เปลือกกล้วยอย่าทิ้ง! เพราะมีประโยชน์อีกเยอะที่หลายคนไม่เคยรู้

0

เปลือกกล้วยอย่าทิ้ง! เพราะมีประโยชน์อีกเยอะที่หลายคนไม่เคยรู้

หลายคนคงจะนึกไม่ถึง ว่าเปลือกกล้วยที่เราทิ้งนั้น สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลากหลาย ตั้งแต่ในเรื่องของความสวยความงามหรือแม้แต่งานบ้านต่างๆ ก็นำมาใช้ประโยชน์ได้เยอะเลยล่ะค่ะ เรามาดูกันว่าเปลือกกล้วยนั้นนำมาทำอะไรได้บ้าง

1. สมานแผล

สารในเปลือกกล้วยที่เป็นจุดเด่นมาก ๆ คือมีทั้งเอนไซม์ สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้ แค่เพียงนำเปลือกกล้วยไปล้างยางออกให้หมด แล้วค่อยนำมาถูรอบ ๆ ปากแผล โดยเฉพาะรอยแผลจากการเกา อาการคัน และเชื้อรา

2. ลบรอยสิว

เปลือกกล้วยช่วยรักษารอยสิวได้ด้วย โดยแค่นำด้านในของเปลือกกล้วยมามาสก์หน้าบริเวณที่มีรอยสิว ทิ้งไว้สักพักให้ความชุ่มชื้นของเปลือกกล้วยซึมซาบสู่ผิวหนัง ให้โพแทสเซียม รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระทำปฏิกิริยากับรอยสิวสักพัก จากนั้นจึงใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดอย่างเบามือ

3. ขัดฟันขาว

ใครฟันเหลือง ๆ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ เปลือกกล้วยช่วยคืนฟันขาวสะอาดใสให้คุณได้ โดยนำเปลือกกล้วย (ด้านใน) ที่ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาขัดถูบนฟันนานประมาณ 2 นาที ทำแบบนี้ประมาณ 2 ครั้งต่อวัน เดี๋ยวก็เห็นผล

4. ขัดผิวขาวใส

ขัดผิวให้ขาวด้วยเปลือกกล้วย โดยก่อนอาบน้ำให้จัดเปลือกกล้วยมาสครับผิวเช้า-เย็น ทำเป็นประจำ สักพักจะเห็นว่าผิวเริ่มใส ขาวขึ้นอย่างช้า ๆ

5. เปลือกกล้วยพอกหน้า ลดริ้วรอย

สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่เริ่มมีริ้วรอยเกิดขึ้นบนใบหน้า อย่ารอช้า รีบนำเปลือกกล้วยมาพอกหน้าประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด หรือจะพอกหน้าด้วยเปลือกกล้วยทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ รู้นะว่าอยากเห็นผลไว ๆ

6. คืนความชุ่มชื้นให้ใบหน้า

อย่างที่บอกว่าเปลือกกล้วยด้านในชุ่มน้ำพอสมควร ฉะนั้นหากรู้สึกว่าผิวหน้าแห้ง ก็นำเปลือกกล้วยมาพอกเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนเข้านอนได้เลย

7. ตาบวม ๆ เปลือกกล้วยช่วยได้

นอกจากแตงกวาแล้ว ก็ยังมีเปลือกกล้วยอีกอย่างที่ช่วยลดอาการตาบวมตุ่ยได้ โดยประคบดวงตาด้วยเปลือกกล้วยทิ้งไว้สัก 5-10 นาที ให้ความชุ่มชื้นจากเปลือกกล้วยช่วยจัดการปัญหาตาบวมไปให้หมด

8. แก้ยุงกัด

น้ำตาลในเปลือกกล้วยสามารถลดอาการบวมของตุ่มคันจากยุงกัดได้ด้วย โดยแค่ใช้เปลือกกล้วยด้านในถูลงไปตรงบริเวณผิวที่โดนยุงกัด แล้วคลึงเบา ๆ ทิ้งไว้สักพัก อาการบวมแดงก็จะหายไป หรือไม่ว่าจะถูกแมลงอะไรกัดต่อย เปลือกกล้วยก็ช่วยลดอาการบวม แดง คันได้

9. ฆ่าเชื้อ

เปลือกกล้วยก็มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อเหมือนกันค่ะ สามารถรักษาแผลที่ถูกมีดบาดได้ โดยนำเปลือกกล้วยมาตัดเป็นชิ้นแล้วคว่ำส่วนสีขาวปิดลงบนแผล แล้วใช้ผ้าก๊อซปิดทับอีกที ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมงค่อยมาเปลี่ยนเปลือกกล้วยเป็นชิ้นใหม่ ปิดแบบนี้ไว้สักพักแล้วแผลจะค่อย ๆ หายไปเอง

10. เปลือกกล้วยแก้ส้นเท้าแตก

อย่างที่เห็นว่าเปลือกกล้วยด้านในจะมีลักษณะลื่น ๆ ความลื่นของเปลือกกล้วยนี่แหละค่ะที่เมื่อนำมาถูบริเวณส้นเท้าที่แห้งกร้าน ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำให้ผิวบริเวณส้นเท้านุ่มขึ้น ทำประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมกับทาครีมบำรุงตามไปด้วย ก็หมดปัญหาเรื่องส้นเท้าแตกแล้ว

