่าคนที่ไม่ดื่ม เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับองุ่นและยังสูงกว่าในตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย

3. กาแฟมีส่วนช่วยชะลอความจำเสื่อมช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ในการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ให้คนวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว พบว่าลดอัตราเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ สอดคล้องกับการวิจัยในอเมริกาเหนือกล่าวว่า การดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยพัฒนาความจำ และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้เร็วยิ่งขึ้น

4. กาแฟมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ และอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในกาแฟมีคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยขยายหลอดโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งความเจ็บปวด คนที่เป็นไมเกรนต้องห้ามพลาด

5. ประโยชน์ของกาแฟช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ถึง 50% จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง และผู้ชายที่ดื่มวันละ 6 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนไม่ดื่มกาแฟ

6. ประโยชน์ของกาแฟช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี 50% ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 4 แก้วต่อวันหรือมากกว่า จะมีอัตราการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีน้อยลง และยังเคยมีการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยการให้ผู้หญิงดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว พบว่าการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีลดลง 25% โดยก่อนหน้านี้ก็มีผลการวิจัยในผู้ชายที่ดื่มกาแฟประจำ ผลปรากฏว่าอัตราการเกิดโรคลดลงเช่นเดียวกัน

7. กาแฟช่วยป้องกันและบรรเทาการเกิดโรคหอบหืด การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยแก้ได้เนื่องจากสารกาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ช่วยระงับความเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เกิดอาการหอบหืด หากเมื่อใดที่ประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น โรคหอบหืดก็จะกำเริบ คนเป็นหอบหืดรีบพิสูจน์ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ด่วนๆ

8. กาแฟช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส คลายความเครียดได้ถึง 15-20% มีผลการวิจัยที่ยืนยันว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน ลดความเครียดได้ 15% และถ้าดื่มมากกว่าวันละ 4 แก้ว ความเครียดจะลดลงถึง 20% เพราะปริมาณกาเฟอีนที่เหมาะสมจะสามารถทำให้หายจากอารมณ์หงุดหงิดและซึมเศร้า รู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลได้

9. กาแฟมีประโยชน์ในการช่วยสลายไขมัน ทราบหรือเปล่าว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปเกิดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากสารกาเฟอีนนั่นเอง และยังมีการวิจัยหลายชิ้นที่ได้ผลว่ากาเฟอีนมีส่วนทำให้ลดน้ำหนักได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม

10. ประโยชน์ของกาแฟทำให้ความสามารถในการเล่นกีฬาดีขึ้น เพราะกาเฟอีนสารสำคัญที่มีในกาแฟจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ 40% และยังลดอาการล้าของกล้ามเนื้อในกลุ่มนักกีฬาหรือหลังการออกกำลังกายได้ถึง 50%

11. กาแฟมีส่วนลดการเกิดโรคพาร์กินสัน 25% ซึ่งสอดคล้องกับการวิจัยของศูนย์การแพทย์ในนครฮอนโนลูลู ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีโอกาสป่วยเป็นโรคพาร์กินสันน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม

12. กาแฟช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคเกาต์ได้ 60% มีผลการวิจัยแนะนำให้คนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 3-6 แก้ว เพราะกาเฟอีนมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของข้อที่มีสาเหตุจากกรดยูริกเกินขนาด

13. กาแฟช่วยยับยั้งความชราไม่ให้เราแก่ก่อนวัย เพราะในกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่มีประโยชน์ในการช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังของเราแข็งแรง ป้องกันการเกิดริ้วรอย อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยฟื้นฟูผิวจากการถูกแสงแดด ช่วยกระชับรูขุมขนและช่วยขับสิ่งสกปรกสะสมในใต้ผิวหนังของเราได้เป็นอย่างดี

14. ในกาแฟมีส่วนที่ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกไม่ง่วง รู้สึกกระปรี้กระเปา เพราะมีฤทธิ์ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นประสาทส่วนกลาง ดังนั้น หากเมื่อร่างกายของเราอ่อนเพลียหรือไม่มีแรงให้เราดื่มกาแฟเข้าไป 1 แก้ว เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานของร่างกาย

หากใครที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้คุณจะรู้ได้ว่าการดื่มกาแฟไม่ได้ส่งโทษในร่างกายของคุณแต่ยังส่งผลดีให้กับสุขภาพร่างกายของคุณแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการดื่มกาแฟนั้นควรดื่มเป็นกาแฟดำที่ไม่ผสมน้ำตาลไม่ผสมนมหรือครีมเทียมเพื่อให้ได้คุณประโยชน์สูงสุด

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : khwamjing

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here