“คันเร่งค้าง” อย่าดับรถ ผู้เชี่ยวชาญเผย 4 ขั้นตอน

0

“คันเร่งค้าง” อย่าดับรถ ผู้เชี่ยวชาญเผย 4 ขั้นตอน

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกขณะแม้ว่าเราจะพยายามระมัดระวังและป้องกันอย่างดี แต่สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน ที่มักจะต้องอยู่บนความเสี่ยง ไม่ว่ามือใหม่หรือมือฉมังในการขับขี่ก็อาจประสบปัญหา “คันเร่งค้าง” ได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ใช้รถทุกคนควรเรียนรู้และจดจำวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเหล่านี้เอาไว้ เพื่อจะได้ปฏิบัติการเอาตัวรอดได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอื่นและคนรอบข้าง

มารู้จักสาเหตุของคันเร่งค้างกันก่อน

– อาจเกิดจากการที่คันเร่งติดอยู่ในพรม หรือยางรองพื้นรถที่หนาเกินไป

– คันเร่งหนืด

– ระบบอิเล็กทรอนิดของคันเร่งไฟฟ้าทำงานผิดปกติ ทำให้รถเกิดการเร่งเครื่องทั้งที่เหยียบเบรก

วิธีสังเกตอาการคันเร่งค้างเบื้องต้น

เมื่อเหยียบคันเร่งแล้วแป้นคันเร่งจมไปกับพื้นรถ ไม่คืนตัว หรือไม่สามารถเหยียบให้จมลงไปได้ หรือคันเร่งอาจมีอาการลื่นเบาผิดปกติ นั่นแสดงว่าคันเร่งค้าง

วิธีเอาตัวรอด กรณีรถ “คันเร่งค้าง”

*จำไว้ว่า อย่าดับเครื่องเด็ดขาด ไปดูวิธีที่ปลอดภัยและรวดเร็วกว่าด้านล่างนี้

1. ผลักไปเกียร์ว่าง

เป็นการตัดกำลังไม่ให้เครื่องยนต์ส่งกำลังไปยังเกียร์ เพราะเกียร์ คือ สิ่งที่ส่งกำลังขับเคลื่อนไปยังล้อรถ การผลักไปเกียร์ N หรือเกียร์ว่าง จะพบว่ามันสามารถผลักไปตรงๆ ได้โดยไม่ต้องกดปุ่มที่หัวเกียร์ แล้วจะไม่เลยไปถึงเกียร์ R (ถอยหลัง) ด้วย เมื่อคันเร่งค้าง ให้คุณตบไปเกียร์ว่าง แม้ว่ารอบเครื่องยนต์จะพุ่งขึ้นสูง แต่ไม่ต้องตกใจ ตั้งสติและทำตามขั้นตอนต่อไป

2. เบรกและพยายามเอารถเข้าข้างทาง หรือพยายามหาที่จอดอย่างปลอดภัย

หลังจากเข้าเกียร์ N เพื่อตัดกำลังเครื่องยนต์แล้ว จากนั้นก็ทำการเบรก แต่ในการเบรก ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยรอบตัวด้วย ไม่ใช่ว่า พอคันเร่งค้าง จึงรีบตบเกียร์ N แล้วเบรกกระทันหันจนหัวทิ่มหัวตำ แบบนี้นอกจากตัวคุณเองจะเจ็บตัวแล้ว ผู้โดยสารและผู้คนบนท้องถนนก็อาจได้รับอันตรายไปด้วย แต่ถ้าข้างหน้าไม่มีรถติด และมีพื้นที่มากพอและปลอดภัยสำหรับการหยุดรถ ให้ทำการเบรกเพื่อชะลอเครื่อง พยายามมองหาที่ที่ปลอดภัยที่สุดในการจอด

จำง่ายๆ ตามนี้

1. ห้ามดึงกุญแจหรือปิดสวิตช์เครื่องยนต์ขณะรถกำลังวิ่ง เพราะจะทำให้พวงมาลัยล็อกจนไม่สามารถบังคับทิศทางรถได้

2. อย่าดับเครื่อง

3. เข้าเกียร์ N (เกียร์ว่าง) ถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดาก็เหยียบคลัตช์แล้วปลดมาเป็นเกียร์ว่าง

4. เบรกโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองและผู้คนรอบข้าง

เป็นเรื่องที่ผู้ใช้รถต้องใส่ใจเรียนรู้และจดจำเพื่อนำไปใช้หากเกิดกรณีคันเร่งค้างฉุกเฉินบนท้องถนน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง อย่าลืมตั้งสติและพยายามควบคุมรถของคุณให้สามารถจอดในที่โล่งได้อย่างปลอดภัย ด้วยความห่วงใยจากทีมแอดมิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here