ชายข้างถนน กลายเป็น “เศรษฐีพันล้าน” จุดเปลี่ยนชีวิตที่พลิกผันสุดๆ

0

ชายข้างถนน กลายเป็น “เศรษฐีพันล้าน” จุดเปลี่ยนชีวิตที่พลิกผันสุดๆ

เรื่องราวชีวิตที่พลิกผันสุดๆ จากคนธรรมดาคนหนึ่ง เป็นคนธรรมดาเดินดินทั่วไป จนเรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่ผ่านสำนักข่าว Daily mail โดยเรื่องราวนี้เป็นของ Khalil Rafati หนุ่มวัย 46 ปี เป็นอดีตใช้เร่ร่อนที่อาศัยอยู่ตามตรอกซอกซอยมุมถนน ในมหานครลอสแองเจลีส โดยใช้เป็นที่พักของเขาเอง

ชีวิตของเขาเคยดำดิ่งลงสู่ช่วงที่กู่ไม่กลับ จนเขาเองคิดว่า เขาไม่อยากจะมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้แล้ว แต่เขาก็ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง แต่เป็นการกลับมาที่ทำให้เรื่องราวของเขานั้นเป็นที่น่าสนใจของคนทั้งโลก

นายคาริล ราฟาติ (Khalil Rafati) เป็นมหาเศรษฐีผู้ที่มีชีวิตที่ดีที่สุด พร้อมทั้งทรัพย์สินมูลค่าหลายพันล้าน ที่ต่างคนก็ต่างอิจฉากัน เขาเป็นเจ้าของนักธุรกิจน้ำผลไม้ปั่นรายใหญ่ที่กำลังโด่งดัง และกำลังขยายสาขากิจการต่อไปให้ทั่ว แต่ใครจะไปรู้ว่าชีวิตอันหรูหราของเราในปัจจุบันนี้ เคยดำดิ่งลงสู่ช่วงที่ตกต่ำที่สุดในชีวิตมาก่อน

13 ปีที่แล้ว คาริลเป็นเพียงชายจรจัด ที่เรียกว่า เดร สังคม เลยก็ว่าได้ ย้อนไปช่วงเวลานั้น เขากล่าวว่า “ผมติด..ติดผมลองมาหมดแล้ว” และในปี 2003 มันทำให้เค้าโดนจับไปตามระเบียบเพื่อบำบัด แต่เอาจริงๆคาริลก็ไม่ได้จนตรอกอะไรขนาดนั้น เพราะที่มาของเรื่องราวแย่ๆนั้นมาจากการที่ “เขาหาเรื่องใส่ตัว” เองต่างหาก แรกเริ่มเดิมทีเขาก็พอมีฐานะอยู่บ้างจากการขายรถสปอร์ต และธุรกิจต่างๆ แต่เมื่ออำนาจเงิน มันนำพาเขาไปรู้จักกับวงจรที่ไม่ดี ทำให้เขาหมดสิ้นทุกอย่าง รวมไปถึงหมดศรัทธาในชีวิต

ช่วงเวลาที่อยู่ในเรือนจำ เป็นช่วงที่เขาได้รู้จักตัวเอง ค้นพบตัวเอง และมุ่งมั่นจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้น ประกอบกับเมื่อพ้นโทษออกมา เพื่อนคนหนึ่งได้แนะนำให้เขาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ปั่นน้ำผลไม้กินเพื่อมีสุขภาพที่ดี และนั่นเองคือจุดเปลี่ยนของทุกอย่าง เมื่อเขามองเห็นช่องทางการสร้างรายได้ ที่พลิกชีวิตของเขาให้กลับมาอีกครั้ง

เขาใช้เวลากว่าสิบปี เพื่อพัฒนาและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจน้ำผลไม้ปั่นของตัวเอง ด้วยบทเรียนต่างๆที่ผ่านมา ทำให้การก้าวเดินครั้งนี้เต็มไปด้วยสติ และการเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตแบบช้าๆ แต่ว่ามั่นคง เขามีหลักการเริ่มต้นว่า เมื่อตนเองนั้นสุขภาพดีแล้ว เขาก็มีความคิดที่อยากจะช่วยเหลือคนอื่นด้วยการคิดค้นสูตรน้ำผลไม้ของตัวเองขึ้นมาเพื่อนำไปให้ ผู้ ป่ ว ย คนอื่นๆ ได้ดื่มเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี

ร้านน้ำของเขาภายใต้ชื่อ Sun Life Organics กำลังโด่งดัง ด้วยรสชาติที่แสนอร่อย มีคุณค่าทางอาหาร และการบริการที่ดีจากพนักงานของเขา ที่มีความเป็นกันเองแบบสุดๆ แรกเริ่มเดิมทีจากการบอกปากต่อปากของผู้บริโภคจนมีสื่อมวลชนมาสัมภาษณ์เขาไปลงข่าว เขาเล่าว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าละอายเหมือนกันที่น้ำผลไม้ของผม นั้นเป็นที่นิยมมากกว่าวิธีการบำบัดของแพทย์ และมันดีต่อสุขภาพจนแพทย์เกือบจะไม่ต้องทำงาน”

ร้านของเขาค่อยๆเติบโตและขยายสาขาไปเรื่อยๆ ที่ตอนนี้มีกว่า 6 สาขาในรัฐ และถ้าเราจะบอกถึงที่มาของเงินทุนก้อนแรกหลังออกจากที่นั่น คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ เพราะเขาไปวางเดิมพัน 50,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,700,000 บาท กับเซียนเกมตู้ จนชนะได้เงินมาทำทุน…บางเรื่องเขาก็ยังคงบ้าระห่ำคงเส้นคงวาอยู่เหมือนเดิม

คาริล กลายมาเป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิต โดยเขากล่าวว่าชีวิตเรามันไม่มีวันถึงทางตันแน่ๆ เพียงแค่ใจเราไม่ยอมแพ้ และยังมีหวัง เพราะชีวิตของเรา เราเป็นผู้กำหนดเอง ไม่ว่ามันจะไปในทางที่ดีหรือๆไม่ดี เราก็เลือกได้เอง จงเดินไปตามอย่างที่ใจต้องการและเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง

พนักงานประจำร้านที่จะอธิบายและแนะนำส่วนประกอบของแต่ละเมนู เพื่อที่คุณจะได้ดื่มในสิ่งที่ดีต่อตัวคุณจริงๆ

จากคนข้างถนนเป็นเศรษฐีที่รู้จักการทำเพื่อผู้อื่น และทำให้ตัวเองเป็นเขาของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เป็นภาพที่น่าอิจฉาแต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่ง่ายๆเลย

ชื่อเสียงที่โด่งดังทำให้เขาได้พบกับคนดังมากมาย

ปัจจุบันน้ำปั่นของคาริลมีเมนูหลากหลายมากกว่า 32 เมนู ทั้งน้ำผลไม้ โปรตีนปั่น น้ำผัก และอีกมากมาย ภายใต้นโยบายที่ว่า “ทุกสิ่งนั้นเกิดจากความรัก การรักษา และแรงบันดาลใจ”

ยิ่งไปกว่านั้นวัตถุดิบที่เค้าใช้ล้วนเป็นของหายากทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกลือสีชมพูจากเทือกเขาหิมาลัย ดอกแดนดิไลสีเขียว ซึ่งมีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูร่างกายอย่างมาก หากใครผ่านไปก็อย่าลืมแวะไปลองกันได้เลย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : baabin

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here