น้ำอัญชันมะนาวโซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

0

น้ำอัญชันมะนาวโซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

อัญชัน เป็นพืชไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุไม่นาน ลำต้นนั้นมีขนปกคลุม ใบเป็นแบบขนนก เลี้ยงตรงยาวประมาณ 12 เซนติเมตร และมีใบย่อยเป็นรูปไข่ 5-7 ใบ กว้างประมาณ 3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ใบปลายแหลม เนื้อผิวด้านล่างมีขนปกคลุม

ดอกมีสีขาว สีฟ้า สีม่วง แต่ละที่แตกต่างกันออกไป ดอกเป็นรูปฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ มีกลีบดอก 5 กลีบบานเต็มที่จะยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร กลีบคลุมรูปกลม ปลายเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง มีทั้งดอกซ้อนและดอกลา ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง

ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออกดอกเกือบตลอดปี ผลแห้งแตก เป็นฝักแบน กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาว 5-8 เซนติเมตร เมล็ดรูปไต สีดำ มี 5-10 เมล็ด

สำหรับใครที่ต้องการในเรื่องของความสดชื่นแต่ไม่อยากดื่มน้ำอัดลมที่จะทำให้เสียสุขภาพ ในวันนี้เรามีเมนูดีๆในเรื่องของการทำน้ำดื่มมาฝาก น้ำอัญชันมะนาวโซดา เป็นน้ำดื่มเพื่อคนรักสุขภาพ ดื่มแล้วยังได้ความสดชื่น เรามาดูกันว่าจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมหลักๆที่ต้องใช้

1. น้ำเปล่า 2 ถ้วย

2. ดอกอัญชัญแห้ง 1/3 ถ้วย

3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

4. มะนาว

5. โซดา

6. เกลือ

7. น้ำแข็งสะอาด

ปล. ดอกอัญชัญใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้ตามความสะดวกนะคะ

วิธีทำ

ทำน้ำเชื่อมน้ำอัญชัญโดย ตั้งน้ำใส่ดอกอัญชัญลงไป กระทั่งน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม (กรองดอกอัญชัญออก) จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ใช้เป็นน้ำเชื่อมอัญชัญ

อัตราส่วนผสมที่แนะนำ ต่อ 1 แก้ว

1. น้ำเชื่อมอัญชัญ 4 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

3. โซดา 1/2 ถ้วย

4. เกลือป่น (ปลายช้อนชา)

5. น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย

รสจะออกหวานนำ เปรี้ยวตามและซ่าจากโซดา รสไม่แรงจนแสบคอนะคะ เป็นรสชาติที่อ้อชอบหากเพื่อนๆลองทำลองใส่ส่วนผสมตามรสที่ตัวเองชื่นชอบนะคะ

สรรพคุณดอกอัญชัญ

ดอก : ใช้สกัดสีทำเป็นสีผสมอาหาร ใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ งามงามมากขึ้น เพราะดอกอัญชันมีสารทีช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น

เมล็ด : เป็นส่วนช่วยในเรื่องของการถ่ายท้องได้ดี

ราก : บำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปวดฟัน ตาแฉะ ขับปัสสาวะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอดหูและหยอดตา

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Easy Cooking, wikipedia, decembertown

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here