คนเฒ่าเตือนมา “ยามวิกาล” ห้ามทำ 8 อย่างในเวลากลางคืน

0

คนเฒ่าเตือนมา “ยามวิกาล” ห้ามทำ 8 อย่างในเวลากลางคืน

คำว่า ในยามวิกาล นั่นหมายถึงเวลาที่ไม่สมควร เวลาที่ไม่ควรกระทำในช่วงเวลานั้นๆ ขึ้นอยู่กับบริบทของเรื่อง ว่าจะกำหนดให้เป็นอย่างไร อย่างเช่นในเรื่องของการฉันอาหารของพระ ก็ควรฉันก่อนเที่ยง แต่ในทางกฎหมายก็จะเข้าใจความหมายไปอีกแบบนึง ช่วงเวลากลางคืนตามความเข้าใจของคนทั่วไปก็อีกแบบหนึ่ง

หลักความเชื่อในสมัยก่อน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตา-ยาย ที่สอนและนิยมทำต่อๆกันมา ให้เคารพกฎ ให้เคารพวินัย เพราะคนในสมัยก่อนนั้นเชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ที่มองไม่เห็น ยิ่งในเรื่องของตอนกลางคืนแล้วนั้น จะต้องมีเรื่องที่เคร่งครัดห้ามเป็นพิเศษ และจะมีอะไรกันบ้างลองไปชมกันได้เลย

1. เคาะจานข้าวเวลาอาหารเย็น จะมีแขกที่มองไม่เห็นมาเยือน

หากคุณจะมาแสดงอารมณ์ศิลปินในตอนรับประทานอาหาร บอกเลยนะว่าห้ามเคาะจานข้าวเด็ดขาด เพราะตามคำโบราณเชื่อว่าเป็นการเรียกภูตผีวิญญาณที่พเนจร ออกมาแย่งข้าวแย่งอาหารของเรากิน เพื่อนๆเคยสังเกตไหมว่า เวลาที่เราไหว้คนที่จากไป หรือว่าในวันสำคัญ เราจะจัดชุดสำหรับพวกผีไม่มีญาติและทำพิธีเรียกเขามากินโดยการเคาะ
การเคาะถ้วยชามนั้นเป็นการบ่งบอกว่าเป็นการเรียก การเชิญ ให้สิ่งที่เรามองไม่เห็นมากิน ดังนั้นแล้วผู้ใหญ่จึงถือมาก ห้ามให้ลูกหลานเคาะจานชามเวลากินข้าวเด็ดขาด

2. กลางคืนห้ามกวาดบ้าน

เพราะเชื่อว่าจะเป็นการกวาดเงินกวาดทอง หรือโชคลาภ บุญบารมีที่สะสมมาตั้งแต่ตอนเช้าออกไปหมด ซึ่งอาจเป็นได้ว่าเมื่อก่อนไม่มีไฟฟ้าใช้ บ้านเรือนตอนกลางคืนจะมืดมาก การกวาดบ้านตอนกลางคืนจึงไม่ปลอดภัย จะนอนอยู่แล้ว ไม่ต้องมาเป็นแม่บ้านแม่เรือนตอนนี้ก็ได้

3. เตียงนอนต้องระวังอย่าตั้งเตียงนอน โดยเอาหัวเตียงหันไปชนกับห้องน้ำ

อย่าตั้งเตียงนอนโดยเอาหัวเตียงหันไปชนกับห้องน้ำ เพราะจะทำให้โชคลาภหนีหาย และอย่าตั้งเตียงนอนโดยหันปลายเตียงตรงกับประตูทางเข้าพอดี เพราะจะทำให้ฝันร้าย หลับไม่สนิท ผีอำอาจจะมาเยือน และบางคนมีความเชื่อว่าถ้านอนเตียงกว้างๆ คนเดียว อาจมีใครมานอนด้วยข้างๆ จึงเอาหมอน หรือตุ๊กตามาวางให้เต็มเตียงก็มี

4. ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน เราเตือนแล้วนะ

วิญญาณบรรพบุรุษจะอยู่ไม่เป็นสุข เพราะสมัยก่อนการตัดเล็บจะใช้มีดเจียนหมาก หรือมีดเล็กๆ จึงห้ามตัดเล็บในเวลากลางคืน เพราะอาจจะเป็นอันตราย และเชื่อว่าอาจจะถูกพลังงานบางอย่างทำให้เราตัดเล็บไปโดนเนื้อได้นะเออ

5. เสียงเรียกจากไหน อย่าตอบรับเชียวนะ

กลางคืนถ้าได้ยินเสียงร้องทัก หรือเสียงแปลกๆ ทั้งที่เราก็อยู่คนเดียว ห้ามขานรับเด็ดขาด! เพราะเชื่อว่าเป็นเสียงของดวงวิญญาณอาจจะมาหลอนมาหลอก หรือเป็นการเชิญวิญญาณเข้าบ้าน ก็ทำเป็นหูแว่วไปเองดีกว่า หรือแก้ปัญหาด้วยการเปิดเพลงดังๆ ดูหนังไปเลย

6. กลิ่นธูป ใครมาจุดไว้

ตอนกลางคืนถ้าได้กลิ่นธูปลอยมา คนโบราณเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณของญาติสนิทภายในครอบครัวมาหา แต่บางทีอาจเป็นกลิ่นเทียนหอม อโรม่า หรือกำยานที่แม่จุดไว้เพื่อให้นอนหลับสบายก็ได้นะ

7. กระจก ทำไมส่องแล้วไม่ได้เห็นแค่เรา

โบราณว่าห้ามส่องกระจกในตอนกลางคืน คืนนี้ที่นี้หมายความว่าหลังเที่ยงคืน และที่ห้ามส่งนั้นเป็นผู้ว่าคำโบราณนั้น มีความเชื่อเกี่ยวกับเงาสะท้อน เพราะในช่วงระยะเวลาหลังเที่ยงคืน เชื่อกันว่า มีภูตผีวิญญาณออกมาจากกระจก หากเราส่องกระจกในตอนกลางคืน และหวีผม จะเหมือนเป็นการลบหลู่ อาจเจอดีก็เป็นได้

8. ขื่อบ้าน อย่าริอาจไปนอน

โบราณท่านว่าไว้ อย่าไปนอนตรงขื่อบ้าน ซึ่งขื่อบ้านก็คือไม้เครื่องบนที่ยึดเสาด้านขวาง ซึ่งรับน้ำหนักมาก ถ้าใครไปนอนอยู่บริเวณนี้จะนอนไม่เป็นสุข หลับไม่สนิท เพราะอาจถูกผีสิงตอนไหนก็ได้ ที่อื่นให้นอนมีตั้งเยอะ เลือกทำเลให้ดีกว่านี้นะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here