6 อาหาร “ห้ามใส่บาตร” เป็นบาป หลายคนยังไม่รู้

0

6 อาหาร “ห้ามใส่บาตร” เป็นบาป หลายคนยังไม่รู้

เป็นชาวพุทธจะทำบุญทั้งทีก็ต้องรู้ การทำบุญทุกเช้านั้นเป็นเรื่องดี ทำให้จิตใจของเราแจ่มใส ได้บุญกุศลด้วย หลายคนตักบาตรทำบุญด้วยการซื้อชุดสังฆทานที่มีขายสำเร็จรูปอยู่แล้ว โดยไม่ได้นึกคิดว่าจะดีหรือไม่ดีต่อพระสงฆ์องค์เจ้า

ยังมีอีกหลายคนมากมายที่ตักบาตรเพราะด้วยความศรัทธาจริง แต่ลืมพิจารณาในเรื่องของข้าวของที่ใช้ตักบาตร บางสิ่งบางอย่างสมควรหรือไม่ สำหรับใครที่อยากสะสมแต้มบุญไว้ใช้ในปีนี้ปีหน้าหรือชาติหน้า ก็คงจะต้องรู้กันว่าสิ่งไหนบ้างที่ไม่ควรนำไปทำบุญใส่บาตร

1) ข้าวสาร อาหารแห้ง ไม่ควรใส่บาตร

เนื่องด้วยพระวินัย พระสงฆ์ไม่สามารถ Cooking เองได้ และของที่ญาติโยมนำมาใส่บาตร พระท่านไม่สามารถเก็บไว้ขามวัน ถ้าจะถวายจึงควรเป็นของที่ฉันได้ทันที มาม่า ข้าวสาร ไข่ดิบ หรือของที่ต้องนำไปปรุงก่อนจึงไม่ควร และพระฉันของดิบไม่ได้ด้วย แซลมอนซาซิมิ ไข่ต้มยางมะตูม ไข่ออนเซนพระก็ฉันไม่ได้

สำหรับข้าวสารอาหารแห้ง ถึงแม้ว่าพระท่านจะนำเข้าเก็บในโรงอาหารหรือนำไปแจกจ่ายทีหลัง แต่เราควรถวายให้กับวัดถึงจะถูกต้อง ไม่ใช่นำไปใส่บาตรหรือถวายเป็นของสงฆ์โดยตรง

2) เงิน ใส่บาตรไม่ได้ เด็ดขาด!!

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ นำเงินใส่ซองและนำไปใส่บาตร ซึ่งตรงนี้ทำให้พระผิดธรรมวินัย และไม่ใช่แค่ใส่บาตร ถวายในโอกาสอื่นก็ไม่ควร พระรับเงินนั้นอาบัติทุกกรณีครับ สำหรับชาวพุทธที่อยากถวายปัจจัยให้นำไปถวายกับวัดโดยตรง หรือหยอดตู้ดีกว่า

3) เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด

จริงๆแล้วเนื้อเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับศาสนาพุทธเลยแหละ บ้านเราก็ไม่นิยมบริโภคกันอยู่แล้ว อย่านึกอุตรินำไปใส่บาตรหรือถวายพระหล่ะ 1. เนื้อมนุษย์ 2. เนื้อช้าง 3. เนื้อม้า 4. เนื้อสุนัข 5. เนื้องู 6. เนื้อราชสีห์ 7. เนื้อเสือโคร่ง 8. เสือเหลือง 9. เสือดาว 10.เนื้อหมี

4) ผลธัญพืชที่มีเมล็ด

ผลธัญพืชที่มีเมล็ด เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำไปถวายพระหรือตักบาตร เพราะถือว่าเมล็ดเหล่านั้นยังสามารถให้กำเนิดชีวิตได้อยู่ ถ้าต้องการจะถวายควรจะต้องเอาเมล็ดออกก่อน หรือหั่นเป็นชิ้นให้พร้อมรับประทาน

5) ของหวาน ของมัน ดีต่อใจ ทำลายสุขภาพ

ข้อนี้ไม่ได้ผิดธรรมวินัยอย่างใด แต่เนื่องจากพระสงฆ์ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะ จึงไม่ควรที่ถวายแกงกะทิมันๆ เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำหวาน ของทอด อันเป็นที่มาของโรคภัยต่างๆ ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันในโลหิต ฯลฯ และอย่าลืมว่าจุดประสงค์ในการบิณฑบาตรของพระสงฆ์ คือต้องการอาหารให้ร่างกายมีชีวิตให้อยู่ได้เพื่อปฏิบัติธรรม ไม่ใช่เพื่อนำมาบริโภคตามใจ ปรารถนา จึงไม่ควรใส่มากจนเหลือเฟือ และอาหารที่ใส่ควรเป็นอาหารที่มีประโชน์ต่อร่างกาย

6) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารกึ่งสำเร็จรูปสะดวกในการจับจ่ายหรือนำมาเก็บไว้เพื่อเตรียมตัวในการทำบุญตักบาตรตอนเช้าตรู่ แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเต็มไปด้วยแป้งซึ่งจะทำให้พระสงฆ์ได้รับแต่คาร์โบไฮเดรตในประมาณมากเกินไป ก่อให้เกิดการสะสมตามกล้ามเนื้อและตับในรูปไกลโคเจนและเป็นรูปเป็นไขมันที่แทรกอยู่ตามชั้นผิวหนัง อีกอย่างหนึ่งคือผงปรุงรสที่เต็มไปด้วยโซเดียมเฉลี่ยซองละ 1000 มิลลิกรัม ซึ่งก็เทียบได้เป็นครึ่งหนึ่งของปริมาณแนะนำในแต่ละวันหากมีการสะสมเป็นปริมาณมากจะส่งผลทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ ก่อนใส่บาตรควรจุดธูป 3 ดอกกลางแจ้งเพื่อขอขมากรรม และหลังใส่บาตรอย่าลืมอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล …หากได้รู้การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแล้ว ต่อไปเวลาที่ชาวพุทธทุกท่านไปทำบุญใส่บาตร ก็จะได้รับอานิสงฆ์ผลบุญไปเต็มๆ อย่างอิ่มอกอิ่มใจ

ความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ

ขอขอบคุณ : thaigoodview

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here