ขอขมาบิดามารดา สำหรับคนที่เคยพูดไม่ดีกับบุพการี ทำแล้วดีขึ้นแน่นอน

0

ขอขมาบิดามารดา สำหรับคนที่เคยพูดไม่ดีกับบุพการี ทำแล้วดีขึ้นแน่นอน

สำหรับในชีวิตที่ผ่านมา ใครที่เคยพูดจาไม่ดี หรือกระทำสิ่งที่ไม่ดีต่อบิดามารดา ทั้งที่ตัวเราตั้งใจและไม่ตั้งใจ แล้วในวันนี้ต้องการที่จะขอขมาลาโทษ เรามีวิธีในการขอขมาแบบถูกต้องตามประเพณีมาฝากกัน สิ่งแรกเลยที่จะต้องมีจะต้องเตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม

๑ ธูปเทียนแพ ๑ ชุด (หาซื้อตามร้านสังฆภัณฑ์)

๒ พวงมาลัยดอกมะลิ ๑ พวง

๓ ปัจจัยตามสมควร เป็นการทำบุญตอบแทนพ่อแม่ที่เลี้ยงเรามาเมื่อเราเริ่มทำมาหากินได้แล้ว

หรือจะทำพานขันธ์ ๕ เองก็ได้ง่ายๆ

๑ พาน ใส่ดอกไม้ ๕ คู่ หรือ พวงมาลัยมะลิ ๑ พวง

๒ ธูป ๕ คู่

๓ เทียนขาว ๕ คู่

๔ ปัจจัยตามสมควร

คำกล่าวขอขมาบิดามารดา

“กายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส ที่กระผม ดิฉัน หนู ข้าพเจ้า(ชื่อ-นามสกุล) ได้ประมาทพลาดพลั้งทำผิดมาในชาตินี้ ตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน เช่น เคยด่าว่าพ่อแม่ เคยขัดใจท่าน เคยเถียงท่าน เป็นต้น (ควรบอกให้หมด) ลูกได้สำนึกแล้วในก ร ร มนั้น ขอให้พ่อและแม่อโหสิก ร ร ม กายก ร ร ม วจีก ร ร ม มโนก ร ร ม ให้ลูกทุกเรื่อง” (เมื่อลูกได้กล่าววาจาขอขมาแล้ว พ่อและแม่ให้พูดว่า ขออโหสิก ร ร มให้ลูกทุกเรื่อง)ใครที่เคยมีก ร ร มกับบุพการี อย่ารอให้ต้องไปเคาะโรงจุดธูปขอขมาเลยมันสายเกินไปค่ะท่านพูดอโหสิให้เราไม่ได้

หลวงพ่อจรัญ ท่านได้แนะนำวิธิขอขมาคุณพ่อคุณแม่ไว้ ซึ่งสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ถึงวันเกิด ดังนี้

“คนที่เถียงพ่อเถียงแม่ ชอบดุพ่อว่าแม่ ชอบทำให้พ่อแม่เสียใจ คนพวกนี้มักจะทำอะไรแล้วจะไม่ประสบความสำเร็จ ทำอะไรก็จะไม่ได้ดี ถึงวันเกิดของเราให้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆมาให้พ่อแม่คนละ 1 ชุด ผ้าเช็ดตัวเล็กๆสัก 1 ผืน ตื่นเช้ามาสวดมนต์ไหว้พระแล้วจบ จัดอาหารดีๆที่สุดเท่าที่จะทำได้ให้พ่อกับแม่ ให้พ่อแม่รับประทาน เมื่อท่านได้รับประทานเสร็จแล้ว ให้ท่านนั่งบนเก้าอี้พร้อมกัน เอากะละมังใส่น้ำอุ่นมาล้างเท้าให้พ่อกับแม่ แล้วเอาน้ำสบู่ฟอกให้สะอาด ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที แล้วเช็ดด้วยผ้าผืนเล็กๆ เช็ดให้แห้งโรยแป้งให้หอม เอาเสื้อผ้าที่ซื้อมาให้ท่าน แล้วพูดว่า ก ร ร มใดๆที่ลูกได้เคยล่วงเกินแก่คุณพ่อคุณแม่ ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ขอโปรดให้คุณพ่อคุณแม่อโหสิก ร ร มให้แก่ลูกด้วย เมื่อวานเสร็จแล้วก็กราบเท้าท่าน 3 หน แล้วเอาเท้าท่านทั้งสองเหยียบที่ศีรษะของเรา แล้วให้ท่านให้พร นั่นถึงจะเป็นการล้างก ร ร มได้”

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หลวงพ่อจรัญ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here