7 อาหารกินทุกวันมี “พยาธิเยอะที่สุด” เลิกกินเลยดีกว่า

0

7 อาหารกินทุกวันมี “พยาธิเยอะที่สุด” เลิกกินเลยดีกว่า

อาหารที่เราเลือกรับประทานกันอยู่ในปัจจุบันนี้ มีมากมายหลากหลายชนิด บางคนก็ชอบกินแบบสุกๆดิบๆ ปะปนกันไปเพราะรู้ว่ากินแล้วมันอร่อย นานๆกินทีก็คงไม่เป็นไรหรอกมั้ง

แต่คุณอย่าชะล่าใจโดยเด็ดขาด อาหารบางชนิดเพียงได้กินแค่ครั้งเดียวก็สามารถทำให้เราท้องเสีย หรือทำให้เกิดอาการบางอย่างได้ และแน่นอนว่าพยาธินั้นสามารถเข้าไป “ไข่”ในร่างกายของเราได้เช่นกัน

1. หอยทาก

วงจรชีวิตเริ่มจาก หอยอำพัน เป็นพาหะตัวกลาง กินมูลนกที่มีไข่พยาธิปนเป็นอาหาร พอเจ้าหอยทากได้รับไข่พยาธิเข้าไปในร่างกาย ไข่พยาธิจะฟักออกเป็นตัวอ่อนฃชอนไชเข้าสู่ระบบทางเดินอาหาร เพื่อเติบโตเข้าสู่ระยะเซอร์คาเรีย และเคลื่อนที่ไปอยู่บริเวณหนวดคู่บนของหอยทาก ในระยะนี้เหล่าตัวอ่อนพยาธิจะอยู่ในปลอกหุ้มที่มีรูปร่างเป็นหลอดยาว และมีแถบวงสีที่สดใส ที่เรียกว่า สปอร์โรซิส (sporocyste) ปลอกหุ้มหนึ่งอันอาจจะมีตัวอ่อนพยาธิอยู่ตั้ง แต่สิบถึงหลายร้อยตัว ทำให้หอยไม่สามารถหดตัวเข้าไปในเปลือกได้ และเริ่มบงการหอยเจ้าบ้านให้ทำตามที่มันต้องกา

2. ปลาน้ำจืดดิบ

ปลาดิบน้ำจืด และปลาดิบน้ำเค็ม (ปลาดิบทะเล) ซึ่งปลาดิบทั้ง 2 ชนิด มีเชื้อโรคที่แอบแฝงมาแตกต่างกัน ปลาดิบน้ำจืดจะพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ลำไส้ ฯลฯ สำหรับปลาดิบน้ำเค็มนั้น คนส่วนมากมักคิดว่าไม่มีพยาธิ แต่ความจริงแล้ว ปลาน้ำเค็มอาจพบตัวอ่อนของพยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพล็ก (Anisakis simplex) ซึ่งปลาดิบน้ำเค็มที่เรานำมาประกอบอาหารนั้นอาจมีการปนเปื้อนของพยาธิชนิดนี้

3. สเต็กเนื้อวัว 3 นาที

พยาธิตัวตืด ติดต่อโดยการกินเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อควายที่มีเม็ดสาคู ซึ่งเป็นที่อยู่ของไข่พยาธิตัวตืดโดยไม่ปรุงอาหารให้สุก หรือปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ก้อย ลาบ หลู่ ยำ พล่า หรือรับประทานผักสดที่ล้างไม่สะอาดไข่พยาธิจะเจริญไปเป็นตัวอ่อนเข้าไปตามสมองและกล้ามเนื้อ

4. เนื้อแพะหรือแกะที่ไม่สุก เห็นน่าทานๆ แบบนี้ก็มีพยาธิ

เพราะถ้าคนกินเข้าไป โดยเฉพาะจากอาหารที่ดิบๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ตัวอ่อนพยาธิก็จะไปโตเป็นตัวเต็มวัยได้ในลำไส้เล็กของเรา ทำให้เราถูกแย่งอาหาร มีอาการหิวบ่อย กินเยอะ แต่ร่างกายผอม อ่อนเพลีย ท้องอืดท้องเฟ้อ ไม่สบายท้อง และอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย รวมไปถึงนอนไม่หลับหรือเวียนหัวได้

5. หอยจุ๊บ

หอยจุ๊บอาศัยตามดินโคลน เมื่อนำมาปรุงอาหารจึงต้องแช่น้ำเพื่อให้หอยแครงคายดินโคลนออกมา และล้างด้วยน้ำให้สะอาด เพราะหากล้างไม่สะอาดมากพออาจมีดินโคลนรวมทันที

6. กุ้งเต้น

แพทย์แนะอย่าเปิบกุ้งเต้น เสี่ยงติดพยาธิ ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ทั้งกุ้งน้ำจืดและกุ้งทะเล การรับประทานกุ้งเต้นนั้นอันตรายเนื่องจากไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก ซึ่งปกติในตัวกุ้งน้ำจืดจะมีพยาธิอยู่เป็นจำนวนมาก การรับประทานจำเป็นต้องทำให้สุกเสียก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ติดพยาธิหลายชนิด รวมไปถึงพยาธิใบไม้ได้

จะรู้อย่างไรว่าเป็นโรคพยาธิ?

เมื่อพบว่ามีอาการผิดปกติของร่างกาย เช่น หิวบ่อย และทานอาหารมาก น้ำหนักลด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เจ็บและบวมตามผิวหนัง เจ็บแน่นหน้าอก แพ้และมีผื่นคันหรือเป็นแนวแดง ๆ บนผิวหนัง มีตุ่มนูนจำนวนมากขึ้นตามผิวหนัง เป็นไข้ ปวดเหมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจโรค ควรนำอุจจาระหรือเสมหะ หรือสิ่งที่สงสัยว่าเป็นพยาธิใส่ภาชนะที่สะอาด มาด้วย โดยอาจจะมาตรวจที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล หรือโรงพยาบาลอื่น ก็ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างละคะ เห็นอย่างนี้แล้วอย่าคิดรับประทานเป็นอันขาดเลยนะ เพราะมันอันตรายจริงๆนะตัวเธอ ทางที่ดีแอดมินอยากให้รับประทานแบบสุกๆจะดีกว่า จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : siamensis, dm.upyim

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here