เผยเทคนิค กระตุ้นให้พืชแตกยอดอ่อน ลงทุนน้อยได้ผลมาก

0

เผยเทคนิค กระตุ้นให้พืชแตกยอดอ่อน ลงทุนน้อยได้ผลมาก

ในอาชีพเกษตรกร เป็นอาชีพที่สร้างเงินได้ไม่น้อย หากเรารู้จักการดัดแปลงปรับเปลี่ยนวิธี เพื่อที่จะทำให้ผลผลิตของเรานั้นออกมาดี ก็จะเป็นสร้างรายได้ดีงามเลยทีเดียว

เกษตรกรหลายๆท่าน คงจะมีวิธีที่สามารถช่วยในการเร่งดอกเร่งผลผลิตให้โตเร็วกันใช่ไหมล่ะคะ วิธีเหล่านี้ก็มักจะมีสารที่ปนเปื้อนอยู่มาก ทำให้เสียสุขภาพได้ แต่ในวันนี้เราขอนำเสนอเทคนิคดีๆ ที่ช่วยในการกระตุ้นพืชของเราให้เจริญเติบโตได้ดี และเร็ว โดยไม่ต้องพึ่งสาร สบายใจทั้งคนปลูกและคนกินค่ะ

ฮอร์โม นจิบเบอเรลริคแอซิด ค้นพบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการพบสารนี้อีกในต้นพืช จึงจัดว่าเป็นสารฮอร์โม นพืชชนิดหนึ่ง

โดยสารฮอร์โม น จิบเบอเรลริคแอซิด จะพบได้ในพืชโดยเฉพาะบริเวณยอดอ่อน และในบริเวณก้านหรือช่อดอกของไม้เกือบทุกชนิด แต่ก้านช่อดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ หาง่ายและมีราคาถูก และมีฮอร์โม นของจิ๊บเบอเรลริคแอซิดอยู่มากที่สุด นั่นก็คือ “หัวปลีกล้วย” นั่นเองค่ะ

ส่วนผสมในการทำ

1. ปลีกล้วยที่เริ่มแทงปลี (ยังไม่ติดผล/เพิ่งแทงออกมาใหม่ๆ) จำนวน 1 หัว

2. น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกัม หรือกากน้ำตาล

3. แอลกอฮอล์ จำนวน 500 ซีซี (น้ำยาล้างแผล)

4. ถังสำหรับหมักพร้อมฝาปิด จำนวน 1 ถัง

ขั้นตอนการทำ

1. ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มจากการนำปลีกล้วยมาสับให้ละเอียด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับแอลกอฮอล์ และน้ำตาลทรายแดง

2. จากนั้นทำการหมักส่วนผสม ทิ้งไว้ 1–2 สัปดาห์ จากนั้นคั้นเอากากออก แล้วปิดฝาเก็บไว้ใช้ได้ทำครั้งหนึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้เป็นเดือนค่ะ

วิธีการใช้

– ผสมฮอร์โม นใน อัตรา 10 – 20 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก นำไปฉีดพ่นใน ถั่ว ผักบุ้ง ผักหวาน แตงกวา ชะอม ผักหวาน องุ่น เป็นต้น เพื่อช่วย ยืดช่อ ยืดดอก ยืดก้าน

เกร็ดความรู้

ในน้ำมะพร้าวอ่อนมี ไซโตไคนิน สารนี้จะช่วยกระตุ้น การแบ่งเซลล์ และสามารถใช้ชะลอหรือยืด อายุของส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ใบ ดอก และช่วยให้ผลให้สดอยู่ได้นาน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ จะช่วยเร่งผลผลิตให้ออกดอก เร่งยอด เก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้เร็ว และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยนะคะ สูตรนี้ใช้ได้จริงประโยชน์เยอะ และที่สำคัญปลอดภัยหายห่วงค่ะ ลองนำไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าได้ผลและเห็นผลดีมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw , farmlandthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here