น่าจะรู้นานแล้ว หัวไชเท้าประโยชน์เพียบ ใครไม่กินถือว่าพลาด

0

น่าจะรู้นานแล้ว หัวไชเท้าประโยชน์เพียบ ใครไม่กินถือว่าพลาด

หัวไชเท้า หรือชื่อเรียกอื่นๆ เช่น หัวไช้เท้า หัวผักกาด ผักกาดหัว ตามตำราโบราณบอกว่าหัวไชเท้าสามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่หมักหมมภายในร่างกาย มีฤทธิ์เป็นหยาง หรือเป็นภาษาบ้านเราก็คือ ฤทธิ์เย็นนั่นเอง หัวไชเท้าจะมีรสชาติเผ็ดร้อนเล็กน้อย ซึ่งมีคุณประโยชน์อย่างมาก และที่สำคัญนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างและยังอร่อยอีกด้วย

สารอาหารสำคัญในหัวไช้เท้า วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตีน

คุณประโยชน์ของหัวไชเท้า

รักษาไข้หวัด

หัวไชเท้าอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายและช่วยเสริมสร้างร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค คนส่วนมากมักจะนำหัวไชเท้ามาปรุงเป็นยารักษาไข้หวัด

ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน

หัวไชเท้ามีเอนไซม์ เช่น อะมัยเลส Amylase เอสเทอร์เรส Esterase ไดแอสเทส Diastase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโดยเฉพาะแป้งและไขมัน นอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

ฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณ

มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบีบางชนิดในหัวไชเท้า เป็นประโยชน์กับผิวพรรณเป็นอย่างมาก น้ำจากหัวไชเท้าช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น หัวไชเท้าที่สับหรือบดจนละเอียดมีสรรพคุณด้านการกำจัดเชื้อ สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดผิวอย่างสะอาดหมดจด นอกจากนี้หัวไชเท้ายังช่วยรักษาผิวที่เป็นฝ้า กระ ทำให้จางลงได้

ช่วยลดไขมัน

ในหัวไชเท้ามีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ มีน้ำมาก มีใยอาหารมาก ทำให้อิ่มนาน และมีส่วนช่วยในการขับถ่าย ช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิต และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

การดื่มน้ำหัวไชเท้าเพียงครึ่งแก้ว หรือทานเป็นอาหารว่างจะทำให้เราได้รับวิตามินซีมากเกือบ 15% ของปริมาณที่ควรรับประทานต่อวัน การทานแบบนี้เป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เราจะได้รับสารแอนติออกซิแดนท์ antioxidants และอาจช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดโลหิตขาวได้ ซึ่งมีความสำคัญมากในการต่อสู้กับโรค

ป้องกันโรคหลอดโลหิตและโรคหัวใจ

วิตามินซีไม่เพียงเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีส่วนในการสร้างคอลลาเจน collagen ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นในการสร้างความแข็งแรงให้กับผนังหลอดโลหิต ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดโลหิตและโรคหัวใจ

รักษาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย

หัวไชเท้ามีสรรพคุณบรรเทาอาการคัน จึงสามารถใช้บรรเทาอาการแมลงกัดต่อยและผึ้งต่อย นอกจากนี้น้ำหัวไชเท้าสามารถลดอาการเจ็บ ปวด บวม ในบริเวณที่โดนกัดต่อยและบริเวณใกล้เคียงได้

ล้างสารสกปรกในร่างกาย

หัวไชเท้ามีประโยชน์มากสำหรับตับและกระเพาะอาหาร นอกจากนี้มันยังเป็นตัวดีท็อกซ์ช่วยให้โลหิตบริสุทธิ์ ขจัดสารสกปรกและของเสียออกไป

รักษาโรคดีซ่าน

หัวไชเท้ามีประโยชน์อย่างยิ่งในการรักษาโรคดีซ่าน เพราะหัวไชเท้าจะลดระดับของ Bilirubin และช่วยให้สารผลิตภัณฑ์ของ Bilirubin อยู่ในระดับที่ปกติอีกด้วย นอกจากนี้หัวไชเท้ายังช่วยลดการทำลายของเม็ดโลหิตแดงซึ่งทำให้ผู้ป่วยดีซ่านต้องทรมานด้วยการเพิ่มออกซิเจนที่บริสุทธิ์ให้แก่โลหิต

รักษาโรคริดสีดวงทวาร

หัวไชเท้าจะช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยเก็บรักษาน้ำ และช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นสาเหตุหลักของโรคริดสีดวงทวาร เนื่องจากหัวไชเท้าเป็นตัวดีท็อกซ์ที่ดีเยี่ยม มันจึงรักษาอาการริดสีดวงทวารได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้น้ำของหัวไชเท้ายังมีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

ดีต่อทางเดินปัสสาวะ

น้ำของหัวไชเท้ามีสรรพคุณบรรเทาอาการอักเสบและอาการปวดแสบปวดร้อนขณะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดไต ยับยั้งการติดเชื้อของไตและระบบปัสสาวะ ทำให้หัวไชเท้าเป็นตัวช่วยในการรักษาสภาพของระบบปัสสาวะที่มีสิ่งสกปรกเยอะเกินไปให้เป็นปกติได้

ความดันโลหิตสูง

หัวไชเท้าอุดมไปด้วยโพแทสเซี่ยม Potassium ที่มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต เพราะโพแทสเซี่ยมช่วยให้หลอดโลหิตแดงคลายตัวใหญ่ขึ้น ส่งผลให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น การลดความดันโลหิตเกิดจากหลอดโลหิตแดงที่ขยายใหญ่ขึ้นนั่นเอง

โรคไต

ด้วยสรรพคุณช่วยกำจัดเชื้อ ดีท็อกซ์ หัวไชเท้าจึงสามารถรักษาความผิดปกติของไตได้หลายชนิด หัวไชเท้าสามารถล้างสิ่งสกปรกที่สะสมในไต นอกจากนี้ยังลดโอกาสการจิดเชื้อในไตได้อีกด้วย

โรคเบาหวาน

มีน้ำตาลในระดับที่ต่ำ ดังนั้นการทานหัวไชเท้าจึงไม่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในโลหิตเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการดูดซึมน้ำตาลในกระแสโลหิตด้วย

โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืด

หัวไชเท้าลดความแน่นภายในระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งการระคายเคืองของจมูก ลำคอ และปอด ที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเป็นโรคหวัด โรคภูมิแพ้ หรือเกิดการติดเชื้อ หัวไชเท้ามีประสิทธิภายในการกำจัดเชื้อและอุดมไปด้วยวิตามิน ซึ่งสามารถป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้

ตามตำรับยา นำหัวไช้เท้าช่วยขจัดสารสกปรก ล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย ช่วยละลายเสมหะจากปอด เจ็บคอ แก้ไข้หวัด ส่วนตำรับยานิยมนำรากหัวรักษาโรคไข้หวัด ช่วยละลายเสมหะ รักษาอาการท้องอืด กระหายน้ำ บรรเทาอาการเจ็บคอ และทำให้ช่วยเจริญอาหาร

ข้อควรระวัง

เมื่อกินหัวไชเท้าแล้วไม่ควรกินร่วมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น โสม และตังกุ่ย เพราะฤทธิ์เย็นของหัวไชเท้าจะไปแก้ฤทธิ์ของสมุนไพรตัวอื่น ทำให้สมุนไพรตัวอื่นลดประสิทธิภาพลง

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamvariety

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here