11. บรรเทาอาการปวด

นำเปลือกกล้วยไปอังไฟ แล้วเอามาประคบร้อนบริเวณที่ปวดเมื่อย จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

12. กินลดความอ้วน

นี่ไม่ได้โม้นะว่าเปลือกกล้วยช่วยลดความอ้วนได้ แต่จะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าเปลือกกล้วยมีทั้งไฟเบอร์ วิตามินบี 6 บี 12 คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน วิตามิน A และลูติน จึงช่วยกระตุ้นการเบิร์นไขมันให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งสารอาหารแน่นขนาดนี้ก็ทำให้เราอิ่มอยู่ท้องได้นาน แค่เพียงนำเปลือกกล้วยล้างสะอาดไปปั่นเป็นสมูทตี้ดื่มปกติเท่านั้นเอง

13. หมักเนื้อย่างให้นุ่ม

ขณะย่างเนื้อในกระทะให้นำเปลือกกล้วยที่ล้างจนสะอาดลงไปคลุกเคล้าด้วยสักพัก ความชุ่มชื้นจากเปลือกกล้วยจะช่วยให้เนื้อย่างมีความนุ่มน่ากินมากขึ้น

14. กำจัดเพลี้ย

กลิ่นของเปลือกกล้วยรบกวนโสตประสาทของเพลี้ยได้ดีมาก ๆ ฉะนั้นหากสวน ไร่ นา ของใครมีปัญหาเพลี้ย ให้นำเปลือกกล้วยไปโรยทิ้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ให้ทั่ว แค่นี้ศัตรูพืชอย่างเพลี้ยก็จะไม่มากวนใจ

15. แก้เสี้ยนตำ

เสี้ยนเล็ก ๆ ที่ตำมือตำเท้า เอาออกง่าย ๆ ด้วยการนำเปลือกกล้วยไปพอกที่ปลายเสี้ยนไว้สักพัก เอนไซม์ในเปลือกกล้วยจะค่อย ๆ คลายความแน่นของเสี้ยนที่ตำออกมา จนในที่สุดเราจะดึงเสี้ยนออกได้ง่าย ๆ และเจ็บน้อยกว่าที่เคย

16. กำจัดหูด ไฝ

พอกหูดหรือไฝด้วยด้านในของเปลือกกล้วยเป็นประจำทุกคืนก่อนนอน ทำต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์ โพแทสเซียมในเปลือกกล้วยจะค่อย ๆ สลายไฝ ขี้แมลงวัน และหูดให้มีขนาดเล็กหรืออาจจะกำจัดตำหนิบนผิวหนังเหล่านี้ไปได้เลย

17. เป็นปุ๋ยสูตรเด็ด

สารในเปลือกกล้วยไม่ได้มีดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเอื้อเฟื้อมาถึงงานสวนของคุณด้วย โดยนำเปลือกกล้วยมากองรวมกันบริเวณโคนต้นไม้ หรือใส่ในกระถาง แล้วรอวันที่เปลือกกล้วยย่อยสลาย ให้สารโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่น ๆ ในเปลือกกล้วยช่วยบำรุงดูแลสุขภาพต้นไม้ของเราให้เติบโตแข็งแรง

18. ขจัดคราบเขม่าบนเตาแก๊ส

ความลื่นของเปลือกกล้วยมีดีก็งานนี้ล่ะค่ะ เพราะสามารถนำเปลือกกล้วยมาถูไถบริเวณเตาที่เปื้อนคราบเขม่าได้ จากนั้นค่อยใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้ง เพียงเท่านี้เตาก็จะสะอาดปิ๊งเหมือนใหม่แล้ว

19. ขัดเงาเครื่องเงิน

สำหรับเครื่องเงินที่หม่นหมองไปด้วยร่องรอยการใช้งาน แนะนำให้จัดการถูเครื่องเงินเหล่านั้นด้วยเปลือกกล้วยอย่างช้า ๆ จากนั้นก็เช็ดตามด้วยผ้าเนื้อนุ่ม คืนความสะอาดใสเงาวับให้เครื่องเงินเหมือนใหม่

20. ขัดรองเท้า

ในเมื่อขัดเครื่องเงินให้เงาวับได้ แล้วทำไมกับรองเท้าหนังเปลือกกล้วยจะขัดให้เงาบ้างไม่ได้ล่ะ ดังนั้นหากรองเท้าหนังของคุณเจ็บมาเยอะ จัดเปลือกกล้วยถู ๆ ไถ ๆ สักหน่อยเป็นไง

ขอทิ้งท้ายไว้ตรงนี้อีกนิดว่า การนำเปลือกกล้วยมาใช้ประโยชน์ดังกล่าว แนะนำให้ใช้เปลือกกล้วยสดใหม่ เพื่อประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ที่สุด รวมทั้งไม่ใช่เปลือกกล้วยที่เก็บไว้นาน หรือเก็บไว้ในตู้เย็นด้วย เพราะเปลือกกล้วยเหล่านี้อาจสูญเสียเอนไซม์และธาตุที่เคยมี และอาจมีเชื้อโรค เชื้อรามาแทน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here