9 พฤติกรรม ไม่ควรทำก่อนนอน ร่างพังแน่นอน รู้แล้วเลิกด่วน!

0

9 พฤติกรรม ไม่ควรทำก่อนนอน ร่างพังแน่นอน รู้แล้วเลิกด่วน!

การนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด หากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีสิ่งอื่นใดมาเป็นตัวรบกวนกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเรา จะส่งผลให้มีปัญหาตามมา และบางคนอาจจะคาดไม่ถึงว่าสิ่งที่เราได้ทำก่อนนอนนั้น ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพร่างกายขนาดนี้เชียวหรอ

หากคุณมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ งานวิจัยระบุว่าคุณจะกลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ตัวเองต่ำลง ไม่มีสมาธิส่งผลให้การตัดสินใจผิดพลาดบ่อย ระบบภูมิคุ้มกันจะค่อยๆ อ่อนแอ มีโอกาสเป็นโรคเรื้อรังสูง และเมื่อสะสมพฤติกรรมการนอนน้อยไปนานๆ จะบั่นทอนให้ชีวิตสั้นลงได้ หากไม่อยากให้สุขภาพแย่ตามที่ว่ามาก็ควรเลิกพฤติกรรมเสี่ยงๆ กันให้ได้ ไปดูกันเลยว่าพฤติกรรมใดไม่ควรทำก่อนนอน

1. ใส่เสื้อชั้นในนอน

ผู้หญิงส่วนใหญ่หลายๆคน ในเวลาที่เรานอนนอกบ้านนั้นมักจะใส่ชุดชั้นในนอน หรือบางคนอาจจะติดนิสัยในการใส่ชุดชั้นในนอน แต่ความจริงแล้ว มีผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้พบว่าผู้หญิงที่ใส่ชุดชั้นในแน่นกระชับยาวนานมากกว่า 12 ชั่วโมง คนเหล่านี้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านม

2. ไม่ยอมอาบน้ำก่อนนอน

ในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เราจะต้องเจอกับฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ คราบเหงื่อ คราบฝุ่นที่ติดอยู่ตามตัวเรา หากเราไม่อาบน้ำก่อนเข้านอนนั้น จะทำให้เกิดโรคผิวหนังและทำให้รู้สึกไม่สดชื่น

3. ก่อนจะนอนดื่มน้ำมาก

ในเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราต้องการพักผ่อนอย่างเพียงพอ และต่อเนื่องโดยที่ไม่มีสิ่งใดๆมารบกวน แต่ถ้าเราดื่มน้ำก่อนนอนมากๆจะทำให้เกิดปวดปัสสาวะตอนกลางดึกและถ้าหากอั้นเอาไว้ก็จะทำให้มีอาการบวมน้ำ ได้และยังทำให้มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคนิ่วได้

4. เข้านอนไม่ตรงเวลา

เข้านอนไม่ตรงเวลา ตื่นไม่ตรงเวลา ในบางคืนเข้านอนเร็ว ในบางคืนเข้านอนดึก การไม่มีวินัยในการเข้านอนนั้นจะเป็นสิ่งที่ทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายของเราปั่นป่วน และปรับสภาพไม่ทันส่งผลทำลายสุขภาพร่างกาย

5. นอนกลางวันเป็นนิสัย

คนที่ติดการนอนกลางวัน หากนอนกลางวันวันละไม่เกิน 20 นาทีจะเป็นการพักผ่อนและช่วยทำให้ร่างกายของเราสดชื่นระหว่างวัน แต่ถ้าหากนอนเป็นระยะเวลา 2-3 ชั่วโมงจะทำให้เรานอนหลับยากในเวลากลางคืน

6. ใช้โทรศัพท์มือถือ

การใช้โทรศัพท์จนมากเกินไป ในการเล่นโซเชียล เช็คอีเมล แชทคุยกับเพื่อน จนง่วงหลับคาโทรศัพท์มือถือ คลื่นของโทรศัพท์นั้นจะมีผลกระทบต่อสมองของเราโดยตรงอีกด้วย

7. กินมื้อเย็นเยอะ

ใครที่ชื่นชอบในการกินมื้อดึกล่ะก็ ควรปรับเปลี่ยนนิสัย สิ่งที่ไม่ควรทำที่ที่สุดก่อนนอนคือการกินถึงแม้ว่าร่างกายเราจะเข้านอนพักผ่อนแล้ว แต่กระเพาะอาหารของเรานั้นจะต้องทำงานต่อไปทั้งคืน เพื่อเป็นการย่อยอาหารในมื้อเย็นที่คุณกินเข้าไป

8. เอางานกลับมาทำที่บ้าน

หากเราพักผ่อนไม่เพียงพอในตอนกลางคืน เอางานมาทำที่บ้าน ทำให้ร่างกายของเราไม่ได้หยุดพักผ่อน เพื่อเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ และทำให้เกิดความเครียดซึ่งเป็นตัวทำลายสุขภาพของเรามากๆ

9. ใส่นาฬิกาข้อมือนอน

โดยเฉพาะที่เป็นนาฬิกาเรืองแสง จะมีผลต่อสุขภาพของเราในระยะยาว เนื่องจากร่างกายของเรานั้นได้รับคลื่นเรืองแสงหรือพลังงานจากนาฬิกาเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง ส่งผลทำให้เสียสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sukkaphap-d

เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here