มะก่องข้าว สมุนไพรใกล้ตัว เต็มไปด้วยสรรพคุณชั้นเลิศ

0

มะก่องข้าว สมุนไพรใกล้ตัว มากไปด้วยประโยชน์

เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก สำหรับชื่อ มะก่องข้าว หลายคนอาจจะไม่คุ้นชินกันมากนัก แต่คนที่มีอายุเริ่มมากแล้วก็มักจะรู้จัก สมุนไพรชนิดนี้เป็นสมุนไพรใกล้ตัวมากๆ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มสูง ประมาณไม่เกิน 2 เมตร ใบจะเป็นทรงรูปไข่ บริเวณโคนใบนั้นเป็นรูปหัวใจ ทางด้านกลีบดอกเป็นสีเหลือง แถวๆโคนจะมีขน ส่วนอื่นๆจะเรียบ และผลของมะก่องข้าวนั้นเมื่อแห้งจะแตกออกมา เป็นรูปครึ่งวงกลม และแน่นอนว่ามะก่องข้าวให้สรรพคุณที่ดีมากมาย ใช้ได้ตั้งแต่รากถึงใบ และผล

สรรพคุณของมะก่องข้าว

– มะก่องข้าวช่วยบรรเทาอาการปัญหารากฟัน โดยการเอารากแห้งของมะก่องข้าวนั้นไปผสมกับน้ำตาลทรายแดง จากนั้นก็นำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะแช่น้ำส้มสายชู 1 ชั่วโมงก็ได้ แล้วก็เอาผ้าห่อราก ที่เราแช่น้ําส้มสายชูนานมาอมไว้ที่ปาก อีกทางนึงก็คือนำใบมาขยี้ แล้วก็อุดฟันที่ปวดได้เลย

– สามารถบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ เพียงเรานำต้นสดๆมาสักนิดหน่อย ต้มกับน้ำแล้วดื่ม วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

– ช่วยบรรเทาอาการขับปัสสาวะ ใครที่ขับปัสสาวะแบบกระปิดกระปอย แนะนำว่าให้เอาต้นสด มาต้มกับน้ำดื่ม หรือจะใช้รากก็ได้ ชงเป็นชามะก่องข้าว สามารถบรรเทาอาการได้ดี

– สามารถนำมาทำลูกประคบได้ มะก่องข้าวสามารถแก้ปวดเมื่อย แก้ปวด ก ร ะ ดู ก โดยเอามะก่องข้าวทั้งต้น มาต้มให้เดือดแล้วนำไปห่อผ้าขาวบาง ทำเป็นมัดประคบ กดตามจุดต่างๆที่ปวด หรือนำมาต้มเป็นน้ำดื่มวันละ 3 เวลาเช้ากลางวันเย็น หรือตามสะดวกก็ได้เลย อีกวิธีนึงคือนำต้นแห้งมาต้มกับน้ำแล้วอาบ ช่วยแก้ปวด ก ร ะ ดู ก อั ก เ ส บ ได้

มะก่องข้าวที่เราเก็บไว้ตากแห้ง จะต้องแห้งสนิท เวลานำมาใช้จะได้ไม่ขึ้นรา สมุนไพรนี้หาได้ทั่วไป แต่หลายบ้านมักจะไม่ค่อยปลูกกันแล้ว เป็นของดีที่ใครหลายคนลืมไป

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here