ของดี 9 อย่าง ทะลวงไขมันในหลอดเลือด(รายละเอียด)

0

ของดี 9 อย่าง ทะลวงไขมันในหลอดเลือด(รายละเอียด)

สำหรับใครที่กำลังเป็นภาวะโรคไขมันใน เ ลื อ ด สูง ภาวะนี้เป็นภาวะที่มีไขมันใน เ ลื อ ด สูงมากกว่าเป็นปกติ อาจเป็นระดับคอเลสเตอรอลที่สูงหรือระดับไตรกลีเซอไรด์สูงอย่างใดอย่างหนึ่ง หากสูงทั้งคู่จะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือ ด

ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถจัดการกับความเสี่ยงเหล่านี้ได้ ก็เป็นสิ่งที่เราสร้างภูมิคุ้มกันจากด้านในร่างกายของเรา นั่นก็คือพวกผักและสมุนไพรนั้นเอง

คนไทยเป็นโรคหัวใจ หรือโรคไขมันอุดตันในหลอด เ ลื อ ด มากขึ้น เมื่อระดับไขมันใน เ ลื อ ด สูง ทำให้หลอด เ ลื อ ด แดงแข็ง ตีบ อุดตัน ส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคหัวใจขาด เ ลื อ ด อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย หลอด เ ลื อ ด ที่ไปเลี้ยงขาตีบตัน ตับอ่อนอักเสบ ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะหัวใจอ่อนแอ แต่มีปัจจัยหลายอย่างซึ่งรวมไปถึงอาหารการกินที่เต็มไปด้วยไขมันที่ไร้ประโยชน์ ด้วยเหตุเช่นนี้จึงไม่แปลกที่จะพบเห็นผู้ป่วยส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุยังน้อย

ถ้าคุณยังไม่อยากเป็นคนที่ต้องเจ็บป่วยจากโรคนี้ ต้องเลือกทานอาหารบางอย่างที่มีคุณสมบัติในการล้างหลอด เ ลื อ ด หรือช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอด เ ลื อ ด ของตัวเอง จะต้องเลือกอาหารแบบไหนบ้าง หาอาหารเหล่านี้ไม่ยากเลย

1. ลูกเดือย

ลูกเดือยช่วยในเรื่องการลดระดับน้ำตาลใน เ ลื อ ด ช่วยระบบการเผาผลาญ มีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ และมีแคลลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วน และยังช่วยเรื่องการขับถ่าย ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย

2. กระเทียม ขิง

สองสิ่งนี้มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลใน เ ลื อ ด ช่วยป้องกันการเกิดเส้น เ ลื อ ด อุดตันอีกด้วย

3. บร็อคโคลี่

เป็นผักสีเขียวที่มีแคลเซียมสูง เหมาะกับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ และวิธีการเก็บวิตามิน แร่ธาตุหลากหลายในบร็อคโคลี่ให้ยังคงอยู่ คือเลือกใช้วิธีการเด็ดผัก ไม่ควรใช้วิธีการหั่น และไม่หลีกเลี่ยงการต้มผักเป็นเวลานาน

4. แครอท

ผักสีส้มที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ และยังมีสารสำคัญคือสาร “ฟอลคารินอล” ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของ เ ลื อ ด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย

5. ข้าวโอ๊ต

ธัญพืชตัวนี้ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอล อุดุมไปด้วยวิตามิน E และช่วยในการลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอล

6. ถั่วเหลือง

สำหรับถั่วเหลืองจะมีสรรพคุณช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้น เ ลื อ ด ได้ ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวในเหลืองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

7. ถั่วเขียว

ถั่วเขียวอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยรักษาและสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวหนัง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและยังช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่เกิดจากมลภาวะอีกด้วย

8. ถั่วชนิดต่างๆ

ถั่วเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่ช่วยในการลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอลได้ เปลือกหุ้มเมล็ดแบ่งได้เป็นสองชนิด ชนิดไม่ละลายในน้ำ จะช่วยเพิ่มกากใยและอุ้มน้ำ ทำให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายเป็นปกติ และชนิดละลายในน้ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอลใน เ ลื อ ด

9. มะเขือเทศ

มะเขือเทศมี “ไลโคปีน” เป็นสารสำคัญ ซึ่งสารตัวนี้ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอด เ ลื อ ด รักษาโรคความดันโลหิตสูง และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

เน้นการรับประทานผักให้หลากหลาย และเลือกเอาผักเหล่านี้ที่กล่าวมาข้างต้นเข้าไปอยู่ในมื้ออาหารของคุณด้วย รับรองว่าจะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคหัวใจหรือโรคหลอด เ ลื อ ด อุดตันได้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ : ruk-health

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here