ผู้ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ สละเวลาอ่านแค่ 5 นาที เพื่อชีวิตและทรัพย์สินของคุณเอง

0

ผู้ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ สละเวลาอ่านแค่ 5 นาที เพื่อชีวิตและทรัพย์สินของคุณเอง

บทความดี ๆ ที่อยากให้ทุกคนได้อ่าน เพราะในสมัยนี้รถยนต์เกียร์ออโต้ขับกันบนท้องถนนมีจำนวนมากกว่าเกียร์ธรรมดา รู้ไว้จะดีกว่าเผื่อวันนึงเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นจะได้มีสติและความรู้ในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับชีวิตของตัวเองโดยเฉพาะรถเกียร์ออโต้ และสุภาพสตรี

เวลาประมาณ 11.00 น.

ผู้เล่าเหตุการณ์ได้ขับรถขึ้นทางด่วนพิเศษจากถนนจันทน์มุ่งหน้าไปถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อที่จะไปทำบุญบริจาคสิ่งของ ที่บ้านเด็กอ่อนพญาไท ติดถนนแจ้งวัฒนะ – ปากเกร็ด ในขณะที่เขาขับรถไปได้ประมาณ 20 นาที รู้สึกว่าความเร็วของรถเร่งขึ้นมาเลยมองหน้าจอความเร็วขึ้นไปที่ 140 กม. จึงได้ก็ได้ถอนคันเร่งและแตะเบรก 2 ครั้ง เพื่อลดความเร็วลง แต่ความเร็วก็ไม่ลด เลยลองแตะเบรกใหม่อีก 3 ครั้ง พร้อมกับกระชากเบรกมือร่วมด้วยอีก 2 ครั้ง ก็เหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ลองเกียร์ว่าง 1 ครั้ง ความเร็วอยู่ที่ 130 กม/ชม. ทำยังไงความเร็วก็ไม่ลด

เขาจึงพยายามกดโทรศัพท์หาเพื่อนสนิทที่นัดไปทำบุญด้วยกัน เพื่อนบอกให้ลดเกียร์ จาก D เป็น 2 และ L ความเร็วลดจาก 130/ชม. เป็น 120- 110 ซึ่งลดลงได้เพียงเท่านี้ ความพยายามในการชะลอรถมากกว่า 10 นาทีและลองเกียร์ว่าง 1 ครั้ง ไม่มีผลเลย จนเขาคิดว่าคงจะต้องจบชีวิตบนการทางพิเศษไปซะแล้ว

เพื่อนเลยบอกอีกครั้งว่าให้รวบรวมสมาธิ ความพยายามประมาณครั้งที่ 7 โยกเกียร์มาที่ช่อง N เป็นเกียร์ว่างแล้วดับเครื่อง เมื่อทำวิธีนี้สามารถช่วยชะลอความเร็วลงได้มาก เขาจึงขับประคองรถต่อไปอีกประมาณ 5 กม. กว่ารถจะหยุดได้

เมื่อรถจอดได้สนิทเขาจึงรีบโทรศัพท์หาทางบ้าน ว่าตอนแรกนึกว่าจะไปได้บอกลากันแล้วเลยเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้คนที่บ้านฟัง และหลังจากนั้นได้เดินไปอีกประมาณ 100 เมตร ไปแจ้งเจ้าหน้าที่เก็บเงินที่ด่านเก็บเงิน เพื่อขอความช่วยเหลือ รอประมาณ 10 นาที ก็มีคนมาช่วย

ผลปรากฏว่าสาเหตุที่คันเร่งค้าง เพราะกล่องสัญญาณกันขโมย มีน้ำหนักประมาณเกือบครึ่งกิโลไปทับอยู่ที่ก้านของคันเร่งและเกิดการล็อคขึ้นได้ เมื่อทำการสอบถามกับอู่รถแล้วอู่แจ้งว่า “ในกรณีแบบนี้สามารถมีโอกาสเป็นไปได้ที่คันเร่งค้างจากสาเหตุดังกล่าว เนื่องจากกล่องสัญญาณกันขโมยจะติดตั้งอยู่เหนือคันเร่งติดตัวถังรถ สิ่งที่ควรกระทำคือ ตั้งสติแล้วโยกเกียร์มาที่ช่อง N เป็นเกียร์ว่าง จากนั้นปิดสวิทช์กุญแจดับเครื่องยนต์และเปิดไฟฉุกเฉิน รถก็ยังวิ่งอยู่แล้วค่อย ๆ เหยียบเบรคเป็นระยะ ๆ ความเร็วรถจะค่อยลดลง จนสามารถจอดรถได้ การปิดสวิทช์กูญแจรถยนต์ดับเครื่องเลยในขณะที่เกียร์รถไม่อยู่ที่ N รถก็ยังวิ่งอยู่เครื่องยนต์เและระบบเกียร์จะเสียหายมากกว่าที่อยู่ช่อง N ครับ

เพิ่มเติม : ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ วิธีที่ดีคืออย่าดึงกุญแจออกจากรูกุญแจเดี๋ยวพวงมาลัยล็อค จะยิ่งทำให้เป็นเยอะกว่าเดิมไปอีก เพราะถ้าดับเครื่องโดยที่กุญแจยังเสียบอยู่ก็จะยังบังคับเลี้ยวได้พวงมาลัยจะไม่ล็อค และจะสามารถเปลี่ยนเลนเพื่อหลบรถคันหน้าได้ ได้จากไลน์ของเพื่อน ๆ ที่ส่งมาให้ และแนะนำให้ส่งต่อเพื่อเป็นบุญกุศลก็ยัง(ดี) อย่าเก็บเอาไว้คนเดียว

ขอขอบคุณ : โปรโมชั่น โตโยต้าจุใจ news24 jdevcloud

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here