9 วิธีทำให้มีความสุข มากกว่าเดิม ในแบบฉบับนักบำบัดสุขภาพจิต

0

9 วิธีทำให้มีความสุข มากกว่าเดิม ในแบบฉบับนักบำบัดสุขภาพจิต

ตัวเองนั้นสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านของการค้นหา ความสุข ได้ แต่ยังต้องอาศัยการช่วยเหลือของตัวเองสักเล็กน้อย แล้วถ้าเป็นนักบำบัดที่ปกติแล้วจะให้คำแนะนำกับคนไข้ล่ะ เขาทำกันอย่างไรเมื่อต้องประสบปัญหาแบบเดียวกัน และนี่คือวิธีที่จะทำให้ตัวเองนั้นหลุดพ้น และมีความสุขแบบฉบับเร่งด่วน

ใช้กฎ 30 วินาที

ถ้าหากตัวคุณเองนั้นรู้สึกเหนื่อยกับการทำงาน เหนื่อยกับงานบ้าน เหนื่อยกับคนรอบข้าง คุณควรเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆก่อน ควรเริ่มต้นจากงานที่ทำให้เสร็จภายใน 30 วินาที หากล้องหรือว่าคุณจะหาข้ออ้างมาผัดวันประกันพรุ่งไม่ได้เลย วิธีการนี้ง่ายที่สุดแล้ว ทำแล้วจะทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดีขึ้นมา

หายใจเข้าลึกๆ

การหายใจเข้าลึกๆ จะช่วยให้ระบบประสาทของคุณนั้นควบคุมการทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยชะลอและเปลี่ยนวิธีการคิดและความรู้สึก ได้ดี เริ่มต้นจากการหายใจเพื่อไล่อากาศจากปอด หายใจออกค้างไว้ 2 วินาที หลังจากนั้นหายใจเข้าลึกๆเพื่อให้ท้องพอง นับ 1-7 การหายใจ แล้วนับ 1-10 เพื่อหายใจออกอย่างช้าๆ ใช้เวลาแค่ 14 วินาที ทำซ้ำแบบนี้ไปสัก 10 รอบ ทางที่ดีคุณควรจะหาเก้าอี้ดีๆสักตัว ที่นั่งสบาย แล้วหลับตาค่อยๆทำ

ปล่อยให้ตัวเองรู้สึกแย่บ้าง

อย่าปิดกั้นความรู้สึกของตัวเองแต่ควรถามว่า “เกิดอะไรขึ้น?” เนื่องจากการเพิกเฉยต่อความรู้สึกอาจทำให้สถานการณ์แย่ลงได้ คุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกแย่เพราะรู้สึกแย่ เพียงยอมรับอารมณ์ที่แท้จริงก็พอ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้ ใช้ประโยชน์ และก้าวต่อไปอย่างง่ายดาย

พูดถึงตัวเองแต่สิ่งดีๆ

การวิจารณ์ตัวเองเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาอารมณ์ไม่ดี ดังนั้นเมื่อคุณรู้ว่าตัวเองอารมณ์ไม่ดีก็ควรอาศัยความละมุนละไม หากคุณกำลังคิดลบกับตัวเองก็พยายามเลือกข้อดีของตัวเองออกมาอย่างหนึ่ง แม้ว่าจะฟังดูซ้ำซากแต่ก็อาจจะได้ผลนะ การฝึกเมตตาต่อตนเองจะทำให้คนเรามีความสุข แข็งแรง และชีวิตสนุกสนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้งานวิจัยยังชี้ว่ามันจะช่วยปกป้องคุณจากโรควิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ด้วย

ถามตัวเองว่าควรทำอะไรต่อไป จากนั้นก็ลงมือทำเลย

ลองถามตัวเองว่า “ฉันอยากจะวนเวียนอยู่ในความทุกข์อย่างนี้เหรอ? ฉันมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขหรือไม่? ฉันต้องการงีบไหม? ฉันอยากติดต่อเพื่อนหรือเปล่า? เมื่อรู้ว่าควรทำอะไรต่อไปแล้วก็ลงมือทำได้เลย

เดินป่า

หรืออย่างน้อยก็ควรเป็นกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ส่วนอาวุธเหรอ? ก็อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์เข้าไว้ กิจกรรมเหล่านี้มีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพ กาย ใจ และอารมณ์ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยปัดเป่าความเครียดและความเศร้าออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกด้วยแรงต้านหรือเทนนิสซึ่งทำให้คุณมีสมาธิอยู่กับร่างกาย การเคลื่อนไหว และความรู้สึก

หาบทสวดที่ใช้ได้ผลเวลาที่คุณอารมณ์ไม่ดี

คิดบทสวดที่ท่องจำง่ายๆเพื่อกระตุ้นความรู้สึกหรือสติเมื่ออยู่ในสถานการณ์ต่างๆ คราวหน้าเมื่อคุณรู้สึกเศร้าก็ลองใช้วิธีนี้เพื่อบอกตัวเองว่าตอนนี้ฉันปลอดภัยและไม่เป็นไรแล้ว

เต้น

การเต้นเป็นอีกวิธีที่ดีในการขจัดพลังงานความวิตกกังวลหรือความซึมเศร้า คุณควรใช้เพลงจังหวะเร็วๆที่คุณชอบและเต้นให้สุดเหวี่ยงราวกับว่าไม่มีใครมองอยู่ เต้นไปเรื่อยๆแต่ต้องหนัก เน้นการเคลื่อนไหวทั้งร่างกายไปพร้อมกับเสียงเพลง สุดท้ายพลังงานด้านลบก็จะโบยบินออกไปเอง

เล่นกับลูกสุนัข (หรือสัตว์ชนิดอื่นๆ)

มีเหตุผลนะที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงต่างก็มีอายุยืนยาว นั่นเป็นเพราะการใช้เวลากับสุนัข แมว หรือสัตว์ชนิดอื่นๆล้วนทำให้จิตใจสงบและมีชีวิตชีวาขึ้น ที่สำคัญเมื่อเรากับสัตว์อยู่ด้วยกันชีวิตก็ยิ่งมีความพิเศษมากขึ้นไปอีก

เขียน / เรียบเรียงส่วนหนึ่งโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Dominique Astorino, huffpost, issue247

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here