ป้าสอนทำ “ไข่เยี่ยวม้า” ไว้กินเอง แสนง่าย ทำขายสร้างอาชีพ

0

ป้าสอนทำ “ไข่เยี่ยวม้า” ไว้กินเอง แสนง่าย ทำขายสร้างอาชีพ

สำหรับวิธีการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าที่ถูกต้องและถูกวิธี ทำแล้วสะอาดถูกหลักอนามัย เราสามารถเก็บเกี่ยวไข่เยี่ยวม้าไว้ได้นานด้วยนะคะ ด้วยวิธีของป้านี่แหละ มีประโยชน์อย่างแน่นอนรู้ไว้ก็ดีเผื่อวันนึงคุณอาจได้ใช้

ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจีนที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมักประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง… แล้วดอกสวยๆที่เป็นเกร็ดที่ไข่เกิดจากอะไร? (เรามีคำตอบ)

ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน

ส่วนผสมที่ป้าทำ

1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง

2. ใบชาดำ 30 กรัม

3. ขี้เถ้าแกลบ 2 ลิตร

4. เกลือ 150 กรัม

5. ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร

6. โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม

7. แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

วิธีทำไข่เยี่ยวม้า

1. นำเกลือมาต้มรวมกับน้ำจนเกลือละลายเข้ากันดี เอาส่วนผสมที่เหลือ เติมลงไป ใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที (ให้ส่วนผสมขลุกขลิก และข้น) หลังจากนั้นทิ้งพักไว้ให้เย็น (ถ้าข้นเกินก็เติมน้ำต้มสุกได้ ห้ามใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มไข่จะเสีย)

2. นำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่นเช็ดให้สะอาด จุ่มลงในส่วนผสมจนทั่ว นำมาคลุกแกลบ และนำมาวางในลังไม้หรือภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท ได้สะดวก หมักไว้ประมาณ 30-45 วัน นำมาแกะส่วนผสมที่พอกออก ก็นำมาทำอาหารได้ตามชอบแล้วค่ะ (ควรกลับไข่ทุก 7 วัน ไข่แดงจะอยู่ตรงกลาง)

หลายคนสงสัย ดอกสวยๆที่ไข่เยี่ยวม้าคืออะไร วันนี้เราหาคำตอบมาให้ครับ

จากคุณ : Banx

ไม่ใช่ราครับ เป็นผลึกของสารที่ใช้ทำไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้า มีชื่อในภาษาจีนว่า ” ซงฮวาตั้น ” หรือ ” ผีตั้น ”

ซงฮวา แปลว่า ดอกสน ที่ได้ชื่อเช่นนี้ เพราะไข่เยี่ยวม้าที่ดี ส่วนที่เป็นไข่ขาว จะมีลวดลายเป็นเส้นเล็กๆ ปลายแหลมคล้ายดอกสน ยิ่งมีลายดอกสนมาก แสดงว่าเป็นไข่คุณภาพดี

จากคุณ : java~

มันไม่ใช่เชื้อราค่ะ

“หัวใจสำคัญของวิธีการทำไข่เยี่ยวม้า อยู่ที่การควบคุมค่า pH หรือความเป็นกรดด่างให้สมดุล ปฏิกิริยาทางเคมีที่สมดุล จะทำให้ไข่แดงกับไข่ขาวซึมเข้าหากัน ไข่ขาวจะแข็งตัวเป็นวุ้นหยุ่นใส สีน้ำตาล มีลายดอกสนซึ่งเกิดจากผลึกเกลือที่ละลายไม่หมด ส่วนไข่แดงจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ำ”

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : maeban, คุณ Banx และคุณ java~ จากเว็บไซต์พันทิป

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here