บอกเคล็ดลับ “ปลูกมะนาวในกระถาง” ให้ได้ผลผลิตที่ดี มีกินมีใช้ตลอด

0

บอกเคล็ดลับ “ปลูกมะนาวในกระถาง” ให้ได้ผลผลิตที่ดี มีกินมีใช้ตลอด

ช่วงมะนาวแพง ทำเอาแม่บ้านหลายๆคนรวมถึงคนทำมาค้าขายที่จะต้องใช้มะนาวถึงกับกุมขมับกันเลยทีเดียว เพราะมีราคาที่สูงมาก ซื้อไม่ไหว เพราะไม่คุ้ม แต่ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับสำหรับผู้ที่สนใจปลูกมะนาว ปลูกอย่างไรให้ได้ลูกดก มีลูกเยอะ จนลำต้นรับเกือบไม่ไหว ที่สำคัญนั้นได้น้ำมะนาวที่เยอะและดีมากๆ จะหมดปัญหาในช่วงมะนาวแพงและหันมาปลูกเองกันดีกว่า มาดูกันเลยว่าเขามีวิธีการและเคล็ดลับอย่างไร รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยล่ะ

วันนี้ขอนำเคล็ดลับจากอดีตข้าราชการเกษียณ อ.ประเวศ แสงเพชร เผยวิธีปลูกในกระถางอย่างไรให้ลูกดก

“หลังจากเกษียณใช้เวลาว่างทดลองปลูกมะนาวในกระถาง กว่าจะได้สูตรที่ลงตัว ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี ถึงจะรู้เรื่องวิธีการ สูตรปุ๋ย การป้องกันแมลง การทำนอกฤดู รวมถึงเรื่องพันธุ์มะนาว ต้องใช้แป้นพิจิตร เพราะทำนอกฤดูติดลูกง่าย ผลดกใหญ่ ระบบรากแข็งแรง ทนต่อโรคแคงเกอร์และแมลงมากกว่าพันธุ์อื่น”

วิธีการปลูกและเคล็ดลับดีๆ

แนะหากต้องการบังคับนอกฤดู ควรใช้กระถาง 15-18 นิ้ว เพื่อให้รากของต้นมะนาวนั้นเดินสะดวก วัสดุใช้ปลูก ดินร่วน 3 ส่วน กากมะพร้าว 1 ส่วน ผสมปุ๋ยคอกเล็กน้อย ที่สำคัญตอนลงกิ่งพันธุ์มะนาวในกระถาง ต้องมีไม้หรือเสาค้ำ ป้องกันต้นล้ม

เมื่อลงกิ่งตอนแล้ว โรยปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่ว รดน้ำวันละครั้ง ไม่กี่วันเมื่อต้นมะนาวตั้งตัวได้ จะเริ่มผลิใบอ่อน ให้ปุ๋ยเดือนละครั้ง จนต้นอายุครบ 3 เดือน

จากนั้นเปลี่ยนมาให้ 15 วันครั้ง จนกว่าจะถึงเวลาทำผลนอกฤดู หากมะนาวออกดอกช่วงที่ต้นอายุยังไม่ครบ 1 ปี ให้เด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ได้ต้นสมบูรณ์ที่สุด

ใบอ่อนสำคัญมาก เพราะถือเป็นตัวชี้วัดว่าต้นสมบูรณ์หรือไม่ แถมใบอ่อนยังเป็นอาหารโปรดของแมลง ฉะนั้น ตั้งแต่เริ่มปลูก ต้องป้องกันแมลง ใช้ยาเส้นครึ่งถุงแช่น้ำสะอาด 1 ลิตร ทิ้งไว้ 3 ชม. กรองเอาแต่น้ำ เติมเหล้าขาว 2 ฝา เขย่าให้เข้ากัน ใส่ฟ็อกกี้ฉีดให้ทั่วต้น 2-3 ครั้ง ที่เหลือเก็บไว้ฉีดเมื่อพบแมลงรบกวน

เมื่อต้นอายุครบ 1 ปี ให้ตอนกิ่งสมบูรณ์เก็บไว้เป็นพันธุ์ พร้อมตัดแต่งทรงพุ่ม ทารอยแผลที่ตัดแต่งด้วยปูนแดงหรือสีน้ำมัน เพื่อป้องกันเชื้อรา บำรุงต้นให้สมบูรณ์ การบังคับให้ออกผลนอกฤดู ให้เริ่มงดน้ำในเดือนตุลาคม เพื่อบังคับให้มะนาวออกผลทันเก็บในเดือนเมษายน ช่วงที่มะนาวแพง

งดการให้น้ำราว 1-2 สัปดาห์ คลุมต้นด้วยวัสดุใสป้องกันฝนหลงฤดู เมื่อเห็นใบเริ่มม้วนกรอบ จึงเปิดพลาสติกออก โรยปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ห่างโคนต้นเล็กน้อย แล้วรดน้ำและปรับเปลี่ยนกลับมารดน้ำวันละครั้งเหมือนเดิม แต่หากร้อนจัดให้รดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น และควรหาอะไรมาพรางแสงแดดให้ต้นมะนาวด้วยจะยิ่งดี ภายใน 7 วัน ต้นมะนาวจะเริ่มออกดอกให้เห็น

ช่วงนี้รดน้ำให้สม่ำเสมอ เปลี่ยนให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ตามสูตรเดิมอีกครั้ง หรือสูตร 13-13-21 ก็ได้ ที่สำคัญต้องควบคุมแมลงตามขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้น ทำเพียงเท่านี้ก็จะได้มะนาวลูกดกแล้ว

เป็นอย่างไรล่ะค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยล่ะ หากใครที่สนใจสามารถนำวิธีและเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันได้ รับรองว่าจะได้ผลผลิตที่ดีเกินคาดอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อ.ประเวศ แสงเพชร , sharesod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here